Cách chơi cổ phiếu an toàn

Chơi cổ phiếu là quá trình mua bán cổ phiếu của một công ty bất kỳ có giá được niêm yết trên sàn chứng khoán. Mong muốn của nhà đầu tư chung quy ắt hẳn là sẽ tạo ra nhiều lợi nhuận về tài chính. Đây là kênh đầu tư chứng khoán vô cùng linh hoạt trong một thị trường kinh tế rộng lớn. Bên cạnh đó, giá cổ phiếu không phải lúc nào cũng bình ổn. Do chịu tác động của nhiều yếu tố như biến động của thị trường kinh tế trong và ngoài nước. Dựa vào kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hay tâm lý của nhà đầu tư… mà giá cổ phiếu có thể có lúc lên, lúc xuống. Vậy đâu là cách chơi cổ phiếu an toàn. Mời bạn theo dõi bài viết ! 

Có thể xem thêm Cách mở tài khoản chứng khoán Techcombank

Cách chơi cổ phiếu an toàn

Tìm hiểu thông tin về cổ phiếu

Theo dõi, học hỏi và tích lũy thành bài học là những yếu tố tạo nên cách chơi cổ phiếu an toàn cho chính mình. Đối với những nhà đầu tư mới kiếm lợi nhuận từ cổ phiếu chưa chắc dễ dàng. Do vậy cần học cách hạn chế những rủi ro, bảo toàn hoàn vốn. 

Với người mới, cách chơi an toàn đó là “ áp dụng chiến lược của những nhà đầu tư thành công”.  Đối với người chơi cổ phiếu, điều quan trọng không phải là làm giàu, cũng không hẳn là tìm mọi cách để sinh thật nhiều lợi nhuận. Warren Buffett từng nói rằng: “ Điều số 1 quan trọng là không để mất tiền. Điều số 2 là… không quên điều số 1”. 

  • Cập nhật tin tức về cổ phiếu, thị trường chứng khoán.
  • Đọc dữ liệu về báo cáo tài chính của doanh nghiệp.
  • Theo dõi các chỉ số quan trọng của cổ phiếu: dự báo về kết quả kinh doanh. Bên cạnh đó kể cả những thông tin như: cổ tức, định giá, tăng trưởng, hiệu suất cổ phiếu, xu hướng, khả năng sinh lời của cổ phiếu, nợ vay,..
  • Học hỏi kỹ năng chọn lọc cổ phiếu qua các phương pháp, bộ lọc. Phương pháp chọn lọc dựa vào việc phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản. Về bộ lọc, bạn có thể tham khảo bộ lọc cổ phiếu của Warren Buffett. Ông là nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại với mức tỷ suất lợi nhuận bình quân 20.8%/ năm.

Tham khảo bài viết: Cách đặt lệnh cổ phiếu Techcombank

cách mua cổ phiếu an toàn

Đặt lệnh cổ phiếu đúng giờ

Đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, HOSE, HNX, Upcom là ba sàn chứng khoán đang được hoạt động. Khi tìm hiểu về chứng khoán, chắc hẳn bạn đã nghe qua chứng khoán Việt Nam được điều tiết bởi 3 sàn này. Đó là:

  • Sàn chứng khoán HOSE _ Sở giao dịch chứng khoán Thành phố HCM
  • Sàn chứng khoán HNX _ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội
  • Sàn chứng khoán Upcom _  Sàn chứng khoán Upcom (Tên viết tắt tiếng anh là Unlisted Public Company Market) là nơi giao dịch chứng khoán của  công ty đại chúng chưa được niêm yết. Thuộc sàn Hnx.

Thao tác quan trọng để tạo nên cách chơi cổ phiếu an toàn đó là đặt lệnh. Đặt lệnh cũng có quy định rõ về thời gian. Giờ mở phiên giao dịch mỗi ngày khi sáng là 9h. Và kết thúc phiên giao dịch chứng khoán lúc 11h30. Vào buổi chiều sẽ bắt đầu vào lúc 13h và kết thúc vào lúc 15h. Vậy nên, nhà đầu tư cân nhắc khi đặt lệnh giao dịch vào cuối giờ làm việc của phiên giao dịch.

 Thêm vào đó, nhà đầu tư cần lưu ý:

  • Phiên giao dịch định kỳ đóng cửa sẽ diễn ra từ 14h30 – 14h45 => Tất cả các lệnh giao dịch sẽ được thực hiện vào khung thời gian này
  • Sau 14h45 chỉ có sàn HNX hỗ trợ thực hiện lệnh sau giờ giao dịch. Đối với sàn Hose thì không áp dụng. 

Tham khảo bài viết: Thời gian đặt lệnh mua bán Cổ phiếu

cách chơi cổ phiếu an toàn

Cách mua cổ phiếu

Kết hợp tất cả những kiến thức, kỹ năng chơi chứng khoán an toàn, sau cùng là cơ sở để đặt lệnh mua chứng khoán. Mỗi công ty chứng khoán sẽ có phần mềm đặt lệnh chứng khoán riêng. Bạn tạo tài khoản rồi đăng nhập vào. Sau đây là cách đặt lệnh trên hệ thống TCInvest của công ty chứng khoán Techcombank.

Bước 1: Khách hàng truy cập trang web, truy cập vào địa chỉ https://tcinvest.tcbs.com.vn/

Bước 2: Bạn đăng nhập vào tài khoản tcbs.

Bước 3: Tại màn hình chính của trang tcbs, chọn Đặt lệnh cổ phiếu.

Bước 4: Nhà đầu tư đặt lệnh mua bằng cách nhập mã cổ phiếu, chọn tiểu khoản, loại lệnh, số lượng. Kết thúc lựa chọn, các bạn nhấn nút Đặt mua.

Bước 5: Nhà đầu tư kiểm tra lại thông tin giao dịch rồi nhấn nút Xác nhận.

Bước 6: Sau đó, Tcbs sẽ gửi đến bạn tin nhắn điện thoại có chứa mã OTP. Bạn nhập mã OTP vào rồi nhấn nút xác nhận. 

Bước 7: Trên màn hình sẽ thông báo Lệnh mua đã được đặt thành công.

Bước 8: Nhà đầu tư kiểm tra lại thông tin vừa đặt ở phần Sổ lệnh cổ phiếu thường.

Tham khảo thêm Nên mua cổ phiếu của công ty nào?

cách chơi cổ phiếu an toàn

Cách bán cổ phiếu

Có cung thì có cầu cũng như có mua thì có bán. Tương tự như cách mua cổ phiếu, bạn cũng truy cập vào trang web hay app của công ty chứng khoán. 

Bước 1: Để đặt lệnh bán, khách hàng nhập mã cổ phiếu, điền các thông tin liên quan. Như lúc mua cổ phiếu, thông tin bao gồm: tiểu khoản, sức mua, loại lệnh, giá, số lượng.

Bước 2: Nhấn nút đặt bán.

Bước 3: Kiểm tra lại thông tin giao dịch rồi nhấn nút Xác nhận.

Bước 4: Khách hàng nhập mã OTP được gửi về điện thoại. Bạn nhập vào hệ thống rồi nhấn nút xác nhận.

Bước 5:  Trên màn hình sẽ hiển thị Lệnh bán đã được đặt thành công. Tức bạn đã bán thành công. 

Bước 6: Khách hàng kiểm tra lại thông tin vừa đặt tại phần Sổ lệnh cổ phiếu thường.

cách chơi cổ phiếu an toàn

Cách thay đổi lệnh đã đặt

Trong quá trình đặt lệnh, có thể do nóng vội hay sốt ruột dẫn đến đặt lệnh sai. Tuy nhiên, bạn được phép hủy hay sửa lại theo ý muốn. Nhưng bạn cần chú ý, mỗi sàn chứng khoán sẽ có những quy định cho việc sửa vào khoản thời gian riêng. Song, bạn không được chủ quan vì được hủy/ sửa mà quên đi việc cẩn thận khi đặt lệnh. Với cách chơi cổ phiếu an toàn, bạn nên có kế hoạch xác định rõ ràng tránh những sai sót không đáng có. 

Bạn có thể chưa biết Cách đặt lệnh bán lô lẻ online

Dưới đây là cách thay đổi lệnh đã đặt. 

Bước 1: Chọn lệnh muốn thay đổi, click chuột vào ô cạnh mã cổ phiếu. Và thực hiện thay đổi như: hủy lệnh, sửa lệnh, hoặc sao chép lệnh. 

Bước 2: Để hoàn tất việc hủy lệnh, nhà đầu tư cần phải kiểm tra lại thông tin của mình vừa chọn một lần nữa. Sau cùng, xác nhận bằng cách nhấn nút đồng ý. Nếu chọn thực hiện sửa lệnh, bạn chỉnh sửa lệnh theo mong muốn và nhấn nút xác nhận. 

Bước 3: Mã OTP được gửi về tin nhắn điện thoại. Bạn nhập mã otp để hoàn tất việc sửa lệnh. 

Tính năng sao chép lệnh cho phép khách hàng thực hiện lệnh tương tự như lệnh đã đặt thành công với các thông số không đổi về mua/ bán, mã cổ phiếu, số lượng, mức giá và loại lệnh. 

Bước 4: Khách hàng hoàn tất bằng việc nhập mã otp rồi nhấn Xác nhận.

Trên là nội dung chính là về cách chơi cổ phiếu an toàn, bạn nhớ chú ý những điều quan trọng. Chơi cổ phiếu là kênh đầu tư không an toàn, nhưng trong đó vẫn luôn chứa những cơ hội vàng. Do vậy, bạn cần không ngừng trau dồi, học hỏi, tích góp kinh nghiệm tạo cho mình thói quen đầu tư thông minh.