Chơi cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Cổ phiếu đang được xem là loại tài sản đặc biệt và là kênh đầu tư có tiềm năng lớn. Việc chơi cổ phiếu hiện nay rất đơn giản, chỉ cần vài cú click chuột là bạn đã có thể giao dịch mua bán trực tuyến với các công ty niêm yết lớn nhất thế giới. Thế nhưng, nếu mới bước vào tham gia vào thị trường cổ phiếu, bạn sẽ thấy choáng ngợp trước lượng thông tin cần tìm hiểu, không định hướng được phương pháp đầu tư đúng đắn. Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để tiếp nhận những kiến thức bổ ích về chơi cổ phiếu cho người mới bắt đầu nhé!

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Chỉ công ty cổ phần mới có quyền phát hành cổ phiếu.

Chơi cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Chơi cổ phiếu sẽ có những đặc quyền sau: 

 • Có quyền biểu quyết trong doanh nghiệp: Việc nắm giữ cổ phiếu sẽ cho bạn quyền bỏ phiếu trong các cuộc họp cổ đông, nhận cổ tức, và có quyền bán cổ phần của mình cho người khác.
 • Khả năng mang lại lợi nhuận cao trong dài hạn: Tốc độ tăng trưởng trung bình của các Công ty trên thị trường chứng khoán là 20%/năm. Nên lựa chọn có doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng tốt để mua cổ phiếu và thu được lợi nhuận từ chênh lệch giá cổ phiếu khi công ty phát triển. 
 • Cổ phiếu là tài sản có tính thanh khoản cao sau tiền mặt: Thanh khoản được định nghĩa là khả năng chuyển đổi thành tiền của một tài sản. Mọi giao dịch mua bán cổ phiếu sẽ được thực hiện trong thời gian ngắn bởi những người tham gia thị trường, cổ phiếu có thể chuyển thành tiền mặt nhanh chóng.
 • Kênh đầu tư linh hoạt: Thời gian tối thiểu mà nhà đầu tư cần để nắm giữ một cổ phiếu là 2 ngày, khi cổ phiếu đã tăng giá như mong muốn, bạn có thể đặt lệnh bán bất cứ lúc nào.

Xem thêm Nên mua cổ phiếu nghành nào? 

Cách chơi cổ phiếu cho người mới bắt đầu

 • Làm quen nhiều loại cổ phiếu khác nhau

Cổ phiếu sẽ bao gồm nhiều nhóm ngành khác nhau, đây là cách để bạn phân biệt và chọn lọc ra những loại cổ phiếu phù hợp nên đầu tư. 

 • Tìm hiểu về cách thức cổ phiếu tăng và giảm giá trị

Việc cổ phiếu tăng/giảm và nhu cầu mua/bán của thị trường sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào mức độ tăng trưởng, lợi nhuận mang về của công ty. Cổ phiếu chứng khoán vận hành theo quy luật cung cầu và nhu cầu mua – bán thường được dựa trên kỳ vọng của hiệu suất trong tương lai.

 • Tìm hiểu về cổ tức

Cổ tức là một lợi ích cho cổ đông theo quyết định của ban giám đốc. Công ty hoạt động ổn định thường trả cổ tức cho các nhà đầu tư theo hàng năm mặc dù cổ phiếu của họ không tăng nhiều. Cổ tức là một cách tuyệt vời để kiếm được thu nhập “thụ động” theo thời gian.

 • Tìm hiểu cách đọc bảng giá chứng khoán

Đọc bảng giá chứng khoán thành thạo sẽ giúp bạn hiểu các thông tin quan trọng trên bảng giá và tránh các lỗi cơ bản như mua nhầm giá cao, bán nhầm giá thấp,…

Xem thêm Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

mua cổ phiếu

 

Hướng dẫn các bước chơi cổ phiếu

1. Mở tài khoản chơi cổ phiếu

Bước vào đầu tư cổ phiếu, trước tiên bạn cần phải có một tài khoản chứng khoán để tiến hành giao dịch mua/bán. Giống như mở tài khoản ngân hàng, thủ tục mở tài khoản cổ phiếu rất đơn giản, bạn chỉ cần có CMND/ Thẻ căn cước và tiến hành đăng ký tài khoản bằng hình thức trực tuyến hoặc tại sàn giao dịch. Việc của bạn là lựa chọn cho mình một công ty môi giới chứng khoán uy tín, tin cậy. Bạn có thể tham khảo công ty chứng khoán Techcombank Securities (TCBS), đây là công ty đang được đánh giá có mức phí giao dịch thấp, giao diện dễ vận hành, thao tác giao dịch chính xác. 

mở tài khoản cổ phiếu

Để đăng ký mở tài khoản giao dịch chứng khoán online TCBS, bạn truy cập theo địa chỉ website: https://tcinvest.tcbs.com.vn và làm theo hướng dẫn. Sau khi mở tài khoản thành công, bạn sẽ tiến hành nạp tiền vào tài khoản chứng khoán để tiến hành giao dịch mua/bán cổ phiếu. 

2. Xây dựng bộ lọc cổ phiếu

Bộ lọc cổ phiếu là công cụ quan trọng trong việc chơi cổ phiếu. Thao tác này sẽ giúp bạn phân loại các cổ phiếu phù hợp với tiêu chí bản thân, phân tích những cổ phiếu nên đầu tư và không nên đầu tư. 

Có 2 cách lọc cổ phiếu phổ biến: 

 • Lọc cổ phiếu thủ công: nhà đầu tư tự thiết lập bộ lọc cổ phiếu trên nền tảng Excel, áp dụng các bộ lọc của Canslim, Amibroker. 
 • Lọc cổ phiếu dựa trên các công cụ, phần mềm: sử dụng các công cụ lọc cổ phiếu như: TCInvest, Cophieu68, CafeF, Vietstock, SSI, VN-Direct,…

Xem thêm Cách mua cổ phiếu an toàn

bộ lọc cổ phiếu

 

3. Phân tích và định giá cổ phiếu

Phân tích và định giá cổ phiếu tức là đi tìm giá trị thực và đánh giá cổ phiếu đó đáng bao nhiêu tiền trong thời điểm hiện tại. Việc định giá sẽ hữu ích khi bạn muốn xác định giá trị hợp lý của cổ phiếu nhằm đưa ra quyết định đầu tư một cách hiệu quả nhất.

Có rất nhiều phương pháp định phổ biến trên thị trường như: 

 • Phương pháp dựa vào chỉ số PE
 • Phương pháp định giá dựa vào chỉ số PB
 • Hoạt động kinh doanh, lợi nhuận của doanh nghiệp như thế nào
 • Vấn đề nợ nần, các dự án của doanh nghiệp ở hiện tại và quá khứ,….

Ngoài ra, việc lựa chọn phương pháp định giá cổ phiếu online dựa trên công cụ phân tích TCinvest của công ty chứng khoán Techcombank Securities cũng đang là một sự lựa chọn hữu ích cho các nhà đầu tư. Hệ thống định giá được xây dựng bài bản và chuyên nghiệp dựa trên 2 căn cứ: Định giá cổ phiếu dựa trên phương pháp hệ số (P/E, P/B) và định giá cổ phiếu dựa trên phương pháp chiết khấu dòng tiền. Bạn chỉ cần nhập mã cổ phiếu và và chọn phương pháp xác định, việc còn lại là chờ kết quả. 

cách định giá cổ phiếu

4. Đặt lệnh mua cổ phiếu

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn hoàn toàn có thể tự tin để tiến hành đặt lệnh mua cổ phiếu. Bạn đã xác định được cổ phiếu tiềm năng để quyết định đầu tư thông qua các bước lọc và thẩm định của mình. Vậy cùng tham khảo cách đặt lệnh cổ phiếu trên hệ thống TCInvest qua các bước sau nhé: 

 • B1: Khách hàng truy cập trang website theo địa chỉ: https://tcinvest.tcbs.com.vn/
 • B2: Đăng nhập vào tài khoản TCBS và chọn đặt lệnh cổ phiếu
 • B3: Khách hàng đặt lệnh mua bằng cách nhập mã cổ phiếu, chọn tiểu khoản, loại lệnh, số lượng, giá giao dịch, sau đó nhấn nút Đặt mua
 • B4: Khách hàng kiểm tra lại thông tin giao dịch rồi nhấn nút Xác nhận.
 • B5: TCBS sẽ gửi đến bạn tin nhắn điện thoại có chứa mã OTP. Bạn nhập mã OTP vào rồi nhấn nút xác nhận. Trên màn hình sẽ thông báo lệnh mua đã được đặt thành công.
 • B6: Khách hàng kiểm tra lại thông tin vừa đặt ở phần sổ lệnh cổ phiếu thường.

đặt lệnh mua cổ phiếu

Xem thêm Ngân hàng nào đầu tư cổ phiếu tốt nhất hiện nay? 

Chơi cổ phiếu cho người mới bắt đầu sẽ là một quá trình học hỏi, tích lũy kinh nghiệm để phân tích thị trường và vận dụng linh hoạt vào thực tiễn. Đầu tư cổ phiếu không phải là cuộc chơi may rủi, người chơi đòi hỏi phải có sự hiểu biết và tôn trọng nguyên tắc thị trường. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp ích cho những nhà đầu tư trong tương lai bước vào tham gia thị trường cổ phiếu một cách suôn sẻ, thành công.