CHƠI CHỨNG KHOÁN ẢO CÓ MẤT TIỀN KHÔNG?

Chơi chứng khoán ảo là bước đầu làm quen thị trường chứng khoán cho những người mới. Thường những nhà đầu tư còn “trẻ” sẽ lựa chọn thử sức ở môi trường ảo để “lượng sức mình” thăm dò cuộc chơi. Chưa có kinh nghiệm, kiến thức chưa rành, thế nên nhiều đầu tư lựa chọn chơi chứng khoán ảo để học hỏi thêm. Nhiều nhà đầu tư mới đã phải rơi vào các tình huống dở khóc dở cười khi gặp phải các rủi ro khó tránh. Vậy chơi chứng khoán ảo có mất tiền không? Mời các bạn theo dõi bài viết để biết thêm thông tin. 

Chơi chứng khoán ảo có mất tiền không?
Chơi chứng khoán ảo có mất tiền không

Chứng khoán ảo là gì?

Chứng khoán ảo là một hình thức mô phỏng cách thức hoạt động giao dịch cổ phiếu giống như sàn chứng khoán thật. Các sàn này mô phỏng hoạt động của các sàn/sở chứng khoán như HOSE hoặc HNX.

Các nguyên tắc giao dịch chứng khoán trên thị trường ảo cũng tương tự với thị trường thực tế như thời gian giao dịch, chi phí giao dịch, nguyên tắc khớp lệnh, hoạt động chia cổ tức. Để có thể tham gia chơi chứng khoán ảo, người chơi phải tạo tài khoản và giao dịch. Vậy giao dịch trong chơi chứng khoán ảo có mất tiền không? 

Tham khảo bài viết: 1 số cách đăng ký chứng khoán bạn nên biết

Chơi chứng khoán ảo có mất tiền không?

Điều học được từ chơi chứng khoán ảo

Những ai đang không biết chơi chứng khoán ảo có mất tiền không thì yên tâm. Vì là sàn chứng khoán ảo nên không mất tiền của nhà đầu tư. Tất cả các kết quả đầu tư cũng đều là kết quả ảo và không mang lại lợi nhuận thực tế cho nhà đầu tư.

Khi bạn đăng ký mở tài khoản đầu tư chứng khoán ảo, bạn sẽ nhận được một số tiền ảo để có thể giao dịch. Khi chơi chứng khoán ảo, bạn sẽ học được cách giao dịch, cách xem bảng giá chứng khoán online, … Và đặc biệt, bạn sẽ không mất tiền khi thua lỗ bởi vì con số giao dịch của bạn là ảo.

chơi chứng khoán ảo có mất tiền không

Vậy chơi chứng khoán ảo có mất tiền không?

Chơi chứng khoán ảo không hề làm mất tiền của nhà giao dịch. Tuy nhiên, một số đơn vị cung cấp tài khoản giao dịch chứng khoán ảo với nhiều cấp khác nhau. Hoặc một số sàn có tổ chức các cuộc thi, những người giành chiến thắng sẽ nhận phần thưởng là tiền mặt, hiện vật có giá trị. Khi bạn tăng cấp sẽ phải nạp tiền vào để đầu tư thật, đi kèm với nó là những lợi ích tuyệt vời hơn. Nhà giao dịch có quyền chọn nâng cấp hoặc không nâng cấp tùy theo nhu cầu của mình.

Tham khảo bài viết: Nạp tiền vào tài khoản Techcombank có mất phí không

Ưu/ nhược của chơi chứng khoán ảo

Bên cạnh việc thắc mắc chơi chứng khoán ảo có mất tiền không. Ắt hẳn các nhà đầu tư cũng sẽ suy tư về ưu/ nhược điểm của nó. Chơi chứng khoán ảo có những ưu/ nhược điểm gì? Có thực cần thiết phải chơi ảo trước khi chơi thật không. Sau đây là những ưu nhược điểm của sàn chứng khoán ảo. Dựa vào đây, bạn hãy đưa ra cho bản thân những quyết định đúng đắn.

Ưu điểm

  • Tích góp kinh nghiệm: tuy chỉ là mô phỏng lại chứng khoán thực tế, đồng tiền giao dịch là tiền ảo. Thế nhưng, bạn có thể có sự hình dung về thị trường. Vì mọi thao tác, thời gian, giao dịch, kinh nghiệm đều giống với chứng khoán thật.
  • Hoàn toàn miễn phí để thực hành trên sàn chứng khoán ảo. 
  • Được cung cấp những thông tin về chứng khoán.

Nhược điểm

  • Tâm lý không bị ảnh hưởng: Chính vì miễn phí, không mất tiền nên những nhà đầu tư thoải mái mạo hiểm mà chẳng sợ mất gì. Áp lực về tiền cũng không nặng nề như như chứng khoán thật. 
  • Không thực tế: Vì là sàn chứng khoán ảo nên nó không thật. Những cái không thật ở chứng khoán ảo có thể là: không phản ánh thực tế thị trường, không tăng thêm khả năng tìm hiểu,.. Kết quả đạt được cũng chỉ có tính chất tham khảo.

Tham khảo bài viết: Kinh nghiệm đặt lệnh chứng khoán

Có nên chơi chứng khoán ảo không?

Chơi chứng khoán không mất phí, không hấp dẫn,… Vậy có nên chơi chứng khoán ảo không?

Bởi vì đây là môi trường ảo nhưng có những cái thật. Thời gian bỏ vào chơi cũng không hề lãng phí nếu bạn biết nắm bắt. Việc chơi ảo sẽ giúp bạn hiểu bản thân có thực sự phù hợp với lĩnh vực này không. Chứng khoán ảo nó không mang tính bắt buộc. Nhưng nó cần thiết cho những nhà đầu tư còn mới, không biết gì về chứng khoán. Các sinh viên khi học tại các trường kinh tế cũng được thử sức về cái này.

chơi chứng khoán ảo có mất tiền không

Nếu bạn vẫn còn ngại vấn đề chơi chứng khoán ảo có mất tiền không? Không mất tiền mà lại có thêm nhiều hiểu biết. Vậy nên, vì sao bạn không tận dụng cơ hội này để luyện tập và tích lũy kiến thức thật tốt. Để rồi, khi cơ hội tới sẽ đến với sàn chứng khoán thật.

Top các sàn chứng khoán ảo

Hiện nay, không chỉ trên thế giới mà tại Việt Nam cũng có rất nhiều sàn chứng khoán ảo để nhà đầu tư tham gia. Hầu hết các sàn chứng khoán này đều mở ra cơ hội, thử thách cho bạn khi bước chân vào thị trường nở rộ này. Dưới đây sẽ là top 5 sàn chứng khoán ảo mà bạn cần biết.

Vnstockgame

Vnstockgame là một cái tên không thể không nhắc đến. Đây là sàn giao dịch chứng khoán ảo lớn nhất tại thị trường Việt Nam. Có một điều thú vị khi tham gia thị trường này, đó chính là sàn chứng khoán này có sự trao đổi, giao dịch giống như sàn chứng khoán thật. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư được trải nghiệm những cách như thật.

Chứng khoán Việt

Sàn chứng khoán ảo Chứng khoán Việt ra đời tạo ra môi trường tuyệt vời để khách hàng cùng tham gia và học tập. Tại đây nhà đầu tư sẽ có thể phân tích thị trường, dựa trên những dữ liệu thực tế nhưng đảm bảo không bị ảnh hướng về tài chính của người dùng. Khi khách hàng đăng ký tài khoản thì sẽ được cấp cho 500 triệu đồng tiền ảo cùng với 5 cổ phiếu lệnh mua hoặc bán mỗi tháng. Chứng khoán Việt VN nhìn chung cũng không khác với một sàn giao dịch thực tế trên thị trường. Nó cũng có các quy định rõ ràng về thời gian giao dịch, hình thức và lệnh giao dịch thích hợp trong mỗi phiên. 

Vietstock 

Nói đến Vietstock là không thể bỏ qua cuộc thi đấu trường chứng khoán Vietstock làm mưa làm gió trên thị trường hiện nay. Cơ chế và phương thức hoạt động của sàn giao dịch chứng khoán ảo Vietstock cũng giống với sàn giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Đăng ký tài khoản tại Vietstock  hoàn toàn miễn phí, bạn có thể tham gia đầu tư và học hỏi về thị trường chứng khoán.

Hoclamgiau.vn

Hoclamgiau.vn cũng là một sàn môi giới chứng khoán ảo có quy mô hoạt động khá tương tự với sàn HOSE và HNX. Hoclamgiau.vn được tích hợp đầy đủ các lệnh đặt hay tốc độ khớp lệnh cũng vô cùng giống nhau. Đây hứa hẹn sẽ là một địa chỉ tuyệt vời để nhà đầu tư rèn luyện chứng khoán, làm quen với bảng công cụ, mã chứng khoán, đặt lệnh mua bán. Hoclamgiau.vn có giao diện đơn giản và cách đăng ký tài khoản cũng dễ dàng.

TCBS – Techcom Securities

TCBS là một trong những sàn chứng khoán không còn quá xa lạ với mọi người. Đây là sàn chứng khoán trực tuyến tiện lợi dành cho mọi người. Tại đây bạn có thể tham gia giao dịch, mua bán, trao đổi cổ phiếu như một sàn chứng khoán TCBS thật. Không những thế, bạn còn được cung cấp những kiến thức, kỹ năng cần thiết để thực hành. 

Những lưu ý khi chuyển  từ chơi chứng khoán ảo sang chơi chứng khoán thật 

  • Trang bị đầy đủ kiến thức cần thiết dù là đầu tự thật hay ảo. Bao gồm các kiến thức về kinh tế, tài chính, phân tích cơ bản hay phân tích kỹ thuật. Kiến thức là vô vàn và không dư thừa. Do vậy, hãy tích lũy và tận dụng từng ngày.
  • Áp dụng nhiều phương pháp phân tích trên sàn ảo để kiểm nghiệm tính khả thi. Khi đạt được kết quả tốt, không nên vội vàng đưa vào thực tế ngay mà hãy tiếp tục thử nghiệm bằng lượng vốn nhỏ. Chậm mà chắc. Nóng vội sẽ làm bạn thất bại ngay bước đầu.
  • Tích cực tương tác trên cả thị trường ảo và thị trường thật. Từ đây, bạn sẽ học được những kinh nghiệm, kỹ năng, và rèn được tâm lý thị trường.
  • Không áp dụng hoàn toàn những gì đã làm tại sàn ảo lên sàn thật. Đây chắc chắn là điều mà bạn phải cân nhắc vì tính chất của ảo và thực tế vẫn khác nhau. 

Những sàn chứng khoán ảo mà bạn có thể thử là: HOSE, HNX, Vietstock, Fese, TCBS,…  Những sàn này đều không mất phí. Thế nên, bạn có thể thoải mái thử sức mà không cần bận tâm chơi chứng khoán ảo có mất tiền không. Tiếp cận với thị trường chứng khoán ảo, bạn có thể học được cách thức giao dịch, bảng điện, biết được một số mã chứng khoán tiềm năng… Bạn có thể theo dõi  Mua Cổ Phiếu để cập nhật những tin tức về chứng khoán trong ngày.