1 số cách đăng ký chứng khoán bạn nên biết

Cách đăng ký chứng khoán khá đơn giản, chi tiết. Nó giống như mở tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, thủ tục mở đôi khi sẽ gặp rắc rối hơn. Thị trường chứng khoán Việt Nam đang ngày càng phát triển và trở thành một lĩnh vực đầu tư hấp dẫn. Vì lẽ đó mà nhiều người đã chọn chứng khoán để đăng ký tài khoản. Tài khoản chứng khoán là một phần không thể thiếu nếu các bạn muốn đầu tư. Bài viết sau sẽ cung cấp đến bạn những cách đăng ký chứng khoán đơn giản nhất. Đừng quên theo dõi và cập nhật những thông tin chính xác nhất, bạn nhé!

Tham khảo bài viết ĐIỀU KIỆN MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN

Đăng ký chứng khoán là gì?

Đăng ký chứng khoán là phương thức lập tài khoản chứng khoán nếu bạn muốn tham gia vào lĩnh vực này. Đăng ký tài khoản giống như một hoạt động đầu tiên và quan trọng nhất dành cho mọi người. Theo quy định của pháp luật, trước khi phát hành chứng khoán ra công chúng, tổ chức phát hành phải đăng ký chứng khoán tại trung tâm giao dịch chứng khoán, sở giao dịch chứng khoán. Việc đăng ký chứng khoán nhằm bảo đảm tính minh bạch của các giao dịch chứng khoán trên thị trường chứng khoán tập trung.

1 số cách đăng ký chứng khoán bạn nên biết

Theo Luật chứng khoán năm 2006

Đăng ký chứng khoán là ghi nhận quyền sở hữu, các quyền khác và nghĩa vụ liên quan của người nắm giữ chứng khoán bằng hệ thống thông tin lưu giữ trong các tài khoản lưu ký chứng khoán.

Theo Luật Doanh nghiệp

Đăng ký chứng khoán là việc Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam quản lý và ghi nhận các thông tin về tổ chức phát hành, chứng khoán của tổ chức phát hành và người sở hữu chứng khoán trên hệ thống của các công ty chứng khoán. 

Luật chứng khoán năm 2009

Căn cứ Khoản 33 Điều 4 Luật Chứng khoán 2019 (Có hiệu lực ngày 01/01/2021) quy định như sau:

Đăng ký chứng khoán là việc ghi nhận thông tin về tổ chức phát hành, chứng khoán của tổ chức phát hành và người sở hữu chứng khoán.

Thủ tục đăng ký tài khoản chứng khoán

Ở Việt Nam hiện nay có hơn 70 công ty chứng khoán khác nhau. Thủ tục ở mỗi công ty hầu như có những thứ giống nhau. Thủ tục đăng ký chứng khoán nhìn chung thì cũng rất đơn giản. Yêu cầu không quá rườm rà và rắc rối. Chỉ cần khách hàng là một người có đam mê về lĩnh vực chứng. Là khách hàng đủ 18. Có chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân là điều quan trọng nhất.

Tham khảo CÁC HỒ SƠ ĐỂ ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN

Thủ tục đăng ký trực tiếp

Đối với hình thức đăng ký chứng khoán trực tiếp, yêu cầu là bạn phải đến công ty chứng khoán để đăng ký. Điều này thuận lợi cho những khách hàng ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Chỉ cần khách hàng cầm Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân (CMND/ CCCD) là bạn đã có thể đăng ký.

Thủ tục đăng ký trực tuyến

Nếu bạn không ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh thì hình thức đăng ký chứng khoán online là cách tốt nhất dành cho bạn. Tải các app và các web về đăng ký sau đó ký hợp đồng gửi thư điện tử vào công ty chứng khoán là được. Điều kiện đăng ký tài khoản chứng khoán trực tuyến là:

  • Phải có laptop hoặc điện thoại kết nối wifi mạnh;
  • Chuẩn bị thông tin cá nhân để khai báo đầy đủ.

Cách đăng ký chứng khoán cực nhanh tại TCBS

TCBS là công ty chứng khoán thuộc công ty con của ngân hàng Techcombank. Đến với TCBS, khách hàng sẽ được hỗ trợ đăng ký chứng khoán nhanh chóng và dễ dàng. Đến với TCBS, hầu như khách hàng nào cũng cảm thấy an tâm và hài lòng. Với mong muốn mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng ngay từ những bước đầu tiên. TCBS luôn tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư. Đến với TCBS quý khách nhận được nhiều hơn là một tài khoản.

Cách đăng ký chứng khoán trực tiếp

Để đăng ký tài khoản chứng khoán trực tiếp, bạn cần đến văn phòng đại diện của công ty chứng khoán hoặc đến ngân hàng chính. Đối với Techcom Securities văn phòng đại diện chỉ có ở 2 thành phố là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Đến đây, bạn hãy gặp nhân viên tư vấn hoặc môi giới để được hướng dẫn cụ thể hơn. Khi đi nhớ mang theo Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân (CMND/ CCCD). 

Cách đăng ký chứng khoán online

Để đăng ký chứng khoán trực tiếp, quý khách được thực hiện bằng hai cách. Cách 1 là đăng ký qua App F@st Mobile và đăng ký Website.

Cách 1: Đăng ký qua App F@st Mobile

Để mở tài khoản chứng khoán và giao dịch trên App F@st Mobile hoàn toàn miễn phí, quý khách hàng làm theo các bước hướng dẫn dưới đây:

  • Bước 1: Khách hàng tải App F@st Mobile về laptop hoặc điện thoại;
  • Bước 2: Khách hàng đăng ký thông tin cá nhân, tải lên ảnh Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân (CMND/ CCCD);
  • Bước 3: Đăng ký mở tài khoản thành công. Nhà đầu tư đăng nhập vào App để tra cứu thông tin thị trường, cổ phiếu… và kích hoạt tài khoản.

Cách 2: Đăng ký qua website của Techcom Securities

Để mở tài khoản chứng khoán và giao dịch qua Website của Techcom Securities, khách hàng có 3 bước để thực hiện.

  • Bước 1: Truy cập vào website http://tcbs.com.vn/ 
  • Bước 2: Khai báo thông tin cá nhân. Bao gồm: Họ tên, ngày/ tháng/ năm sinh, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân (CMND/ CCCD). Ngoài ra còn có tên ngân hàng, số thẻ ngân hàng.
  • Bước 3: Xác nhận là khách hàng thông qua thư điện tử gửi về. Sau đó ký hợp đồng và chờ tài khoản kích hoạt để bắt đầu giao dịch.

Với 3 cách đăng ký chứng khoán như trên, bạn đã có ngay một tài khoản. Sau khi tài khoản giao dịch chứng khoán được kích hoạt, quý khách có thể giao dịch chứng khoán với các dịch vụ gửi tiền, giao dịch cổ phiếu, giao dịch trái phiếu, quản lý tài khoản… qua tất cả các kênh giao dịch trực tuyến hoặc trực tiếp tại các sàn giao dịch.

Bạn có thể ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN TECHCOMBANK ONLINE

Bài viết trên đã cung cấp cho quý khách biết rõ hơn về cách đăng ký chứng khoán. Mong rằng Techcom Securities sẽ là một địa chỉ uy tín để bạn đăng ký. Qua đó, bạn sẽ nhận được thêm những thông tin hữu ích hơn.