Chứng khoán phái sinh: Chờ cơ hội rõ ràng hơn

(Muachungkhoan.com) Trong tuần qua có những thông tin đáng chú ý như Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho một số ngân hàng tăng “room” tín dụng, hỗ trợ cho nhóm cổ phiếu ngân hàng; Bộ Tài chính đề xuất nâng thuế xuất khẩu và giảm thuế nhập khẩu các mặt hàng thép xây dựng, ảnh hưởng tới nhóm cổ phiếu thép… Các thông tin này kết hợp với ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh đã dẫn đến hàng loạt thử thách đầy kịch tính đối với tâm lý nhà đầu tư.

Thế giới nhiều sự kiện, nhưng chứng khoán quốc tế ổn định

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng vọt 0,9% trong tháng 6/2021 và tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa dự báo trước đó của các chuyên gia, khiến giới đầu tư toàn cầu trở nên thận trọng.

Lần đầu tiên trong hàng thập kỷ qua, lãi suất trái phiếu chính phủ 10 năm của Mỹ đi ngược hoàn toàn với diễn biến của CPI. Điều này xảy ra là do dòng tiền lớn đang tìm đến nơi trú ẩn có rủi ro thấp như trái phiếu.

Lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ dao động ngược so với CPI tháng 6/2021. Nguồn: Bloomberg.

Thế giới tuần qua có nhiều sự kiện: công bố số liệu GDP của Trung Quốc 6 tháng đầu năm 2021, công bố số liệu lạm phát của Mỹ 6 tháng đầu năm 2021, buổi điều trần của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trước Quốc hội…, nhưng các chỉ số chứng khoán quốc tế không biến động mạnh.

Chứng khoán trong nước nhiều kịch tính

Theo phân tích kỹ thuật, trên khung đồ thị giờ, VN30-Index và VN30F1M xuất hiện các cây nến rút chân tại vùng hỗ trợ 1.400 điểm. Có những lúc tưởng chừng như VN30-Index đã thủng ngưỡng hỗ trợ, rơi trở lại vòng xoáy bán tháo, thì dòng tiền chờ mua đã kịp thời cứu nguy và hình thành đáy sau thấp hơn chỉ 10 điểm so với đáy trước.

Diễn biến VN30-Index, VN30F1M và mức chênh lệch giá.

Cú rũ mạnh có thể giúp động lực hồi phục của thị trường chung kéo dài sang nửa đầu tuần này, dư địa hồi phục sẽ là vùng kháng cự tâm lý 1.480 – 1.500 điểm.

Chờ cơ hội rõ ràng hơn

Sự hồi phục hai phiên cuối tuần qua mang nhiều yếu tố kỹ thuật, một phần bởi tình trạng quá bán xảy ra ở nhiều mã blue-chips dẫn dắt thị trường trước đó như HPG, VPB…, một phần khác là do mức hỗ trợ mang tính tâm lý 1.400 điểm của VN30-Index.

Sự hồi phục nhanh mà không đi kèm thanh khoản cao có thể khiến dư địa tăng trưởng bị hạn chế. Vì thế, chiến lược giao dịch phái sinh trong tuần mới nên ưu tiên mua bán trong biên độ với tỷ trọng nhỏ và mục tiêu ngắn hạn, hoặc đứng ngoài quan sát để chờ đợi cơ hội rõ ràng hơn.

Vùng mở vị thế mua (Long) và bán (Short) VN30F1M.

Theo đó, mở vị thế mua (Long) khi giá điều chỉnh về mức hỗ trợ mạnh đã được kiểm chứng là 1.410 – 1.420 điểm và cắt lỗ trong trường hợp khu vực 1.400 điểm bị sập gãy. Ngược lại, canh mở vị thế bán (Short) khi giá có các phản ứng xấu và tạo mẫu hình đảo chiều ngắn hạn trong vùng 1.490 – 1.500 điểm.

Đối với nhà đầu tư sử dụng chiến lược theo xu hướng, không nên tham gia thị trường lúc này khi các hợp đồng tương lai thiếu vắng xu hướng ngắn hạn.

Nhật ký giao dịch phái sinh tuần qua

Theo kế hoạch, người viết mở vị thế mua tại vùng nền hỗ trợ 1.440 – 1.450 với tỷ trọng nhỏ, nhưng nhanh chóng phải đóng lệnh khi cận dưới bị phá vỡ. Sau đó là chuỗi 3 phiên cuối tuần đứng ngoài quan sát hoàn toàn.

Theo kinh nghiệm, trong các pha điều chỉnh sâu từ xu hướng tăng dài hạn nhưng chưa hình thành được mẫu hình trung hạn rõ ràng chính là giai đoạn giao dịch có xác suất thấp nhất. Kiên nhẫn để chờ đợi cơ hội chín muồi chính là tư duy phù hợp mà nhà đầu tư nên áp dụng cho tuần giao dịch mới.