CÁCH ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU

Đậy định giá cổ phiếu là gì? Cách định giá cổ phiếu như thế nào? Cổ phiếu hiện đang là loại chứng khoán được nhiều người quan tâm. Đây là kênh đầu tư thu hút nhà đầu tư bởi tính phổ biến cũng như khả năng sinh lời cao. Người trẻ/ người có tiền nhàn rỗi/ các trader chuyên nghiệp… đều luôn muốn tìm hiểu về nó. Và trong quá trình đầu tư của họ, định giá cổ phiếu là một việc quan trọng. Qua đó, họ sẽ biết được giá của cổ phiếu cũng như tìm kiếm ra các cổ phiếu tiềm năng. Thế nhưng, không phải ai cũng làm tốt công việc này…

CÁCH ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU
Cách định giá cổ phiếu

Cách định giá cổ phiếu – Tìm hiểu về cổ phiếu

Không thể phủ nhận rằng, đối với nhiều nhà đầu tư chưa có nhiều kiến thức tài chính thì việc định giá cổ phiếu thực sự là 1 thách thức. Để hiểu rõ hơn về cách định giá cổ phiếu thì trước tiên bạn cần biết đến cổ phiếu. Bên cạnh đó là đặc điểm cũng như giá cổ phiếu như thế nào. 

THAM KHẢO: ĐẶT LỆNH CỔ PHIẾU TCBS

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là loại chứng khoán, được phát hành dưới dạng chứng chỉ, hoặc bút toán ghi sổ. Cổ phiếu được phát hành nhằm xác nhận quyền sở hữu cổ phần và lợi ích hợp pháp của tổ chức phát hành. Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông của công ty phát hành, chủ sở hữu khi tham gia vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi là hai loại cơ bản của cổ phiếu.

Cổ phiếu là gì?

Đặc điểm của cổ phiếu

  • Chỉ có chiều góp vào, không có kỳ hạn và cũng không hoàn vốn;
  • Cổ tức không ổn định và phụ thuộc vào tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp;
  • Cổ phiếu có giá biến động rất mạnh;
  • Cổ phiếu có tính lưu thông và tính tư bản giả;
  • Có khả năng chuyển hóa thành tiền mặt dễ dàng và tính thanh khoản cao;
  • Rủi ro cao là một trong các đặc điểm không thể thiếu trong đầu tư cổ phiếu. 
Đặc điểm của cổ phiếu

Giá cổ phiếu là gì?

Mệnh giá của một cổ phiếu là giá trị ghi trên giấy của cổ phiếu đó. Giá cổ phiếu được hiểu là số tiền người mua phải trả để sở hữu một cổ phiếu. Mức giá này không cố định mà sẽ dao động phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường giữa người bán và người mua.

Giá cổ phiếu là gì?

Cách định giá cổ phiếu

Khi đầu tư cổ phiếu, định giá chính là một trong những phương pháp áp dụng quan trọng nhất. Định giá cổ phiếu là cách xác định xem cổ phiếu đó đáng giá bao nhiêu tiền. Bạn có thể hiểu theo một cách khác đó là định giá cổ phiếu chính là việc ta đi tìm giá trị thực của cổ phiếu trong một thời điểm nhất định bằng cách áp dụng công thức tính giá trị nội tại của cổ phiếu.

Tại sao phải định giá cổ phiếu và có những cách định giá nào dành cho nhà đầu tư? Chúng ta cùng xem ngay bây giờ nhé!

Tìm hiểu về định giá cổ phiếu

Cách định giá cổ phiếu – Tại sao phải định giá cổ phiếu

Như đã nói ở trên, định giá cổ phiếu là một bước đi quan trọng mà hầu hết nhà đầu tư không thể bỏ qua khi mua cổ phiếu. Bởi vì sau khi định giá, bạn có thể đưa ra quyết định mua phù hợp với số tiền, tiêu chí của mình. Nếu giá cổ phiếu rẻ hơn giá trị thực thì bạn có thể lựa chọn mua vào.

Và ngược lại, bạn có thể lựa chọn bán ra nếu giá cổ phiếu cao hơn giá trị thực. Đây chính là một trong những nguyên lý về đầu tư sinh lời trong mua cổ phiếu. Có nhiều trường hợp không thể thanh khoản nếu người đầu tư không thể bán cổ phiếu với mức giá cao hơn hoặc bằng giá trị thực.

Tại sao phải định giá cổ phiếu

Các cách định giá cổ phiếu cơ bản

Để định giá cổ phiếu, chúng ta có thể áp dụng 3 phương pháp cơ bản. Đó là: phương pháp P/E, phương pháp P/B và phương pháp P/S.

Định giá cổ phiếu theo phương pháp P/E

Đây chính là phương pháp định giá dựa vào chỉ số P/E. Mối quan hệ tỷ lệ giữa giá thị trường của cổ phiếu (Price) so với thu nhập của một cổ phần (EPS) được thể hiện qua chỉ số P/E. Có thể hiểu, nhà đầu tư sẵn sàng trả một số tiền nào đó để có được 1 đồng thu nhập từ cổ phiếu. Như vậy, chỉ số P/E cao tức là cổ phiếu đang được định giá cao và ngược lại.

Định giá bằng P/E

Định giá cổ phiếu theo phương pháp P/B

Phương pháp định giá cổ phiếu này đúng như tên gọi của nó đó là sẽ dựa vào chỉ số P/B để định giá. Tỷ số P/B được dùng để so sánh giữa giá của một cổ phiếu (Price) với giá trị sổ sách của cổ phiếu đó. Chỉ số P/B cũng giống như chỉ số P/E, nó càng thấp tức là cổ phiếu đó đang được định giá thấp và ngược lại.

Định giá cổ phiếu theo phương pháp P/B

Định giá cổ phiếu theo phương pháp P/S

Định giá cổ phiếu theo chỉ số P/S chính là phương pháp cuối cùng mà bạn có thể áp dụng dễ dàng. Đây là chỉ số đo lường giá cổ phiếu trên doanh thu mỗi cổ phần (Price/Sales per Share). Chỉ số P/S cũng giống như hai chỉ số vừa đề cập ở trên và cổ phiếu được định giá sẽ tỉ lệ thuận với nhau.

Định giá theo phương pháp P/S

Định giá cổ phiếu trong doanh nghiệp

Hiểu về doanh nghiệp và ngành nghề mà doanh nghiệp đang kinh doanh là điều bạn cần quan tâm khi đầu tư. Không chỉ vậy, tìm được 1 công ty tuyệt vời là điều quan trọng đầu tiên bạn cần làm trong đầu tư việc. Định giá cổ phiếu trong doanh nghiệp là việc bạn ước lượng được kết quả kinh doanh của công ty để bỏ vốn ra đầu tư mua cổ phiếu của công ty đó chính xác hơn.

Định giá trong doanh nghiệp

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp phát hành cổ phiếu. Vậy làm thế nào để bạn có thể tìm ra được cổ phiếu tốt. Mua cổ phiếu xin mách bạn hai địa điểm đáng tin cậy. Đó chính là cổ phiếu Techcombank và VPBank. Một doanh nghiệp tốt hứa hẹn sẽ giúp bạn lựa chọn được những mã cổ phiếu an toàn.

Techcombank và VPBank có thâm niên trong việc phát hành cổ phiếu tốt. Cổ phiếu tại các ngân hàng này đều nhận được sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư. Hơn nữa, với những thay đổi theo thị trường, cổ phiếu tại đây giúp bạn đưa ra được một cái nhìn chính xác, định giá đúng để không bị thua lỗ.

Cách định giá cổ phiếu

Kết luận – Cách định giá cổ phiếu

Trên đây chính là một số thông tin liên quan đến cách định giá cổ phiếu mà bạn cần biết. Hy vọng qua đây nhà đầu tư sẽ có được các phương pháp định giá chính xác. Qua đó, lựa chọn được các mã cổ phiếu tiềm năng để đầu tư. Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi và ủng hộ các bài viết từ Mua cổ phiếu.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN