Chứng khoán phái sinh: Không xu hướng với biên độ rộng

(Muachungkhoan.com) Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn thể hiện câu chuyện biến động không mang xu hướng với biên độ rộng, khiến cả hai vị thế bán và mua trên sàn phái sinh đều rủi ro khi nắm giữ qua đêm.

Biến động giá xóa dấu vết xu hướng

Nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu nhớ lại thời điểm chỉ số VN-Index và VN30 lao dốc trong năm 2022, sau những gì đã diễn ra trong tuần vừa qua. Cụ thể, hai bộ chỉ số này tăng mạnh trong ngày đầu tuần và liên tiếp lao dốc những phiên sau đó. Đặt trong bối cảnh vận động liên thị trường cũng trở về trạng thái tích lũy có thể thấy, áp lực tâm lý tiêu cực mà các thành viên thị trường đang phải trải qua là phù hợp.

Thực tế, thị trường chung đang trong trạng thái trống thông tin, trong khi kinh tế thế giới hiện hữu nguy cơ suy thoái. Nhìn về góc độ vĩ mô, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng tiếp tục tăng lãi suất trong kỳ họp tháng 3/2023. Về phía doanh nghiệp, các dữ liệu cho thấy, nhiều công ty vẫn phải “vật lộn” với các tác động kéo dài của dịch Covid-19.

Chiều hướng vận động của một số chỉ số chứng khoán và tài sản.

Nhìn về bức tranh thị trường, vận động của các chỉ số tài sản cũng thể hiện rõ trạng thái này, khi một loạt chỉ số chứng khoán đồng loạt mất đà tăng, bao gồm S&P 500. Nhưng yếu tố phân kỳ cũng xuất hiện, chẳng hạn, chỉ số thị trường Thượng Hải phục hồi tích cực.

Ngoài ra, tài sản rủi ro như vàng bắt đầu hồi phục nhẹ, nhờ nhu cầu tích lũy tài sản an toàn xuất hiện. Vận động từ thị trường trái phiếu có tín hiệu khả quan, hướng đến vùng tăng mạnh. Đây là trạng thái thị trường của những thời điểm Fed đồng loạt tăng lãi suất trong năm qua.

Dòng tiền lớn tìm cách “thoát hàng”

Trạng thái giao dịch thiếu tính định hướng từ “chất xúc tác thông tin” khiến các cổ phiếu vốn hóa lớn biến động giá mạnh. Chỉ số VN30 với tính chất đại diện nhóm này thể hiện câu chuyện biến động không mang xu hướng với biên độ rộng.

Đồ thị kỹ thuật chỉ số VN30.

Nhìn chung, vận động kỹ thuật từ VN30 không quá tiêu cực. Vùng đáy nền quan trọng nhất từ chỉ báo tại vùng hỗ trợ tâm lý 1.000 chưa bị vi phạm. Theo đó, về mặt lý thuyết, giá vẫn đang trong một pha phục hồi tạo đáy lớn. Nhưng với áp lực bán mạnh và kéo dài kể từ đầu tháng 2/2023, kết hợp với trạng thái thanh khoản giảm sau đó, có thể khẳng định đà tăng của VN30 đã bị vi phạm.

Cụ thể, mẫu hình đảo chiều 2 đỉnh được khẳng định bằng việc giá phá vỡ kênh tăng ngắn hạn cho thấy áp lực điều chỉnh vẫn còn. Pha tăng “bull trap” (bẫy tăng giá) đầu tuần qua là tín hiệu cho thấy dòng tiền lớn đang tìm cách “thoát hàng”. Chỉ báo động lượng RSI thể hiện yếu tố tiêu cực trong ngắn hạn khi chỉ báo kiểm chứng thành công ngưỡng kháng cự mạnh và tiếp tục giảm.

Chứng khoán phái sinh: Rủi ro khi giữ vị thế qua đêm

Thị trường phái sinh đang chuyển hướng sang câu chuyện giao dịch dựa trên tín hiệu kỹ thuật. Đây cũng là hệ quả của việc thị trường vận động mà thiếu đi yếu tố dẫn dắt từ xu hướng, cũng như việc nhà đầu tư bắt đầu khắt khe hơn trong những lệnh giải ngân bên thị trường cơ sở.

Hợp đồng phái sinh trong cung đồ thị 1H thể hiện rõ biến động bất ngờ từ vận động giá. Hàng loạt mẫu hình nến với bóng nến dài ghi nhận biến động mạnh trong từng phiên. Thêm vào đó là các khoảng trống giá liên tiếp được tạo ra, ghi nhận cả về 2 phía tăng và giảm. Theo đó, không dễ để cả hai bên mua (Long) và bán (Short) có thể kiếm lợi nhuận từ các vị thế qua đêm với trạng thái thị trường như hiện tại.

Đồ thị kỹ thuật hợp đồng VN30F1M.

Mức vênh hợp đồng với Basis đảo liên tiếp 2 vùng biên giá cũng thêm vào “độ khó” cho việc giao dịch phái sinh thời điểm này. Có thể, với dự báo thị trường cơ sở chưa thể tăng khi thiếu thanh khoản, nhà đầu tư đang ưu tiên chọn các lệnh Short nhằm phòng hộ

(Hedging) danh mục cơ sở. Đồng thời, nhằm tận dụng cơ hội kiếm lời từ hoạt động đầu cơ trong pha giảm lần này, mức vênh Basis hiện âm đến hơn 10 điểm, mặc dù tín hiệu từ tổng các vị thế qua đêm (OI) không thay đổi quá nhiều.

Do vậy, với việc biến động giá ngắn hạn ở biên độ rất rộng và thị trường không mang nhiều xu hướng, chiến lược canh mua thấp, bán cao linh hoạt trong ngắn hạn nên được ưu tiên. Cụ thể, với lệnh mua lên, điểm vào lệnh được xác nhận tại khu vực 1.030 ngay trong phiên đầu tuần. Chỉ báo động lượng RSI ủng hộ cho kỳ vọng này khi bắt đầu xuất hiện yếu tố phân kỳ âm.

Nhưng với việc chỉ báo MACD vẫn đang định hướng tiêu cực, có thể lệnh Short khi Basis khép về dưới mức âm 5 điểm sẽ an toàn và hấp dẫn với nhà đầu tư lướt sóng. Điểm canh hành động nên cân nhắc sát ngưỡng kháng cự 1.050 và hướng về vùng hỗ trợ 1.000. Tất nhiên, chiến lược lướt sóng luôn đi cùng quan điểm quản trị vị thế giao dịch chặt chẽ và tuân thủ kỷ luật.