CHỨC NĂNG QUAN TRỌNG NHẤT CỦA TIỀN TỆ

Tiền tệ là công cụ tài chính không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Nó phục vụ cho các hoạt động kinh tế của con người. Từ xa xưa đến nay, con người đã sử dụng tiền tệ với nhiều mục đích khác nhau. Chính vì vậy, mà tiền tệ có nhiều chức năng khác nhau. Chức năng quan trọng nhất của tiền tệ là gì?

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời về câu hỏi đó. Đồng thời, Mua cổ phiếu cũng giúp bạn giải đáp các thắc mắc liên quan đến tiền tệ như: Tiền tệ là gì? Lịch sử ra đời và quá trình phát triển của nó. Vai trò của tiền tệ như thế nào. Chúng ta sẽ đi tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

CHỨC NĂNG QUAN TRỌNG NHẤT CỦA TIỀN TỆ
Tìm hiểu về chức năng của tiền tệ

Tiền tệ là gì?

Xem thêm: CÂU NÓI HAY VỀ ĐẦU TƯ

Mỗi người sẽ có một quan niệm riêng về tiền tệ. Họ có thể dựa vào mục đích sử dụng hoặc chức năng của tiền tệ mà đưa ra khái niệm phù hợp. Chúng ta có thể hiểu rằng: Tiền tệ chính là một phạm trù kinh tế và cũng là một phạm trù lịch sử. Tiền tệ là vật ngang giá chung dùng để mua bán, trao đổi hàng hóa và dịch vụ; có tính thanh khoản cao nhất. Tiền tệ có tên gọi bằng tiếng Anh là Currency; thường được Nhà nước phát hành đảm bảo giá trị bởi các loại tài sản như vàng, kim loại quý, trái phiếu, ngoại tệ,…

Tiền tệ là gì?

Khái niệm tiền tệ của Các Mác

“Tiền là một hàng hóa đặc biệt được rút ra từ thế giới hàng hóa để làm vật ngang giá chung cho tất cả các hàng hóa được đem trao đổi.

“Tiền biểu hiện lao động xã hội và mối quan hệ giữa những người sản xuất hàng hóa”.

Khái niệm tiền tệ của Các Mác

Khái niệm tiền tệ của Nhà kinh tế học N.Gregory Mankiw của Đại học Harvard 

“Tiền tệ là một khối lượng tài sản có thể sử dụng ngay để tiến hành giao dịch.”

Khái niệm tiền tệ của Nhà kinh tế học Frederic S.Mishkin của Đại học Columbia 

“Tiền là bất cứ thứ gì được chấp nhận chung trong việc thanh toán để nhận hàng hoá, dịch vụ hoặc trong việc hoàn trả các khoản nợ”.

Các quan niệm về tiền tệ

Vai trò của tiền tệ

Là một công cụ tài chính không thể thiếu trong quá trình phát triển của loài người. Tiền tệ có vai trò sau:

  • Thứ nhất: tiền tệ là phương tiện không thể thiếu để mở rộng và phát triển nền kinh tế hàng hóa. 
  • Thứ hai: tiền tệ là phương tiện để thực hiện và mở rộng các quan hệ quốc tế. 
  • Thứ ba: tiền tệ là một công cụ để phục vụ cho mục đích của người sử dụng chúng.
Vai trò của tiền

Chức năng của tiền tệ

Theo chủ nghĩa Mác – Lênin, Tiền tệ có 5 chức năng cơ bản:

Chức năng quan trọng nhất của tiền tệ – Chức năng thước đo giá trị

Khi tiền tệ đo lường và biểu hiện giá trị của các hàng hóa khác thì nó sẽ thực hiện chức năng thước đo giá trị. Cũng giống như việc chúng ta đo khối lượng bằng kilogam thì việc đo giá trị bằng tiền cũng không khác là bao. Tuy nhiên, trong nền kinh tế đổi chác, tiền không thực hiện chức năng này. Có lẽ vì vậy mà tiền trở nên có giá trị hơn. 

Chức năng thước đo giá trị

Chức năng quan trọng nhất của tiền tệ – Chức năng phương tiện trao đổi

Chức năng quan trọng nhất của tiền là một phương tiện trao đổi để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch. Khi thực hiện môi giới cho quá trình trao đổi thì tiền tệ sẽ thực hiện chức năng phương tiện trao đổi. Chúng ta có thể hiểu, trong hệ thống hàng đổi hàng, nếu có sự trùng hợp ngẫu nhiên về mong muốn giữa hai bên giao dịch thì việc trao đổi mới có thể diễn ra.

Tuy nhiên, điều này ít xảy ra khi khả năng trùng hợp về mong muốn rất nhỏ. Tiền giúp loại bỏ sự trùng hợp kép của vấn đề mong muốn bằng cách đóng vai trò như một phương tiện trao đổi được tất cả các bên chấp nhận trong tất cả các giao dịch. Chức năng này vẫn diễn ra dù bạn muốn hay không muốn trao đổi.

Chức năng phương tiện trao đổi

Chức năng quan trọng nhất của tiền tệ – Chức năng phương tiện lưu trữ

Tiền tệ là phương tiện lưu trữ hữu hiệu của chúng ta. Không thể phủ nhận rằng, để trao đổi được thì tiền phải giữ được giá trị của nó theo thời gian. Và khi đó nó phải là một kho chứa giá trị. Tiền có thể sẽ mất giá theo lạm phát và nó không phải là duy nhất. Vì vậy, tiền cũng sẽ có thể không phải là nơi lưu trữ giá trị tốt nhất.

Tuy nhiên, tiền có tính thanh khoản cao hơn hầu hết các mặt hàng có giá trị khác bởi vì là một phương tiện trao đổi, nó dễ dàng được chấp nhận ở mọi nơi.

Chức năng phương tiện lưu trữ

Chức năng quan trọng nhất của tiền tệ – Chức năng phương tiện thanh toán

Ngoài việc dùng tiền để trao đổi hàng hóa thì trong lưu thông hàng hóa, chúng ta còn sử dụng tiền tệ để thực hiện các nhu cầu như cho vay mượn, trả nợ, nộp thuế, thanh toán khi mua chịu hàng hóa,… Khi đó, tiền tệ thực hiện chức năng thanh toán. Các quan hệ tín dụng, thương mại được thể hiện dưới hình thái tiền tệ thông qua chức năng này.

Chức năng phương tiện thanh toán

Chức năng quan trọng nhất của tiền tệ – Chức năng tiền tệ thế giới

Tiền tệ thực hiện các chức năng của nó cả phạm vi một quốc gia và trên toàn thế giới. Đồng tiền của một quốc gia nào đó được công nhận là phương tiện thanh toán quốc tế sẽ được hiểu là tiền tệ thế giới. Với chức năng này, chúng ta có thể hiểu là đồng tiền của một quốc gia nào đó được tin dùng và sử dụng ở nhiều nước trên thế giới thì nó sẽ là tiền tệ thế giới.

Chức năng tiền tệ thế giới xuất hiện khi quá trình trao đổi hàng hóa được diễn ra trên thị trường quốc tế. Tiền vàng hoặc Tiền tệ của một quốc gia nào đó đã được công nhận là phương tiện thanh toán quốc tế sẽ là hai hình thức biểu hiện của chức năng này.

Chức năng tiền tệ thế giới

Chức năng quan trọng nhất của tiền tệ

Trong các chức năng của tiền tệ đều có một ý nghĩa riêng. Có thể nói chức năng quan trọng nhất của tiền tệ là chức năng thước đo giá trị. Tiền tệ có vai trò kinh tế rất lớn đối với con người. Tiền sẽ không thể thực hiện được các chức năng còn lại nếu nó không đo lường được giá trị. Khi đã đo lường được giá trị thì đồng tiền có thể trao đổi (lưu thông) được trong cuộc sống.

Chức năng quan trọng nhất của tiền tệ

Từ trước đến nay, tiền tệ có giá trị rất lớn đối với mọi hoạt động, mọi ngành nghề trong cuộc sống. Tiền tệ đã có một quá trình lịch sử hình thành và phát triển lâu dài. Chức năng của tiền tệ thì ai cũng dễ dàng nhận ra. Tuy nhiên, chức năng quan trọng nhất của tiền tệ là gì thì không phải ai cũng rõ. Thông qua bài viết này hy vọng nhà đầu tư sẽ hiểu hơn về giá trị của tiền tệ để có thể sử dụng đồng tiền cho phù hợp và an toàn. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN