‘Chưa có hiện tượng bán lỗ, bán tháo trên thị trường bất động sản’

CBRE: Chưa có hiện tượng bán lỗ, bán tháo trên thị trường bất động sản - Ảnh 1.

Giám đốc Bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam cho rằng thị trường chưa xuất hiện hiện tượng bán tháo, bán lỗ. (Ảnh: Hoàng Huy).

Tại hội thảo trực tuyến “Giá nhà có giảm do COVID-19?” do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 12/8, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam, cho biết bất chấp đại dịch, giá bất động sản ở TP HCM và Hà Nội vẫn không giảm.

Trong 6 tháng đầu năm, giá các dự án chào bán mới ở hai thị trường này tiếp tục tăng lần lượt 16% và 7%. Số dự án mở bán mới tăng trên 28% tại TP HCM và 20% tại Hà Nội.

Bên cạnh đó, dù số dự án mở bán mới nhiều hơn đi kèm giá bán tăng, nhưng tỷ lệ hấp thụ các dự án đều ở mức cao (trên 70%), trái ngược với tình hình dịch bệnh.

Theo ông Kiệt, do các dự án thứ cấp nằm trong khu vực có nguồn cung lớn và giá nhà vốn đã được đẩy lên cao trong vài năm qua, nên các nhà đầu tư chấp nhận bán giá thấp hơn để có thể tiêu thụ được. 

“Nhà đầu tư mua một bất động sản 5 tỷ đồng ở khu vực TP Thủ Đức, nếu như trước đây họ bán 6,5 tỷ đồng, cao hơn 30% so với mức giá đầu tư ban đầu thì bây giờ họ chấp nhận giảm 5% còn 6 – 6,2 tỷ đồng”, ông Kiệt ví dụ.

Trái ngược với quan điểm thị trường bất động sản có thể giảm giá sau hơn một năm rưỡi bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, ông Kiệt cho rằng CBRE chưa nhìn thấy sự bán lỗ, bán tháo trên thị trường. 

Thậm chí trong thời điểm khó khăn, vẫn xuất hiện dự án hạng sang tung ra thị trường với mức giá bán lên tới 30.000 USD/m2, hướng đến đối tượng có tiềm lực tài chính mạnh và các dự án vẫn có thể tiêu thụ được.

Theo dự báo của CBRE, nguồn cung chào bán căn hộ mới trong năm 2021 dự kiến khoảng 21.000 – 24.000 căn; doanh số bán sẽ cao hơn so với năm 2020, tuy nhiên vẫn chưa trở lại mức trước dịch. 

Giá mở bán mới tại Hà Nội trong giai đoạn 2021 – 2022 dự kiến sẽ cao hơn khoảng 25 – 30% so với thị trường TP HCM. Giá bán sơ cấp trên thị trường trong hai năm tới dự kiến tăng 4 – 6%.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Việt Nam – Chi nhánh Hà Nội dự báo, không chỉ các chủ đầu tư phía Nam mà các nhà đầu tư khu vực này cũng có thể sẽ bắt đầu tìm kiếm các cơ hội mới ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc trong thời gian tới.