Chứng khoán phái sinh: Khởi đầu thuận lợi

(Muachungkhoan.com) Tuần giao dịch đầu năm 2023 mang lại niềm vui cho nhiều nhà đầu tư. Mặc dù vậy, dư địa tăng giá không còn nhiều khi tâm lý nghỉ Tết Nguyên đán dần xuất hiện.

Lan tỏa tích cực từ nhóm chỉ số châu Á

Thị trường chứng khoán khởi đầu năm 2023 với khá nhiều bất ngờ, mang lại niềm vui cho nhiều nhà đầu tư ở cả thị trường cơ sở và phái sinh. Phiên giao dịch đầu năm chốt lại với số điểm “mãn nhãn” với cả 2 chỉ số VN-Index và VN30. Vận động này càng ấn tượng hơn nếu so với trạng thái tích lũy không xu hướng từ thị trường dẫn dắt S&P 500. Nhưng cũng phải khách quan nhìn nhận, chính chỉ số chứng khoán lớn tại châu Á như Trung Quốc hay Hồng Kông đã góp phần không nhỏ trong việc củng cố dòng tiền mua lên.

Chiều hướng vận động của một số chỉ số chứng khoán và tài sản.

Nhìn ở góc độ vĩ mô, nếu các thị trường phát triển như Mỹ, châu Âu dự kiến gặp khó khăn trong năm 2023 khi có dấu hiệu bắt đầu bước vào chu kỳ suy thoái, thì với thị trường Trung Quốc, việc mở cửa trở lại sau “mùa đông Covid-19” kỳ vọng sẽ giúp kinh tế nước này dần khởi sắc.

Dựa trên bức tranh tài sản, có thể thấy rõ chỉ số Shanghai SE Composite đang có biến động tích cực một cách bất ngờ. Trước đó, thị trường này bám theo nhịp điều chỉnh giảm từ phía S&P 500. Nhưng trong tuần giao dịch gần nhất, chỉ số bứt phá và hoàn toàn bỏ qua chu kỳ giảm đang chờ đợi phía trước và nhanh chóng về trạng thái hồi phục. Về vận động nhóm hàng hóa, dầu thô có tín hiệu tiếp tục suy yếu khi nhu cầu tiêu thụ đang rơi vào mùa thấp điểm. Đồng thời, điều kiện kinh tế vẫn khó khăn khi lãi suất trái phiếu về lại vùng tăng mạnh.

Điểm thú vị là chỉ số VN-Index đang nhận được sự lan tỏa tích cực từ vận động của nhóm thị trường châu Á và hướng lên từ vùng suy yếu. Trong trường hợp xu hướng tăng được xác nhận, có thể trạng thái tích lũy thiếu thanh khoản sẽ được cải thiện trong giai đoạn tới.

Xác lập kênh giá mới từ VN30

Điểm nhấn với chỉ số VN30 nhìn ở góc độ kỹ thuật thời điểm này là trạng thái điều chỉnh giảm đã chuyển hướng thành tích lũy giá theo kênh tăng, nhờ tuần giao dịch khởi sắc vừa kết thúc.

Đồ thị kỹ thuật chỉ số VN30.

Về góc độ xu hướng, VN30 vẫn đang trong xu hướng điều chỉnh dài hạn từ kết quả của những yếu tố tác động trong năm 2022. Tuy nhiên, với giai đoạn quý IV/2022 và đầu năm 2023, mẫu hình xác lập đáy lớn từ mẫu hình kỹ thuật dần được hình thành. Cụ thể, thời điểm tháng 12/2022, với việc thanh khoản thoái trào, giá vận động theo xu hướng giảm trước đó. Nhưng phiên giao dịch đầu năm 2023 đã điều chỉnh lại xu hướng này và kéo giá lên trên vùng hỗ trợ Fibonacci 38,2%, tương ứng số điểm 1.046.

Bên cạnh đó, thanh khoản đã có dấu hiệu gia tăng trở lại ngay trong tuần lễ cận Tết Nguyên đán, thời điểm mà nhà đầu tư ngắn hạn thường hạn chế giải ngân. Đây là tín hiệu đầu tiên cho thấy dòng tiền đã manh nha quay trở lại thị trường. Vận động từ RSI, động lượng giá, cũng bắt đầu khẳng định yếu tố này khi chuyển hướng tăng trở lại sau tín hiệu phân kỳ âm được xác lập trong tháng cuối năm 2022.

Khuyến nghị – Chiến lược giao dịch: Tăng trong nghi ngờ

Vận động từ hợp đồng phái sinh kỳ hạn 1 tháng (VN30F1M) trong giai đoạn sau Tết Dương lịch và trước Tết Âm lịch thường mang lại khá nhiều bất ngờ. Năm nay, giá tăng mạnh ngay sau phiên nghỉ Tết Dương lịch, khiến cho bên bán (Short) bất ngờ và buộc phải chuyển hướng quản trị, đẩy giá tăng tạo khoảng trống giá (GAP) ngay phiên tiếp theo.

Đồ thị kỹ thuật hợp đồng VN30F1M.

Thực tế, xét đồ thị kỹ thuật, xu hướng giá chưa được xác nhận. Biến động chủ yếu vẫn đến từ trạng thái “phân tranh” của hai bên mua (Long) và bán, với mức vênh (Basics – chênh lệch giá so với VN30) mở rộng về 2 phía. Yếu tố cân bằng này thể hiện rõ qua trạng thái “lặng sóng” từ chỉ báo MACD. Cụ thể, mức độ phân kỳ giữa đường tín hiệu và đường xu hướng của MACD không thể hiện được sự chắc chắn của một xu hướng mới từ giá VN30F1M. Thực tế, nếu nhà đầu tư giao dịch vào thời điểm ngày 6/12/2022, thì hiện tại gần như không có chênh lệch về giá.

Nhìn về vận động ngắn hạn, có thể thấy bên mua đã có một tuần giao dịch khá “thăng hoa” khi đẩy giá vượt ngưỡng 1.050 điểm. Nhưng đà tăng bị hạn chế ngay khi VN30 chạm cản kháng cự xu hướng dài hạn trong phiên gần nhất đã hấp dẫn bên bán tham gia. Nhìn nhận khách quan, dư địa tăng của giá trong phạm vi vận động lần này không còn nhiều, khi cả MACD và RSI đều đã hướng xuống từ vùng quá mua.

Do vậy, chưa thể khẳng được được bên mua hay bên bán sẽ chiếm ưu thế trong phiên giao dịch tiếp theo. Chiến lược giao dịch cho tuần mới nên ưu tiên mua thấp, bán cao tại 2 vùng giá hỗ trợ và kháng cự. Điểm hành động mua lên nằm tại 1.035. Trong khi đó, điểm giá trên 1.066 sẽ là cơ sở để đặt lệnh bán. Trong thời điểm thanh khoản thấp, nhà đầu tư nên ưu tiên quản trị rủi ro chặt chẽ để tránh trường hợp biến động bất ngờ tác động đến tài khoản đầu tư.