Chứng khoán phái sinh: Cạn cung, rỗng cầu

(Muachungkhoan.com) Tuần qua, thị trường có trạng thái vừa “cạn cung”, vừa “rỗng cầu”, thể hiện ở giá giảm cùng sự “èo uột” của thanh khoản. Nguy cơ giảm điểm vẫn còn, nhưng kỳ vọng chỉ số sẽ giữ được nền giá kỹ thuật.

Thị trường lao đao trong giai đoạn trống thông tin

Thị trường chứng khoán vận động nhờ sự kỳ vọng của nhà đầu tư với những thông tin về doanh nghiệp và nền kinh tế. Nhưng bên cạnh đó, yếu tố tâm lý và quy mô dòng tiền trên thị trường là lý do để chỉ số biến động trong ngắn hạn. Trong phạm vi quan sát theo tuần, có thể thấy yếu tố này thể hiện rất rõ với những thị trường có thanh khoản yếu dần, đặc biệt là thị trường Việt Nam, khi chỉ số VN-Index gần như không thể trụ lại được trước áp lực bán từ các vị thế nắm giữ cổ phiếu.

Chiều hướng vận động của một số chỉ số chứng khoán và tài sản.

Cụ thể hơn, tài sản đại diện là lãi suất trái phiếu, trong một vài tuần gần đây đã vận động lên vùng tăng mạnh. Đây là khu vực mà trong năm 2022, lãi suất trái phiếu gần như không thay đổi. Điểm nhấn tích cực với thị trường đến từ chỉ số sàn Thượng Hải, khi giá có sự hồi phục đáng kể.

Nguyên nhân có thể đến từ sự lệch pha chu kỳ của thị trường Trung Quốc, khi chính sách Zero Covid-19 dần được gỡ bỏ. Với việc giá đồng USD vẫn tăng từ trạng thái kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nhiều khả năng sẽ nâng thêm lãi suất, dầu và vàng đều mất đà tăng trong ngắn hạn. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý dòng tiền đầu cơ, qua đó giữ cho dòng tiền duy trì trạng thái đứng ngoài quan sát.

Trong khi đó, điểm nhấn vận động tài sản rõ ràng là VN-Index, chỉ số lao dốc một cách nhanh chóng về chu kỳ giảm mạnh, thậm chí bỏ qua cả trạng thái suy yếu. Rõ ràng, với thị trường trong nước, thiếu động lực giải ngân đã ảnh hưởng mạnh đến chỉ số và tất nhiên, chỉ báo thanh khoản cũng giảm tương ứng.

VN30 rung lắc theo hướng giảm

Vận động của chỉ số VN30 thời điểm này hầu như phụ thuộc vào nhóm cổ phiếu trụ là ngân hàng để tìm lại điểm cân bằng. Nhưng ngay cả trụ ngân hàng cũng đã yếu đi khá nhiều khi dòng tiền dần rút ra kể từ đầu tháng 2/2023. Theo đó, kỳ vọng với VN30 hiện tại chỉ là giữ được nền giá kỹ thuật cho đến khi thanh khoản quay trở lại.

Đồ thị kỹ thuật chỉ số VN30.

Chi tiết hơn, vận động VN30 nhìn về mặt kỹ thuật đã tạo được xu hướng giảm ngắn hạn sau phiên giao dịch gần nhất. Xu hướng giảm này khá rõ ràng khi hội tụ với chỉ báo khối lượng giao dịch. Nói cách khác, giá giảm đi cùng sự “èo uột” của thị trường chung. Đây chính là trạng thái tâm lý vừa “cạn cung”, lại vừa “rỗng cầu”.

Hệ quả của câu chuyện tâm lý yếu này là việc biến động giá trở nên đáng kể và tạo yếu tố rủi ro cho giao dịch ngắn hạn lên cao hơn. Thị trường “nguội lạnh” còn được thể hiện qua vận động của chỉ số RSI, khi kiểm chứng thành công kháng cự mạnh và tiếp tục hướng về vùng quá bán. Nhưng cho đến khi giá thật sự quá bán, có thể sẽ còn một vài nhịp điều chỉnh xuất hiện trong tuần giao dịch mới.

Canh bán khi giá hồi

Ảnh hưởng từ chỉ số cơ sở không hề nhỏ với kỳ vọng từ thị trường phái sinh, khi mức chênh lệch (Basis) giữa giá hợp đồng tương lai và VN30 duy trì âm hơn 7 điểm trong phiên cuối tuần qua.

Đồ thị kỹ thuật hợp đồng VN30F1M.

Xu hướng giảm đã được xác nhận với đồ thị hình nến hợp đồng tương lai kỳ hạn 1 tháng (VN30F1M). Nhìn lại thời điểm tháng 12/2022, mẫu hình 2 đỉnh lớn đảo chiều giảm được xác nhận khi giá kiểm chứng thành công vùng kháng cự mạnh từ

Fibonacci là 1.080 điểm. Bên cạnh đó, biến động Basis đã “dễ chịu” hơn so với trước. Nhưng khi không có kỳ vọng từ thanh khoản toàn thị trường, thì chu kỳ tăng của xu hướng đến từ chỉ báo MACD cũng không thể hỗ trợ cho giá phục hồi mạnh.

Thực tế, bên mua (Long) có nhiều cơ hội để giữ xu hướng phục hồi và lợi thế để lại từ tháng 1/2023. Trong đó, RSI liên tiếp đưa ra các tín hiệu phân kỳ dương, nhưng hầu như đều bị bên bán (Short) đánh bại tại những vùng kháng cự tâm lý từ Fibonacci.

Tính đến thời điểm hiện tại, động lực mua lên gần như không còn, có thể giá sẽ kiểm chứng thêm một lần nữa vùng quá bán ngắn hạn. Xét về mặt xu hướng, bên bán hoàn toàn được thị trường ủng hộ và có thể tận dụng tối ưu điểm vào lệnh tại vùng gần ngưỡng kháng cự tâm lý 1.016 điểm, mục tiêu cho lệnh bán kéo dài xuống 980 điểm, nhất là khi có thêm tín hiệu từ chỉ báo MACD kết thúc giai đoạn phân kỳ dương Histogram.

Ngược lại, bên mua vẫn có lý do để tham gia khi giá đã bắt đầu về lại điểm cản tâm lý quan trọng nhất, 1.000 điểm. Theo đó, nhà đầu tư với quan điểm bắt đáy có thể canh hành động tại ngưỡng cản này. Lưu ý, khi giao dịch ngược xu hướng, việc quản trị rủi ro cần được ưu tiên hàng đầu.