BETA LÀ GÌ?

Trong chứng khoán, để có thể đưa ra các quyết định đầu tư thì bạn không thể bỏ qua các chỉ số tài chính. Và Beta cũng là một chỉ số quan trọng mà bạn sẽ bắt gặp rất nhiều. Thế nhưng, liệu bạn đã hiểu được Beta là gì? Nguồn gốc của thuật ngữ này ở đâu? Ý nghĩa của chỉ số Beta trong chứng khoán là gì? Cách tính hệ số Beta như thế nào?

Có lẽ bạn đã biết đến nó nhưng để hình dung rõ; hoặc nắm đầy đủ các thông tin này thì rất khó. Vậy thì bây giờ cùng Mua cổ phiếu đi tìm hiểu về Beta nhé! Đừng bỏ qua bài viết hấp dẫn ngay sau đây để giải đáp được các thắc mắc của mình.

BETA LÀ GÌ?
Tìm hiểu về Beta

Tìm hiểu về chỉ số Beta là gì?

Trong chứng khoán Việt Nam, hệ số Beta vẫn còn nhiều hạn chế nên nó chưa thật sự phản ánh được đầy đủ các ý nghĩa của nó. Nhiều lĩnh vực khác nhau như: từ toán học cho đến y tế; hoặc chứng khoán thì chắc hẳn Beta là một thuật ngữ bạn đã từng nhìn thấy hay nghe thấy. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi Beta là gì?

Khái niệm về Beta là gì?

Chỉ số Beta là chữ số thứ hai thuộc bảng chữ cái Hy Lạp. Chữ viết tắt của thuật ngữ này được thể hiện dưới hai dạng là B hoặc β. Chỉ số Beta hay còn gọi là hệ số rủi ro. Đây chính là thước đo rủi ro hệ thống của một cổ phiếu, hay toàn bộ danh mục của nhà đầu tư. Bằng cách so sánh sự thay đổi về giá; chỉ số Beta thể hiện độ tương quan biến động của cổ phiếu hoặc danh mục so với toàn bộ thị trường. 

Khái niệm hệ số Beta

Đánh giá thay đổi của thị trường theo chỉ số Beta là gì

Để phán đoán sự thay đổi trong cổ phiếu hoặc danh mục đầu tư trên thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư có thể dựa vào sự thay đổi của thị trường thông qua hệ số Beta. Chúng ta có thể hiểu như sau:

Nếu β = 1

Khi β = 1 ta sẽ nhận ra được chứng khoán tăng trưởng đều theo bước đi của thị trường. Nghĩa là mức biến động giá của chứng khoán bằng mức biến động của thị trường.

Đánh giá khi B = 1

Nếu β < 1

Lúc này ta có thể hiểu là chứng khoán có sự biến động ít hơn sự thay đổi của thị trường. Nghĩa là mức độ biến động của thị trường sẽ cao hơn mức độ biến động của giá chứng khoán sẽ thấp.

Đánh giá khi B < 1

Nếu β > 1

Mức độ biến động của thị trường chứng khoán thấp hơn mức độ biến động giá của thị trường. Có nghĩa là cổ phiếu sẽ có khả năng sinh lời và mức độ rủi ro cũng khá lớn tương đương nhau. 

Đánh giá B > 1

Chỉ số β = 0

Sự thay đổi giá trị của cổ phiếu hoàn toàn độc lập so với thị trường khi một cổ phiếu có chỉ số Beta = 0. Nếu dấu của Beta là ( – ) thì cổ phiếu sẽ có sự biến động ngược chiều so với thị trường chứng khoán. Ngược lại nếu của Beta là ( + ) thì cổ phiếu sẽ có sự biến động cùng chiều so với thị trường chứng khoán.

Khi chỉ số B = 0

Nguồn gốc của Beta là gì?

Từ cuối thế kỷ IX trước công nguyên; hoặc đầu thế kỷ VIII trước công nguyên, để viết tiếng Hy Lạp người ta thường dùng bảng chữ cái Hy Lạp là hệ thống 24 ký tự. Từ thế kỷ thứ II trước công nguyên thì trong bảng số Hy Lạp, người ta cũng đã dùng những chữ cái này. Bảng chữ cái Hy Lạp được kế thừa từ bảng chữ cái Phoenicia. 

Nguồn gốc của hệ số Beta

Chữ cái Beta cũng bắt nguồn từ chữ cái Beth trong tiếng Phoenicia. Trên một mũi tên đồng có niên đại từ giữa thế kỉ XI TCN, chữ Phoenicia cổ xưa nhất được phát hiện. Thông qua quá trình buôn bán trên biển, bắt đầu từ vùng ven Địa Trung Hải, chữ Phoenicia đã được người Hy Lạp tiếp nhận và có sửa đổi.

Ý nghĩa của Beta trong chứng khoán là gì

Beta mang nghĩa là một hệ số trong lĩnh vực chứng khoán. Để đo lường rủi ro hệ thống của một cổ phiếu hay toàn bộ danh mục đầu tư; người ta sẽ sử dụng hệ số Beta. Bằng cách tính toán, so sánh mức độ biến động cổ phiếu hay danh mục đầu tư so với sự biến động chung của thị trường. Hệ số beta của thị trường được mặc định bằng 1.

Ý nghĩa của Beta trong chứng khoán

Trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, hệ số Beta cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Một số ý nghĩa của Beta mà nhà đầu tư không thể bỏ qua như sau:

  • Phân tích Beta giúp nhà đầu tư xác định được đối tượng cổ phiếu phù hợp với khả năng chịu đựng rủi ro.
  • Trong mô hình định giá tài sản vốn CAPM, hệ số Beta là một chỉ số quan trọng giúp nhà đầu tư phân tích và định giá cổ phiếu.
  • Nhà đầu tư so sánh được mức độ biến động giá của cổ phiếu một công ty so với mức độ biến động chung trên thị trường thông qua hệ số Beta. Qua đó có đưa ra các quyết định đầu tư và quản lý phù hợp. 
  • So với mức độ rủi ro/ biến động chung của toàn thị trường; hệ số Beta thể hiện mối quan hệ giữa mức độ rủi ro của một tài sản riêng lẻ. Hệ số beta sẽ thay đổi khi điều kiện nền kinh tế thay đổi.
Trong chứng khoán Beta có ý nghĩa gì?

Hạn chế của hệ số Beta là gì 

  • Tại Việt Nam, hệ số Beta trên thị trường chứng khoán vẫn chưa phản ánh hết được ý nghĩa của nó. Bởi vì nó còn một số hạn chế sau:
  • Số lượng công ty đủ tiêu chuẩn để tính Beta là không lớn (260 trong tổng số 546 công ty đang niêm yết) 
  • Độ lớn dữ liệu lịch sử chưa đảm bảo về tính ổn định về dữ liệu khi tính beta; thời gian đó chỉ có 2 năm
  • Thiếu yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc phân ngành. Đó là tính cập nhật và chất lượng thông tin mà các công ty công bố kém. 
  • Trong điều kiện hiện tại, hệ số thị trường (Vn-Index) vẫn chưa thể đại diện cho toàn bộ nền kinh tế Việt Nam.
Hạn chế của Beta

Kết luận – Beta là gì?

Trên đây chính là bài viết giúp bạn hiểu hơn về Beta là gì. Hy vọng qua những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Beta sẽ là một chỉ số quan trọng mà bạn không thể bỏ qua trong quá trình đầu tư của mình. Cảm ơn bạn đã luôn quan tâm và ủng hộ các bài viết đến từ Mua cổ phiếu.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN