BÁN KHỐNG LÀ GÌ

Trong đầu tư chắc hẳn sẽ luôn gắn liền với các thuật ngữ về mua cổ phiếu và các loại chứng khoán khác. Những hoạt động này diễn ra thường theo bản năng của nhà đầu tư. Đó cũng là lý do vì sao họ lại phấn chấn khi tham gia vào thị trường tăng giá. Và họ không có sở thích tham gia vào những thị trường giảm giá. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán có biến động giá không ngừng mỗi ngày. Chính vì vậy mà hình thức mua bán diễn ra sẽ giúp bạn thu về lợi nhuận tại một thời điểm nào đó. Vậy bạn đã bao giờ nghe đến việc bán khống là gì hay chưa? Đặc điểm của bán khống ra sao? Trong nội dung bài viết dưới đây, Mua cổ phiếu sẽ gửi tới bạn các nội dung liên quan.

BÁN KHỐNG LÀ GÌ
Tìm hiểu về bán khống

Bán khống là gì?

Bán khống trong chứng khoán có tên gọi bằng tiếng Anh là short selling. Đây chính là một loại hình thức giao dịch trên thị trường chứng khoán. Bán khống là bán tài sản hoặc cổ phiếu mà người bán không sở hữu. Nó thường là một giao dịch mà nhà đầu tư bán khống sẽ kiếm lợi nhuận bằng cách kỳ vọng thị giá cổ phiếu giảm. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: KINH NGHIỆM ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU

Có thể hiểu đơn giản bán khống là hoạt động kiếm lợi nhuận từ việc sụt giá của một loại chứng khoán như: cổ phiếu hay trái phiếu. Bằng cách vay mượn chứng khoán từ nhà đầu tư khác và nhà đầu tư này sẽ bán với giá cao. Sau đó họ bắt đầu kỳ vọng trong tương lai giá cổ phiếu đó sẽ giảm. 

Bán khống là gì?

Mục đích của bán khống là gì?

Bán khống được xem như là một phương thức đầu cơ của nhà giao dịch chứng khoán. Mục đích của bán khống chứng khoán trong một số trường hợp sẽ là giảm rủi ro trước tình hình giảm giá chứng khoán của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. 

Mục đích của bán khống

Mục đích đầu cơ thu lợi nhuận 

Bán khống cho phép thu được lợi nhuận đòn bẩy vì những giao dịch này luôn được đặt trên ký quỹ. Điều này có nghĩa là toàn bộ số tiền của giao dịch không phải được thanh toán. Khi các nhà đầu tư nhận thấy thị trường chứng khoán đang đi vào thời điểm nóng, có xu hướng giảm giá trong tương lai gần, họ sẽ tiến hành bán khống để tối đa lợi nhuận. 

Mục đích đầu cơ thu lợi nhuận

Muốn có được nguồn thu từ việc này đòi hỏi bạn phải có kiến thức và kinh nghiệm cao để dự đoán được xu hướng giúp tránh rủi ro ẩn chứa.  

Mục đích phòng rủi ro 

Thị trường luôn biến động nên nhiều nhà đầu tư muốn bán khống để ngừa rủi ro, giảm tổn thất tốt nhất có thể. 

Mục đích phòng rủi ro

Đặc điểm của bán khống là gì?

Người bán không thực sự sở hữu cổ phiếu

  • Bán khống là một giao dịch trong đó người bán không thực sự sở hữu cổ phiếu đang được bán mà sẽ vay nó từ một môi giới hay đại lý.  Thông qua đó họ đang đặt lệnh bán. 
  • Vào thời điểm nào đó trong tương lai người bán có nghĩa vụ mua lại cổ phiếu để hoàn trả lại. Qua đây chúng ta thấy rằng bán khống chính là các giao dịch ký quỹ. So với giao dịch khi mua, các yêu cầu về dự trữ vốn chủ sở hữu của họ nghiêm ngặt hơn.
Đặc điểm của bán khống

Thu lợi nhuận từ việc giảm giá của cổ phiếu

Thu lợi nhuận từ cổ phiếu giảm giá là đặc điểm thứ hai của bán khống. Theo đó, dựa vào những phân tích và nhận định người bán kỳ vọng thu lợi từ việc giá chứng khoán giảm. Điều này có thể trái ngược với các đầu nhà đầu tư dài hạn có mong muốn giá tăng.

Thu lợi nhuận từ việc giảm giá cổ phiếu

Bản chất của bán khống là một loại rủi ro

Bán khống là một hình thức tích lũy nhiều rủi ro. Không thể phủ nhận việc này có thể mang lại lợi nhuận lớn. Song, những tổn thất mà nó mang lại cũng có thể tăng nhanh chóng và vô hạn cho các lệnh ký quỹ. Đối với các nhà đầu tư mới vào nghề thì bán khống không phải là một hình thức phù hợp. Đối với những người mới bắt đầu, nó giới hạn mức lãi tối đa trong khi có khả năng khiến nhà đầu tư bị thua lỗ không giới hạn.

Bán khống là một loại rủi ro

Rủi ro khi bán khống là gì?

Như đã nói ở trên, bán khống là một loại rủi ro. Thậm chí đây còn là loại rủi ro rất cao. Mặc dù phương thức này có thể đem lại nguồn lợi lớn cho nhà đầu tư. Một số rủi ro mà bạn cần biết khi nhắc đến bán khống đó là:

Giới hạn mức lãi tối đa

Một loại chứng khoán chỉ có thể giảm về mức 0 gây thua lỗ 100%. Tuy nhiên lại không có giới hạn về mức giá cao nhất.

Giới hạn mức lãi tối đa

Yêu cầu lường trước sự giảm giá của cổ phiếu

Thị trường trong lịch sử đi ngược lại với việc thu lợi nhuận từ sụt giảm của thị trường mà thay vào đó nó đã di chuyển theo xu hướng tăng. Tuy nhiên, sự biến động của thị trường cổ phiếu không theo một chiều và không có xu hướng dài hạn. Vậy nên nhà đầu tư cần lường trước sự giảm giá của cổ phiếu. 

Yêu cầu lường trước bởi sự giảm giá cổ phiếu

Rủi ro pháp lý

Lệnh cấm bán khống để tránh vấn đề hoảng loạn và áp lực bán sẽ là một rủi ro pháp lý mà chúng ta không thể tránh khỏi trên thị trường chứng khoán.

Rủi ro pháp lý

“Kén” nhà đầu tư

Những nhà đầu tư và nhà giao dịch nhạy bén mới có thể phù hợp với phương thức giao dịch này. Bởi lẽ họ sẽ có nhiều kiến thức và kinh nghiệm để dự đoán trước các rủi ro. Bên cạnh đó, bán khống dễ xuất hiện việc thao túng cổ phiếu và gây tổn thất cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ khi không có sự quản lý chặt chẽ.

Kén nhà đầu tư

Kết luận – Bán khống là gì?

Nhìn chung, bán khống chỉ phù hợp với các nhà đầu tư lớn vì nó có tính rủi ro cao. Mua cổ phiếu gửi đến bạn các thông tin về bán khống là gì với mong muốn bạn sẽ hiểu hơn về nó. Từ đó, cân nhắc và đưa ra các quyết định phù hợp. Hãy lựa chọn cho mình một kênh đầu tư đúng đắn và an toàn nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN