CÁC MÔ HÌNH TRONG CHỨNG KHOÁN

Các mô hình trong chứng khoán rất đa dạng và cần thiết. Dường như nhà đầu tư nào khi tham gia vào thị trường này cũng sẽ biết đến ít nhất là một mô hình. Chúng ta vẫn biết rằng; mỗi ngày thì trường có hàng trăm người giao dịch khác nhau. Để nhà đầu tư dễ dàng thực hiện các lệnh cũng như nắm bắt được thị trường thì các mô hình này giống như một bức tranh toàn cảnh.

Chính vì vậy, việc nắm rõ các mô hình và vận dụng chúng vào chiến lược đầu tư của mình là hết sức quan trọng. Sau đây, Mua cổ phiếu sẽ giới thiệu đến bạn một số mô hình phổ biến nhất hiện nay. Đừng bỏ lỡ các thông tin hấp dẫn này bạn nhé!

CÁC MÔ HÌNH TRONG CHỨNG KHOÁN
Các mô hình trong chứng khoán

Các mô hình trong chứng khoán là gì?

Các mô hình trong chứng khoán chính là các mẫu biểu đồ được hình thành với các hình dạng nhất định. Những biểu đồ này thường được lặp đi lặp lại nhiều lần trong quá trình giao dịch của nhà đầu tư. Mỗi loại biểu đồ sẽ có nội dung, ý nghĩa khác nhau khi xuất hiện.

Dựa vào đây, các trader sẽ dự đoán được mọi biến động giá trong tương lai khi chúng có dấu hiệu lặp lại. Bên cạnh đó, họ có thể phân tích kỹ thuật hoặc phân tích cơ bản để đưa ra các chiến lược hiệu quả hơn.

Tìm hiểu về mô hình trong chứng khoán

Ưu, nhược điểm của các mô hình trong chứng khoán

Trong chứng khoán có rất nhiều mô hình thể hiện với mục đích khác nhau. Song, chúng vẫn sở hữu nhiều ưu, nhược điểm giống nhau.

Xem thêm: MÔ HÌNH 2 ĐÁY

Ưu điểm của các mô hình trong chứng khoán

Dựa vào các mô hình này, nhà đầu tư có thể xác định các tín hiệu để phân tích xu hướng giá của chứng khoán. Đây được xem là yếu tố quan trọng giúp nhà đầu tư thành công trong các chiến lược đầu tư. Mỗi mô hình biểu hiện rõ được biến động giá của thị trường sẽ như nào. Từ đó đưa ra các phân tích kỹ thuật và thực hiện mua, bán nhằm thu về lợi nhuận.

Ưu điểm của các mô hình

Nhược điểm của các mô hình trong chứng khoán

  • Có nhiều mô hình trong chứng khoán biểu hiện biến động giá giả, nếu nhà đầu tư không nhận ra sẽ dễ thua lỗ trong quyết định mua, bán cổ phiếu.
  • Mỗi mô hình sẽ có đặc điểm riêng, nhà đầu tư cần nắm rõ các kiến thức để không bị nhầm lẫn và gặp các rủi ro về tài chính.
Nhược điểm của các mô hình

Các mô hình trong chứng khoán

Sau đây, Mua cổ phiếu xin mách bạn 4 mô hình chứng khoán cơ bản và phổ biến nhất thường được sử dụng. Đó là: Gap trong chứng khoán, mô hình 2 đỉnh, mô hình 2 đáy, mô hình cốc và tay cầm. Chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết về từng loại mô hình này nhé!

Các mô hình trong chứng khoán

Gap trong chứng khoán

Gap hay còn gọi là khoảng trống giá. Đây là hiện tượng mà khi mở cửa, giá cổ phiếu sẽ nhảy vọt theo chiều tăng hoặc giảm. Mức giá này không nối tiếp mức giá trước đó; tạo nên các khoảng trống giá trên biểu đồ. Nếu nhà đầu tư tham gia giao dịch theo hướng phân tích kỹ thuật thì khoảng trống giá “Gap” luôn thu hút sự quan tâm của họ.

Gap trong chứng khoán

Thời điểm xuất hiện

  • Trong chứng khoán, Gap thường xuất hiện khi thị trường mở cửa trở lại vào phiên giao dịch thứ 2. Thường thì vào thứ 7 và chủ nhật, thị trường sẽ không hoạt động trừ khi có tin quan trọng, nóng hot. 
  • Gap cũng thường xuất hiện nếu thị trường có những tin mới, tin nóng gây chấn động.
  • Hoặc vào các ngày lễ, số lượng giao dịch nhiều và bị ứ lại cũng dễ tạo nên Gap trong chứng khoán.

Ý nghĩa 

Gap trong chứng khoán giúp nhà đầu tư có thể đánh giá và đưa ra được các quyết định mua, bán hợp lý.

Ý nghĩa của GAP

Mô hình 2 đỉnh 

Mô hình 2 đỉnh là mô hình quan trọng trong phân tích kỹ thuật chứng khoán. Mô hình này được tạo từ hai đỉnh cao của biểu đồ để tạo thành hình M. Đỉnh thứ hai của biểu đồ không thể cao hơn đỉnh thứ nhất. Khi chiều cao của hai đỉnh bằng nhau thì chúng ta có được một mô hình 2 đỉnh hoàn hảo.

Mô hình 2 đỉnh

Thời điểm xuất hiện

  • Mô hình 2 đỉnh xuất hiện khi thị trường tạo thành một đỉnh cao, kế tiếp là một bước điều chỉnh giá, theo sau là một đỉnh cao khác. Bạn phải biết rằng, có một đường hỗ trợ quan trọng đó chính là đáy thấp nhất nằm giữa 2 đỉnh.
  • Mô hình M xuất hiện khi mà đường hỗ trợ này bị phá vỡ, bạn có thể tin tưởng rằng thị trường sẽ đi xuống sâu hơn nữa và có thể đặt Sell vào lúc này.
  • Khi đạt đỉnh thứ 1, giá có хu hướng đảo chiều, tại ᴠùng đảo chiều nàу ѕẽ hình thành đáу trung tâm.Nhưng giá không tiếp tục lao хuống mà quaу trở ᴠề хu hướng tăng trước đó ᴠà tạo thành đỉnh thứ hai.

Ý nghĩa 

Mô hình 2 đỉnh chính là dấu hiệu sớm tạo tín hiệu đảo chiều. Nó sẽ dự báo sớm cho nhà đầu tư biết về một xu hướng giảm giá mạnh sắp tới.

Ý nghĩa của mô hình 2 đỉnh

Mô hình 2 đáy

Mô hình 2 đáy có tên gọi bằng tiếng Anh là Double Bottoms. Từ hai đáy thấp của đồ thị sao cho đáy thứ hai không thấp hơn đáy đầu tiên sẽ tạo thành mô hình này, có dạng hình chữ W. 

Thời điểm xuất hiện

Mô hình chữ W xuất hiện khi xu hướng giảm tạo ra một đáy mới. Sau đó, điều chỉnh lại nhưng không thành công. Lúc này, thị trường sẽ tiếp tục giảm giá và di chuyển xuống dưới, tạo thành đáy thứ hai xấp xỉ đáy thứ nhất. Một lúc sau, giá lại đi lên, phá vỡ đường viền cổ. Mô hình Double Bottoms được hoàn thiện.

Mô hình 2 đáy

Ý nghĩa 

Cũng giống như mô hình 2 đỉnh, mô hình 2 đáy cũng giúp nhà đầu tư nhận ra sự tăng giảm của giá và chốt lời thành công.

Mô hình cốc và tay cầm

Mô hình cốc và tay cầm có tên gọi bằng tiếng Anh là Cup and Handle. Phần ‘cốc’ của mẫu hình phải là hình chữ “U” giống như hình tròn của một cái tô. Phần ‘taу cầm’ nằm phía bên phải của cốc khi giao dịch bị thu hẹp, tương tự như một lá cờ hoặc hình bảng hiệu.

Mô hình cốc và tay cầm

Thời điểm xuất hiện

Đây là mô hình tiếp tục хu hướng lên trong đó хu hướng đi lên đã tạm dừng. Nhưng khi mô hình được хác nhận mới tiếp tục.

Ý nghĩa

Biểu hiện một xu hướng tăng của thị trường, gợi ý việc bán ra để thu về lợi nhuận.

Các mô hình trong chứng khoán

Kết luận – Các mô hình trong chứng khoán

Nhìn chung, các mô hình trong chứng khoán đều mang đến cho nhiều nhà đầu tư nhiều lợi ích. Chúng giúp họ có thể nhận ra được các biến động tăng, giảm của giá để dễ dàng phân tích và đưa ra quyết định mua, bán hiệu quả. Hy vọng qua bài viết này, nhà đầu tư không còn phải lo lắng khi gặp các mô hình này. Chúc bạn sẽ thực hiện chiến lược đầu tư thành công nhất nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN