CÁCH TÍNH CHIA CỔ TỨC BẰNG CỔ PHIẾU

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán thì bạn sẽ được biết đến rất nhiều thuật ngữ khác nhau. Trong đó không thể thiếu “cổ tức” – Một thuật ngữ chuyên dùng trong chứng khoán. Cổ tức là một khái niệm không còn quá xa lạ đối với nhà đầu tư. Việc tính cổ tức cũng là chủ đề đáng quan tâm của nhiều người. Vậy cách tính chia cổ tức bằng cổ phiếu sẽ được áp dụng theo công thức nào?

Nếu bạn cũng đang thắc mắc thì mời bạn cùng đến với bài viết sau đây của Mua cổ phiếu nhé! Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra được các câu trả lời thích đáng nhất để dễ dàng áp dụng vào quá trình đầu tư của mình. Nào! Bắt đầu thôi.

CÁCH TÍNH CHIA CỔ TỨC BẰNG CỔ PHIẾU
Cách tính chia cổ tức bằng cổ phiếu

Tổng quan về cổ tức 

Chắc chắn nhà đầu tư sẽ vô cùng hoang mang khi họ bắt gặp các khái niệm như: tỷ suất cổ tức hay tỷ lệ cổ tức. Để tìm ra công thức tính cổ tức thì trước hết bạn cần biết về các thông tin của cổ tức là gì. 

Xem thêm: Giờ đặt lệnh chứng khoán

Khái niệm cổ tức 

Theo Luật Doanh nghiệp 2020, cổ tức là khoản lợi nhuận ròng trả cho mỗi cổ phần, bằng tiền mặt hoặc tài sản khác từ nguồn lợi nhuận được giữ lại của công ty, sau khi đã thực hiện các nghĩa vụ về tài chính.

Cổ tức là gì?

Có thể hiểu đơn giản: Cổ tức chính là một trong những yếu tố phản ánh tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Để có thể hoạch định được chiến lược đầu tư của mình, nhà đầu tư cần tính cổ tức để định giá cổ phiếu. Một phần lợi nhuận sau thuế mà công ty cổ phần chia cho các cổ đông được gọi là cổ tức. 

Các cách tính chia cổ tức

Cổ tức có thể được chi trả bởi hai hình thức chính. Đó là: chi trả cổ tức bằng tiền mặt và chi trả cổ tức bằng cổ phiếu.

Chi trả cổ tức bằng tiền mặt

Trả bằng tiền là việc doanh nghiệp trả cổ tức bằng tiền mặt trực tiếp vào tài khoản chứng khoán cho cổ đông. Cổ tức bằng tiền có thể sẽ phục vụ được mục đích chính của kinh doanh. Đó chính là làm giảm lượng tiền của doanh nghiệp trong việc kinh doanh.

Cách chia cổ tức bằng tiền mặt

Chi trả cổ tức bằng cổ phiếu

Những doanh nghiệp đang trong giai đoạn tăng trưởng cao sẽ có nhu cầu giữ lại lợi nhuận để mở rộng kinh doanh. Vì vậy, việc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu khá phổ biến ở những doanh nghiệp này.

Cách trả cổ tức bằng cổ phiếu

Cách tính chia cổ tức bằng cổ phiếu là gì?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020 cổ tức là khoản lợi nhuận ròng được trả cho mỗi cổ phần bằng tiền mặt; hoặc bằng tài sản khác từ nguồn lợi nhuận còn lại của công ty cổ phần; sau khi đã thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Chia cổ tức bằng cổ phiếu nghĩa là công ty sẽ phát hành thêm cổ phiếu để trả cổ đông thay vì tiền mặt nhằm giữ lại tiền cho hoạt động kinh doanh của mình.

Khái niệm cách tính chia cổ tức bằng cổ phiếu

Ưu, nhược điểm của cách tính chia cổ tức bằng cổ phiếu

Đối việc việc chi trả cổ tức thì sẽ có nhiều hình thức chi trả khác nhau. Trong đó, cách tính chia cổ tức bằng cổ phiếu rất phổ biến. Qua hình thức này nhà đầu tư sẽ tìm ra được khoảng lợi nhuận và thực hiện chiến lược đầu tư của mình. Sau đây sẽ là một số ưu, nhược điểm của cách tính này để bạn biết rõ hơn.

Ưu, nhược điểm của chia cổ tức bằng cổ phiếu

Ưu điểm của cách tính chia cổ tức bằng cổ phiếu

  • Nếu nhận cổ tức bằng cổ phiếu và tăng tính thanh khoản cho thị trường thì sẽ không bị đánh thuế 2 lần.
  • Công ty giữ lại được nguồn vốn thông qua việc trả cổ tức bằng cổ phiếu. Sau đó tiếp tục mở rộng kinh doanh hoặc là vượt qua được giai đoạn khó khăn.
Ưu điểm của chia cổ tức bằng cổ phiếu

Nhược điểm của cách tính chia cổ tức bằng cổ phiếu

  • Giá cổ phiếu có thể giảm xuống nếu trong tương lai mà công ty hoạt động không hiệu quả.
  •  Trong trường hợp cổ đông muốn thanh lý cổ phiếu của mình, có thể phát sinh cổ phiếu lẻ rất là khó bán.
Nhược điểm của chia cổ tức bằng cổ phiếu

Công thức cách tính chia cổ tức bằng cổ phiếu

Cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 100:20 (tức là 20% – hay có 100 CP VNM trước chia sẻ nhận thêm 20 CP VNM sau chia) =>  b = 20%

Thưởng cho cổ đông cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 100: 30 (tức là 30%) => b = 30%

Khi đó, về mặt toán học ta nhớ chia cũng như không chia.

Khi đó 100 CP VNM giá 150.000 VNĐ thì sau khi chia giá ta có giá 150 CP VNM  giá bao nhiêu (150 cổ phiếu này là bằng 100 cổ phiếu gốc, 20 cổ phiếu chia cổ tức (20%) và 30 cổ phiếu thưởng (30%)). Kết quả là 100.000 VNĐ/ CP VNM sau chia.

Áp dụng công thức: P’ =  P / (1 + b) = 150.000 / (1+20% +30%) = 100.000 đồng.

Công thức áp dụng

Quy trình thực hiện cách tính chia cổ tức bằng cổ phiếu

Quy trình công ty chi trả cổ tức cho cổ đông bằng cổ phiếu được quy định theo Đại hội đồng cổ đông với định kỳ mức cổ tức hằng năm của từng loại cổ phần như sau:

Bước 1: Mức cổ tức được kiến nghị

Hội đồng quản trị kiến nghị mức cổ tức được trả quyết định thời hạn và thủ tục trả cổ tức cho cổ đông.

Mức cổ tức được kiến nghị

Bước 2: Đại hội đồng cổ đông tiến hành cuộc họp thường niên

Đại hội đồng cổ đông tiến hành cuộc họp thường niên để xem xét phương án trả cổ tức cho cổ đông. Đại hội đồng cổ đông quyết định mức cổ tức đối với mỗi cổ phần của từng loại.

Bước 3: Lập danh sách cổ đông nhận cổ tức

Sau khi ấn định thời gian trả cổ tức, Hội đồng quản trị lập danh sách cổ đông được nhận cổ tức. Sau đó xác định mức cổ tức được trả đối với từng cổ phần, thời hạn. Hình thức trả chậm nhất là 30 ngày trước mỗi lần trả cổ tức.

Lập danh sách cổ đông nhận cổ tức

Bước 4: Gửi thông báo về việc trả cổ tức tới các cổ đông

Thông báo về trả cổ tức được gửi để bảo đảm đến cổ đông theo địa chỉ đăng ký trong sổ đăng ký cổ đông. Chậm nhất là 15 ngày trước khi thực hiện trả cổ tức cho cổ đông.

Bước 5: Chi trả cổ tức

Cổ tức phải được thanh toán đầy đủ trong thời hạn 06 tháng. Kể từ ngày kết thúc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên.

Chi trả cổ tức

Kết luận về cách tính chia cổ tức bằng cổ phiếu

Trên đây chính là tất cả các thông tin về cách tính chia cổ tức bằng cổ phiếu. Cùng với đó là một số yêu cầu pháp lý mà Mua cổ phiếu muốn bạn nắm rõ. Hy vọng với những gì mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN