Các bước mua cổ phiếu

Bạn mới bước chân vào thị trường cổ phiếu nhưng chưa biết mua cổ phiếu như thế nào? cách thức đầu tư cổ phiếu ra sao? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn các bước mua cổ phiếu một cách nhanh chóng, dễ dàng, tiện lợi. Đồng thời nội dung dưới đây sẽ giúp bạn tiếp cận cách mua cổ phiếu online đúng mục đích đầu tư và trong quá trình này bạn sẽ cần phải lưu ý những gì? Hãy cùng theo dõi bài viết nhé!

Cách mua cổ phiếu phổ biến tại Việt Nam

  • Cổ phiếu công ty

Là hình thức đầu tư cổ phiếu phổ thông, hoạt động này được diễn ra trên các sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam. Nhà đầu tư sẽ mua cổ phiếu của các công ty được niêm yết trên đây và bán ra khi giá cổ phiếu tăng. Hình thức này không cho phép nhà đầu tư mua cổ phiếu nước ngoài và phù hợp với các nhà đầu tư dài hạn, có vốn lớn, ưu thích vào đầu tư giá trị. 

  • Quỹ cổ phiếu 

Quỹ cổ phiếu ETF là các quỹ được quản lý và vận hành bởi các chuyên gia đầu ngành về chứng khoán. Các quỹ này hướng đến đa dạng hóa danh mục với rất nhiều cổ phiếu tiềm năng, tùy theo mục đích của từng quỹ. Hình thức này nhà đầu tư cũng không thể mua cổ phiếu nước ngoài, phù hợp với các nhà đầu tư có vốn lớn, muốn đa dạng hoá đầu tư với các sản phẩm ít rủi ro. 

Quỹ ETF

  • Chứng khoán phái sinh

Đây là cách mua cổ phiếu phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam. Hợp đồng phái sinh là công cụ tài chính mà giá trị của nó phụ thuộc vào giá của tài sản cơ sở. Tài sản cơ sở có thể là cổ phiếu, chỉ số, trái phiếu, thậm chí là tiền điện tử, hàng hóa, tiền tệ…Trong số các hợp đồng phái sinh, CFD (hợp đồng chênh lệch) là sản phẩm được quan tâm nhiều nhất hiện nay. 

Việc mua bán các CFD cũng tương tự như mua bán cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ hưởng lợi từ chênh lệch giá cổ phiếu/chỉ số mà không cần sở hữu cổ phiếu hoặc chỉ số đó. Đây là cách mua cổ phiếu nước ngoài phổ biến nhất hiện nay đối với các nhà đầu tư Việt. Cách mua cổ phiếu này mang lại lợi nhuận 2 chiều, ít rủi ro, phù hợp với những nhà đầu tư có vốn nhỏ, có kinh nghiệm hoặc mới bắt đầu. 

Xem thêm Cách mua cổ phiếu nước ngoài

Chứng khoán phái sinh

 

Những lưu ý trước khi mua cổ phiếu

  • Mệnh giá cổ phiếu: Mệnh giá cổ phiếu là 10.000 đồng và các sàn giao dịch chứng khoán sẽ quy định mức giá tối thiểu mà nhà đầu tư phải bỏ ra khi tham giao dịch cổ phiếu.
  • Việc mua bán cổ phiếu sẽ được thực hiện thông qua sàn giao dịch chứng khoán: Nhà đầu nên lựa chọn các công ty chứng khoán lớn, mức độ uy tín đặt lên hàng đầu và có mức phí giao dịch thấp. 
  • Thuế, phí phải đóng khi mua bán cổ phiếu: Thuế suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán là 0,1% trên giá bán chứng khoán từng lần. Phí khi mua bán chứng khoán sẽ được các sàn giao dịch chứng khoán quy định.
  • Chế tài xử phạt khi gian lận trong mua bán cổ phiếu: Mức phạt tiền tối đa trong xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm gian lận trong mua bán cổ phiếu là 10 lần khoản thu trái pháp luật có được từ hành vi vi phạm,…

Xem thêm Học cách chơi cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn các bước mua cổ phiếu

Bước 1: Mở tài khoản mua cổ phiếu

Quyền sở hữu cổ phiếu của bạn được sở Giao dịch chứng khoán công nhận thông qua tài khoản chứng khoán. Vì vậy để tiến hành mua cổ phiếu, trước tiên bạn phải đăng ký mở tài khoản chứng khoán. Hiện nay việc mở tài khoản được áp dụng theo hình thức online rất nhanh chóng và không tốn nhiều thời gian. Bạn chỉ cần chuẩn bị CMND để hoàn thiện thủ tục và kích hoạt tài khoản. Có rất nhiều công ty để lựa chọn mở tài khoản chứng khoán, bạn có thể tham khảo Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (Techcom Securities – TCBS), đang được đánh giá có mức phí giao dịch thấp và chính sách hỗ trợ nhanh chóng. 

Mở tài khoản mua cổ phiếu

Xem thêm Cách tạo tài khoản mua cổ phiếu chi tiết

Bước 2: Tải và thực hiện cài đặt các phần mềm giao dịch

Sau khi mở tài khoản chứng khoán, phần mềm, ứng dụng chứng khoán sẽ là nơi giao dịch mua/bán cổ phiếu. Đây là công cụ giúp bạn đặt lệnh, quản lý danh mục, chuyển tiền,… một cách khoa học, rõ ràng. Mỗi một hệ thống giao dịch sẽ có một phần mềm và giao diện khác nhau, ví dụ công ty chứng khoán Techcombank Securities thì có hệ thống phần mềm TCinvest. Phần mềm này sẽ giúp các nhà đầu tư giao dịch và quản lý hiệu quả nhiều loại tài sản đầu tư. 

mua cổ phiếu

Bước 3: Nạp tiền vào tài khoản

Tương tự tài khoản ngân hàng, bạn cần nạp tiền vào tài khoản để bắt đầu thực hiện giao dịch mua cổ phiếu. Bạn có thể tùy chọn mức tiền mình muốn nạp vào tài khoản theo nhu cầu đầu tư. Các thao tác nạp tiền vào tài khoản hiện nay rất nhanh chóng và tiện lợi. Bạn có thể lựa chọn nạp tiền mặt trực tiếp tại quầy giao dịch công ty chứng khoán, tại ngân hàng hoặc chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng vào tài khoản chứng khoán. 

Bước 4: Lựa chọn cổ phiếu để đầu tư

Đây là giai đoạn bắt buộc bạn phải theo dõi xu hướng của thị trường, các tin tức và báo cáo phân tích để đánh giá được các loại cổ phiếu nên đầu tư và không nên đầu tư. Bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ lọc và định giá cổ phiếu dựa trên công cụ phân tích TCinvest của Techcombank Securities. Thao tác này sẽ giúp bạn nhận định được các loại cổ phiếu tiềm năng, phù hợp với tiêu chí bản thân và quyết định đầu tư. 

Xem thêm Dạy cách chơi cổ phiếu

Bước 5: Mua cổ phiếu

Mỗi hệ thống giao dịch sẽ có một giao dịch đặt lệnh mua cổ phiếu khác nhau. Khi đã quyết định lựa chọn mua loại cổ phiếu nào, bạn chi cần đăng nhập vào phần mềm giao dịch sau đó thực hiện đặt lệnh mua, bán cổ phiếu theo số tiền bạn có.

Tham khảo cách đặt lệnh trên menu đặt lệnh để mua cổ phiếu tại app TCinvest của công ty chứng khoán Techcombank Securities: 

1.Click vào mục đặt lệnh cổ phiếu, bảng đặt lệnh sẽ hiện ra tại đây chúng ta sẽ phải nhập mã cổ phiếu, tiểu khoản.

các bước mua cổ phiếu

các bước mua cổ phiếu

2. Nhập KL đặt (khối lượng phải là bội số của 100) và nhập giá đặt (bạn có thể chọn các loại giá như giá LO, giá ATO, ATC, MP). Ngoài ra bạn có thể đặt lệnh bằng nhiều loại lệnh khác nhau. 

các bước mua cổ phiếu

3. Hoàn thành việc đặt lệnh bằng việc click vào ô ” Mua” và sau đó nhập mã OTP để có thể xác nhận việc đặt lệnh.

Lưu ý:  

  • Giá LO là giá mà chúng ta chủ động nhập giá vào đó
  • Giá MP (market price) là loại giá mà khi lựa chọn nó sẽ khớp lệnh luôn
  • Giá ATO và ATC là 2 mức giá lúc mở cửa (ATO) và đóng cửa (ATC)

Xem thêm Các cách đặt lệnh cổ phiếu Techcombank

Việc mua cổ phiếu sẽ vừa dễ nhưng vừa khó. Dễ khi chúng ta am hiểu và có nhiều kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán nhưng khó khi chúng ta chưa biết bắt đầu từ đâu, chưa có định hướng đầu tư rõ ràng. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hình dung được các bước mua cổ phiếu để trang bị cho mình kiến thức, kỹ năng thực tế và sự thận trọng trong quá trình đầu tư.