Chứng khoán phái sinh: Tuần đáo hạn phái sinh buồn

(Muachungkhoan.com) VN30-Index có tuần đáo hạn buồn khi chính thức xuyên thủng xuống các đường trung bình 50 ngày và 200 ngày.

Sự thay đổi trong cấu trúc sở hữu của thị trường cổ phiếu

Đà điều chỉnh của thị trường tạm thời chấm dứt trong phiên cuối tuần bởi nỗ lực của nhóm ngân hàng, nhưng xu hướng dài hạn của các chỉ số đã rơi vào khu vực khó có thể hàn gắn, bởi 6 phiên giảm sâu liên tiếp trước đó.

Cùng với đó, xuất hiện sự thay máu đáng kể trên thị trường cổ phiếu: Nhà đầu tư cá nhân, vốn có thói quen đầu tư ngắn hạn và sử dụng mức đòn bẩy cao, rơi vào trạng thái hoảng loạn và bán ròng liên tục trong nhiều phiên. Ở chiều ngược lại, khối nhà đầu tư tổ chức nước ngoài thường giao dịch dài hạn, bắt đầu mua gom trở lại.

Giao dịch ròng của các khối nhà đầu tư.

Xu hướng của các loại tài sản đầu tư tài chính toàn cầu

Sự thay đổi cấu trúc sở hữu thị trường này kỳ vọng sẽ đem lại sự ổn định lâu dài cho thị trường, cũng như đóng góp cho yếu tố lành mạnh hóa giao dịch trên sàn và giữ vững nền giá của các cổ phiếu có tính cơ bản cao, tuy nhiên chưa thể đem lại hiệu quả về điểm số trong ngắn hạn. Do đó, đối với nhà đầu tư phái sinh với khung thời gian giao dịch dưới 1 tháng, các chiến lược giao dịch sẽ tiếp tục dựa trên yếu tố kỹ thuật để đánh giá về khả năng điều chỉnh tiếp diễn hay tạo đáy ngắn hạn của VN30-Index.

Lực bắt đáy tham gia sau khi VN30F2204 đáo hạn VN30-Index có tuần đáo hạn buồn khi chính thức xuyên thủng xuống dưới các đường trung bình 50 ngày và 200 ngày, với động lực thúc đẩy điều chỉnh từ nhóm cổ phiếu ngân hàng vốn đã có xu hướng yếu, và sự ảnh hưởng về mặt tâm lý do đà bán tháo bên phía các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Kết thúc chu kỳ của hợp đồng VN30F2204, áp lực lên bên Mua đã phần nào được giải tỏa, sẵn sàng tham gia mạnh tay hơn và tạo ra hai cây nến doji với thân nến ngắn và bóng nến rất dài.

Chỉ số VN30-Index đã thủng kênh dưới và chuyển sang xu hướng xấu hơn.

Về mặt kỹ thuật, đây là biểu thị trạng thái cân bằng của cung – cầu, đồng thời báo hiệu những nỗ lực tạo đáy đầu tiên quanh khu vực hỗ trợ 1.450 điểm. Điểm đáng lưu ý là từ mẫu hình đi ngang tăng dần (side-way up), chỉ số đã thủng kênh dưới và chuyển sang xu hướng xấu hơn.

Xu hướng dài hạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến áp lực ngắn hạn, chiến lược sẽ ưu tiên chiều Bán trong tuần tới cho đến khi VN30Index tạo ra mẫu hình đảo chiều rõ ràng hơn. Cụ thể như mẫu hình vai đầu vai của giai đoạn tháng 7, hay là mẫu hình hai đáy của giai đoạn đầu năm 2021.

Khuyến nghị: “Giao dịch trong biên độ nhưng ưu tiên chiều Bán”

Diễn biến đáng chú ý nhất trong tuần là số lượng hợp đồng giữ qua đêm cao đột biến trên hợp đồng VN30F2205, cùng với đó xác nhận lực Mua chủ động tham gia của dòng tiền bắt đáy ngắn hạn.

Độ lệch của VN30F2205 có thời điểm đẩy lên trên 20 điểm.

Tại sao là lực Mua? Bởi độ lệch của VN30F2205 có những thời điểm đẩy lên tới mức trên 20 điểm. Tại sao là ngắn hạn? Bởi nếu kỳ vọng tích cực hơn, nhà đầu tư đã tham gia bắt đáy bên phía thị trường cổ phiếu và do đó, kỳ vọng của nhà đầu tư phái sinh là rất rõ ràng, thị trường có thể xuất hiện nhịp hồi phục mang tính kỹ thuật.

Điều này được xác nhận bởi các mẫu hình tạo đáy là không rõ ràng và xu hướng ngắn hạn đã chuyển hẳn sang suy giảm, đồng nghĩa với kỳ vọng lợi nhuận của các lệnh Mua lên sẽ hạn chế đáng kể. Dành cho chiến lược giao dịch ngắn hạn, nhà đầu tư chỉ tham gia mở Mua hợp đồng tương lai khi giá vượt qua 1.455 điểm và hướng đến giá mục tiêu 1.470 điểm, quản trị rủi ro khi VN30F1M quét xuống dưới 1.448 điểm.

Chiều ngược lại, đối với các vị thế Bán, nhà đầu tư ưu tiên canh bán tại kháng cự 1.490 – 1.500 điểm, điểm chốt lời tại 1.450 điểm và quản trị rủi ro chỉ khi giá các hợp đồng tương lai vượt hẳn qua 1.510 điểm.

Nhật ký giao dịch phái sinh tuần qua (18 – 22/4/2022)

Tuần qua, người viết hoàn toàn đứng ngoài khi giá không chạm điểm chờ Bán và cũng không Mua mới khi VN30F1M chưa tạo ra mẫu hình đảo chiều như hai đáy hay vai-đầu-vai.

Khi xu hướng thị trường xấu hẳn, nhà đầu tư sẽ cảm thấy rất rõ sự thiếu chủ động của lực cầu ở các khu vực hỗ trợ. Đây là sự thay đổi quan trọng có thể ảnh hưởng đến thói quen bắt đáy ngắn hạn của nhà đầu tư phái sinh.