Cách chọn mua cổ phiếu

Theo xu hướng hiện tại, cái gì càng có lợi nhuận cao thì nhiều người sẽ đổ xô vào để đầu tư kiếm lợi nhuận. Cổ phiếu, một lĩnh vực đầy thăng trầm nhưng không ít người đã trở thành tỷ phú trong lĩnh vực này. Nhưng thực tế cũng phản ánh không ít người cũng đã phá sản vì cổ phiếu. Đầu tư thì đi cùng với mục đích, kế hoạch và có định hướng. Nhà đầu tư cũng phải biết cách chọn mua cổ phiếu tiềm năng. Vậy làm sao để có được cách chọn mua cổ phiếu hợp lý nhất. Mời bạn theo dõi bài viết này để có thêm những kinh nghiệm để mua cổ phiếu.

Tham khảo them Cách Tạo tài khoản mua cổ phiếu

Cách chọn mua cổ phiếu

Thế nào là cổ phiếu có tiềm năng?

Với bất kỳ nhà đầu tư nào cũng mong muốn chọn được cổ phiếu tốt, có tiềm năng để đầu tư. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể làm được điều này. Trên sàn chứng khoán, có hàng trăm cổ phiếu được niêm yết nhưng không phải cái nào cũng được đánh giá là có triển vọng. Để lựa chọn được cổ phiếu tốt, nhà đầu tư cần kết hợp các kiến thức và kỹ năng như: phân tích kinh tế vĩ mô, phân tích doanh nghiệp, theo dõi biến động thị trường.

Cổ phiếu có tiềm năng là cổ phiếu có thể tăng giá trong quá trình đầu tư và đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Trên thị trường chứng khoán, có rất nhiều cách chọn mua cổ phiếu có tiềm năng. Bạn có thể dựa vào 7 tiêu chí của Benjamin Graham để xây dựng cách chọn mua cổ phiếu. Hoặc lọc cổ phiếu tốt thông qua các phương pháp như đầu tư giá trị, phương pháp đầu tư tăng trưởng qua các bộ lọc theo các chỉ số như P/E, EPS, P/B, DPR, PEG,FCF,…

Cách chọn mua cổ phiếu

Nên mua cổ phiếu lúc nào?

Lựa chọn một thời điểm tốt để mua cũng là một cách chọn mua cổ phiếu. Mua cổ phiếu cũng cần thời điểm sao? Người ta thường hay nói rằng, nên mua cổ phiếu giống như mua vàng. Mua vào lúc rẻ và bán ra lúc giá cao để sinh lợi nhuận. Vậy có thực là như vậy không? 

Thời gian đặt lệnh mua bán chứng khoán mà được nhiều người lựa chọn là giờ đầu tiên và giờ cuối cùng của ngày giao dịch. 15 phút đầu tiên sau khi sàn giao dịch bắt đầu nhận lệnh là thời điểm vàng cho các nhà đầu tư. Theo thị trường hiện tại, từ 9h30 – 10h30 là cơ hội tốt để mua cổ phiếu. Bạn nên ngừng giao dịch vào 11h30. Vì sự biến động lúc này đã có xu hướng giảm. Và nhà đầu tư nên thu xếp để thoát sàn chứng khoán từ 15h – 16h. Thay vào đó, bạn tìm tòi thêm thông tin, tin tức để bắt đầu cho cuộc giao dịch vào ngày mai.

Giữa tháng từ ngày 10 đến ngày 15 là những ngày có nhiều cái lợi để săn mua cổ phiếu. Giá cổ phiếu tăng hay giảm phụ thuộc vào dòng tiền được đổ vào đâu. 

Mách bạn mẹo mua cổ phiếu mà không phải ai cũng biết. Trong giới mua cổ phiếu có hiệu ứng ngầm là ngày thứ 2. Người ta cho rằng giá cổ phiếu tạo đà giảm vào ngày thứ 2. Những giờ đầu của thứ 2 là khoảng thời gian quý giá để mua cổ phiếu. 

Tham khảo bài viết: Thời gian đặt lệnh mua bán chứng khoán

Cách chọn mua cổ phiếu

Nên chọn mua loại cổ phiếu nào?

Vậy, trong thị trường chứng khoán có mẹo nào chỉ cách chọn mua cổ phiếu không? 

Thực chất có rất nhiều mảng, lĩnh vực có tiềm năng để chúng ta có thể mua cổ phiếu đầu tư. Và những mảng được lựa chọn nhiều nhất là ngân hàng, bất động sản, xây dựng, công nghệ…

Tại sao ngân hàng lại có điểm thu hút với các nhà đầu tư như vậy? Ngân hàng từ trước đến nay luôn là sự lựa chọn của nhiều nhà đầu tư về sự an toàn. Cổ phiếu ngân hàng tuy không có sự tăng trưởng mạnh nhưng có sự ổn định và an toàn, lại có tính thanh khoản cao. 

Tham khảo bài viết : Ngân hàng tốt nhất Việt Nam hiện nay

Có 1 điểm mà bạn cần phải chú ý đó là đầu tư có mục đích. Mục đích đầu tư của bạn là gì? Bạn đầu tư cái gì, như thế nào? Tất cả những điều này được thiết lập nên từ kế hoạch của bản thân. Dựa vào đó bạn có thể đưa ra lựa chọn cổ phiếu phù hợp theo nhu cầu, mục đích và nguồn vốn của mình. 

Cách chọn mua cổ phiếu

Cách đặt lệnh mua cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu có thành công hay không phải thông qua bước đặt lệnh. Để có thể yên tâm khi đặt lệnh xong, bạn phải biết cách chọn mua cổ phiếu như thế nào. Trước khi đặt lệnh, bạn nắm bắt thông tin từ nhiều nguồn tin, theo dõi bản tin chứng khoán. Và tiến hành đặt lệnh mua cổ phiếu trên hệ thống của công ty chứng khoán. Dưới đây là các bước đặt lệnh mà bạn cần phải thuộc nằm lòng.

Bước 1: Khách hàng truy cập trang web của công ty chứng khoán mình mở tài khoản. 

Bước 2: Bạn đăng nhập tài khoản.

Bước 3: Tại màn hình chính của trang web, chọn Đặt lệnh cổ phiếu.

Bước 4: Nhà đầu tư đặt lệnh mua bằng cách nhập mã cổ phiếu, chọn tiểu khoản, loại lệnh, số lượng. Kết thúc lựa chọn, các bạn nhấn nút Đặt mua.

Có nên mua cổ phiếu Techcombank để đầu tư dài hạn không?

Bước 5: Nhà đầu tư kiểm tra lại thông tin giao dịch rồi nhấn nút Xác nhận.

Bước 6: Sau đó, hệ thống sẽ gửi đến bạn tin nhắn điện thoại có chứa mã OTP. Bạn nhập mã OTP vào rồi nhấn nút xác nhận. 

cách chọn mua cổ phiếu

 

Bước 7: Trên màn hình sẽ thông báo Lệnh mua đã được đặt thành công.

Bước 8: Nhà đầu tư kiểm tra lại thông tin vừa đặt ở phần Sổ lệnh cổ phiếu thường.

Tham khảo bài viết: Kinh nghiệm đặt lệnh cổ phiếu 

Yếu tố cốt lõi của việc đầu tư thành công là lựa chọn được cách chọn mua cổ phiếu tiềm năng. Từ đó mới đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, bạn cần học thêm các phương pháp đầu tư giá trị, phương pháp đầu tư tăng trưởng để lọc ra những cổ phiếu tốt. Đồng thời  bám sát vào xu hướng thị trường để có những kế hoạch đầu tư hiệu quả. Bạn có thể theo dõi tin tức thị trường chứng khoán hàng ngày qua Mua Cổ Phiếu.