Chứng khoán phái sinh: Không nao núng

(Muachungkhoan.com) Thanh khoản thấp đang trở thành gánh nặng cho chỉ số chung. Mặc dù thị trường thiếu dòng tiền mua lên, nhưng bên bán không vì thế mà nao núng. Trạng thái tích lũy được duy trì, kỳ vọng giá sẽ đi lên.

Sự ủng hộ từ đồng USD đang yếu dần

Với thị trường chứng khoán toàn cầu, mạch luân chuyển của dòng tiền bắt đầu có tín hiệu sôi động, thì với thị trường Việt Nam, nhà đầu tư đang ngóng chờ dịp nghỉ Tết Nguyên đán tương đối dài. Yếu tố “thời vụ” khiến việc xác định xu hướng

VN-Index dựa trên liên thị trường trở nên khó khăn hơn khi thanh khoản giao dịch không đồng nhất. Nhưng nếu bỏ qua yếu tố này, thì thị trường chứng khoán đang tốt lên tương đối.

Điểm nhấn trong trạng thái biến động tài sản lần này đến từ VN-Index, khi rất lâu rồi mới ghi nhận đà tăng lành mạnh. Cụ thể, chỉ số vẫn nằm trong khu vực giảm mạnh, nhưng góc tăng đang hướng thẳng về vùng hồi phục. Đây là điểm khác biệt lớn nếu so sánh tương quan với hầu hết các tài sản khác khi đà tăng từ nhóm này khá yếu.

Chiều hướng vận động của một số chỉ số chứng khoán và tài sản.

Chi tiết hơn, ngoại trừ chỉ số Shanghai SE đang tăng mạnh và có đà với sự ủng hộ từ chính sách hỗ trợ trong nước, các tài sản đầu tư rủi ro nhìn chung đi ngang và tích lũy. Thậm chí, S&P 500 tiếp tục lấn sâu vào khu vực giảm mạnh trong ngắn hạn.

Xét về tính phòng thủ, khá thú vị khi cả hai tài sản là trái phiếu và vàng cùng tăng mạnh. Yếu tố này thể hiện rõ kỳ vọng vào sự yếu đi của đồng USD, qua đó phản ánh kỳ vọng chính sách lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ ít cứng rắn hơn trong thời gian tới.

Tiếp tục tích lũy đợi thanh khoản

Trong khi yếu tố vĩ mô ủng hộ cho trạng thái phục hồi kéo dài, thì thanh khoản thấp lại trở thành gánh nặng cho chỉ số chung. Đây cũng là điều khó tránh khỏi khi thị trường đang trải qua yếu tố thời vụ và trạng thái mua lên từ phía dòng tiền lớn trở nên thận trọng hơn sau nhịp phục hồi nhanh.

Đồ thị kỹ thuật chỉ số VN30.

Với tình trạng thiếu thanh khoản, trạng thái tích lũy được duy trì và đóng vai trò chủ đạo trong giai đoạn hiện nay. VN30 tiếp tục đi ngang trong vùng kháng cự 1.050 – 1.100, nhưng so với tuần trước, trạng thái đi ngang không mang xu hướng như hiện tại mang tính tích cực hơn. Cụ thể, mặc dù thị trường thiếu dòng tiền mua lên, nhưng bên bán không vì thế mà nao núng và tìm cách bán bằng mọi giá.

Biên cản kháng cự kỹ thuật theo xu hướng giá tính từ giai đoạn tháng 4/2022 cũng trở nên mong manh trước biến động tăng từ VN30. So với các thời điểm trước, VN30 đã trở nên “trơ lì” hơn khi áp sát biên cản quan trọng này. Theo đó, kỳ vọng bứt phá đang được cân nhắc từ phía các vị thế quan sát. Thực tế, nhìn vào động lượng RSI, định hướng lực mua gia tăng thể hiện khá rõ, với đồ thị gần như một đường thẳng hướng lên.

Khuyến nghị – Chiến lược giao dịch: Bất ngờ có thể xảy ra

Thị trường phái sinh cũng đang chịu tác động mạnh từ yếu tố thanh khoản thấp và xu hướng giao dịch chưa được xác nhận rõ ràng. Thêm vào đó, biến động giá trong tuần giao dịch trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sẽ khó đoán, khiến cho các vị thế giao dịch “lướt sóng” trong phiên trở nên rủi ro hơn.

Đồ thị kỹ thuật hợp đồng VN30F1M.

Hợp đồng đầu tiên của năm 2023 đang thể hiện trạng thái giao dịch thận trọng khi “lặng lẽ” tăng theo từng phiên. Một lần nữa, trạng thái giao dịch ghi nhận trái ngược với hợp đồng liền trước trong tháng 12/2022. Nhìn chung, vận động giá thời điểm này có khả năng sẽ mang lại bất ngờ cho các vị thế giao dịch ngắn hạn, khi cả hai bên mua và bán đều có lý do để tham gia.

Về phía bên mua, sự ủng hộ từ yếu tố vĩ mô và giá phái sinh bám khá sát chỉ số cơ sở, thậm chí nhiều lần lệch dương, cho thấy kỳ vọng mua lên đang chiếm ưu thế. Bên cạnh đó, xu hướng giá ngắn hạn cũng được xác nhận từ các thềm giá VN30F1M liên tiếp được tạo ra. Chính nhờ vận động “chậm mà chắc” này, nhà đầu tư đang quan sát cũng có thể tìm được điểm tham gia mua lên hợp lý trong bất cứ phiên nào.

Ngược lại, với tín hiệu “lặng sóng” từ MACD, khi xu hướng ngắn hạn chưa được xác nhận và RSI cũng liên tiếp cảnh báo về khả năng dư địa tăng đã hết với hai lần phân kỳ âm liên tiếp, bên bán có thể quay trở lại trong tuần giao dịch mới, nhất là khi nhà đầu tư trên thị trường cơ sở có xu hướng hạ tỷ trọng cổ phiếu nhằm tránh biến động giá trong thời điểm cận Tết.

Theo đó, lựa chọn tốt nhất cho thị trường phái sinh thời điểm này là ưu tiên quan sát, hoặc chuyển sang quan điểm giao dịch trung hạn. Nhà đầu tư có thể cân nhắc mua lên nếu giá bứt phá kháng cự 1.075 và giải ngân trên vùng giá này. Ngược lại, điểm bán hợp lý sẽ được cân nhắc khi vùng hỗ trợ mạnh 1.055 bị xuyên thủng. Cho dù với vị thế nào, thì việc quản trị vốn là rất quan trọng trước những diễn biến bất ngờ dự kiến sẽ xuất hiện.