BULL TRAP LÀ GÌ

Bull Trap là thuật ngữ chuyên dụng trên thị trường tài chính chứng khoán, giúp nhà đầu tư biết cách giao dịch. Đối với thị trường này thì có vô số thuật ngữ khác nhau. Liệu có phải ai cũng nắm rõ và hiểu hết về các thuật ngữ này hay không? Riêng Bull Trap thì vẫn còn khá nhiều người khi bước chân vào chứng khoán, họ vẫn còn bỡ ngỡ về nó. Vậy Bull Trap là gì? Đặc điểm của Bull Trap có những gì bạn cần lưu ý? Mời bạn cùng tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé!

BULL TRAP LÀ GÌ
Bull Trap là gì

Bull Trap là gì?

Bull Trap là một thuật ngữ rất quen thuộc trong chứng khoán. Nó xuất hiện dường như rất nhiều và trở thành một tín hiệu khiến nhiều nhà đầu tư dễ mắc bẫy.

Bull trap hay còn gọi là bẫy tăng giá. Đây là một thuật ngữ chuyên dùng trong thị trường chứng khoán ám chỉ cho tín hiệu đảo chiều tăng giả trong một thị trường đang đi xuống. Tại vị trí các ngưỡng kháng cự, tín hiệu này thường xuất hiện. 

Xem thêm: GAP TRONG CHỨNG KHOÁN

Đây là giao dịch sai, đánh lừa các nhà đầu tư để họ lầm tưởng rằng thị trường đang trở nên hấp dẫn hơn; đồng thời, xu hướng giảm của thị trường hay cổ phiếu dường như đã kết thúc và bắt đầu nhảy vào thị trường để rồi sập bẫy. Nghĩa là các trader vui mừng khi cho rằng sẽ đón đầu được xu hướng mới khi giá bắt đầu phá vỡ mức cản này và họ nhanh chóng vào lệnh “mua” với hy vọng giá đảo chiều tăng.

Lập tức, giá quay đầu và xu hướng giảm lại tiếp tục diễn ra. Stop loss bị quét sạch, các trader không đặt stop loss sẽ bị cháy tài khoản một cách rất dễ dàng. 

Khái niệm về Bull Trap

Vì sao Bull Trap lại xảy ra?

Để giải thích cho sự xuất hiện của Bull Trap thì có rất nhiều lý do chủ quan và khách quan. Thường thì trong giới đầu tư cho rằng, những người đang nắm giữ số lượng lớn cổ phiếu chính là các nhà đầu tư lớn. Họ có nhiều lợi thế trong quy mô vốn, thao túng thị trường. Các lệnh mua bán được họ liên tục đặt để tạo cung – cầu giảm, kéo giá cổ phiếu lên cao.

Lúc này, họ sẽ chơi đòn tâm lý bằng cách tung tin tích cực nhằm tạo niềm tin nơi nhà đầu tư. Khi đó, các nhà đầu tư sẽ ào ạt mua cổ phiếu vào và “đội lái” (các nhà đầu tư lớn) sẽ bán hết lượng cổ phiếu họ đang nắm giữ. Như vậy, giá cổ phiếu sẽ giảm liên tục, dẫn đến thua lỗ cho nhà đầu tư.

Vì sao Bull Trap lại xảy ra?

Bên cạnh đó, cũng có người cho rằng Bull Trap xảy ra là do tại cùng một thời điểm, các nhà đầu tư mua bắt đáy nhân lúc cổ phiếu đi xuống; tạo hiệu ứng đi lên tạm thời. Tuy nhiên, giá cổ phiếu sẽ tiếp tục giảm khi hiệu ứng này kết thúc.

Đặc điểm nhận diện Bull Trap là gì?

Việc nhận biết được Bull Trap là hết sức quan trọng đối với nhà đầu tư. Nhờ vào đây họ có thể giao dịch để mang về lợi nhuận hoặc phòng tránh rủi ro hiệu quả. Như đã nói, Bull Trap thường sẽ xuất hiện ở các điểm kháng cự hoặc ngưỡng kháng cự; hoặc Hành động giá cũng sẽ làm thay đổi đặc điểm của bẫy tăng giá Bull Trap. Nhận diện Bull Trap thông qua 5 giai đoạn cơ bản:

Giai đoạn 1

Khi giá cổ phiếu theo xu hướng tăng và đặt ngưỡng kháng cự,  2 trường hợp xảy ra tại thời điểm này. Đó là: Quay đầu giảm tiếp (không có đòn bẩy tăng giá xuất hiện); hoặc phá kháng cự rồi đi lên 1 chút.

Đặc điểm nhận dạng Bull Trap – Giai đoạn 1

Giai đoạn 2

Một số trader sẽ nghĩ rằng hiện tượng break out có xảy ra. Lúc này, các cổ phiếu đã đột phá và thi nhau nhảy vào đặt lên. Nhà đầu tư sẽ mua bằng mọi giá (lệnh thị trường).

Đặc điểm nhận dạng Bull Trap – Giai đoạn 2

Giai đoạn 3

Lệnh giới hạn (LO) sẽ được tung ra để lấp đầy. Đà tăng của cổ phiếu sẽ giảm, cổ phiếu sẽ không tăng cao.

Giai đoạn 4

Tiếp tục giai đoạn giằng co nên khi giá xuống, một số nhà đầu tư sẽ rơi vào tình trạng tinh thần hoảng loạn. Lúc này họ sẽ thực hiện đóng vị thế mua.

Đặc điểm nhận dạng Bull Trap – Giai đoạn 4

Giai đoạn 5

Giá vẫn không tăng và đang có chiều hướng tiếp tục đi xuống đến mức cắt lỗ. Đến thời điểm này, nhà đầu tư không còn quyết định nào khác; buộc phải bán cổ phiếu ra với mức thấp hơn bình thường. Như vậy, Bull trap xuất hiện.

Đặc điểm nhận dạng Bull Trap – Giai đoạn 5

Cách phòng ngừa và giải quyết khi gặp Bull Trap là gì?

Có thể nói, hầu hết nhà đầu tư nào một khi đã tham gia vào thị trường chứng khoán đều ít nhất một lần gặp Bull Trap. Đã có không ít trader hối hận vì sự chủ quan trong việc nhận biết và xem thường Bull Trap. Thực tế, trong quá trình đầu tư, việc tránh Bull Trap 100% là điều không hề dễ dàng. Song, chúng ta vẫn có thể hạn chế nó và trang bị cách phòng ngừa hiệu quả.

Cách phòng ngừa và giải quyết

Hướng dẫn phòng ngừa Bull Trap

  • Trang bị cho bản thân những kiến thức tốt về phân tích kỹ thuật: Bull Trap thực chất chỉ là một cái bẫy trong vô số cái bẫy mà bạn thường gặp trong chứng khoán mà thôi. Việc trang bị tốt cho mình kiến thức về Bull Trap sẽ giúp bản thân phòng tránh được các rủi ro ngoài ý muốn.
  • Hiểu biết về tâm lý thị trường và tâm lý bản thân: Chơi chứng khoán bạn cần có một cái đầu lạnh. Không nên chạy theo số đông để bị bẫy Bull Trap. Chỉ khi lòng tham không lên tiếng, bạn mới có thể chủ động; làm chủ được bản thân để đưa ra những quyết định đúng.
  • Trang bị cho mình kiến thức cơ bản và thực hành: Để giao dịch thành công, bạn cần trả lời được các kiến thức như: Những yếu tố nào khiến giá cổ phiếu tăng, những rủi ro mà nhà đầu tư phải đối mặt khi gặp Bull Trap; hoặc tính thanh khoản, vốn hóa thị trường, chỉ số định giá cổ phiếu như thế nào.
Hướng dẫn phòng ngừa Bull Trap

Phương pháp hạn chế thiệt hại khi gặp Bull Trap

Như đã nói ở trên, trong suốt chặng đường đầu tư của mình, không phải lúc nào bạn cũng nhất nhất tránh được Bull Trap. Việc cần làm là sử dụng phương pháp nào để hạn chế nó:

  • Nghiên cứu về khối lượng giao dịch hoặc chỉ báo khối lượng cân bằng. Như vậy tỷ lệ thắng của bạn sẽ cao hơn.
  • Đặt cụ thể điểm cắt lỗ, 10% là mức mà bạn không nên để lỗ vượt quá.
  • Quản trị tốt danh mục đầu tư của mình.
  • Hạn chế rủi ro cháy tài khoản, không nên đặt tỷ lệ đòn bẩy quá cao.
  • Sử dụng một mô hình nến mạnh để có được một mô hình đột phá (break out). 
Phương pháp hạn chế thiệt hại khi gặp Bull Trap

Lời kết về Bull Trap là gì

Bài viết là toàn bộ những thông tin bạn cần biết về Bull Trap là gì. Bạn có thể hiểu nó là một bẫy tăng giá mà bạn có thể gặp bất cứ lúc nào trong quá trình giao dịch mà bạn không thể lường trước. Vì vậy, việc trang bị kiến thức và hiểu đúng về Bull Trap là hết sức cần thiết. Hy vọng qua những gì mà Mua cổ phiếu cung cấp sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN