Chứng quyền của KIS và con số thú vị 222.000 “chặn mua, chặn bán”

Trong mấy phiên giao dịch gần đây, những nhà đầu tư thường hay giao dịch chứng quyền bất ngờ nhìn thấy rất nhiều lệnh giao dịch giống nhau tại các mã chứng quyền do Chứng khoán KIS phát hành. Theo đó, hầu hết các chứng quyền do KIS phát hành đều có đặc điểm có con số thú vị về 222.000 chứng quyền “chặn” ở cả bên mua và bên bán.

Cụ thể, theo quan sát của nhiều người tại phiên giao dịch sáng nay, tại gần như tất cả các mã chứng quyền do KIS phát hành như CHDB2103, CHPG2114, CKDH2103, CMSN2108, CNVL2104, CPDR2103…đều có lệnh mua/bán với khối lượng dư mua ở mức giá tốt nhất và dư bán ở mức giá tốt nhất là 222.000 chứng quyền. Hiện tượng “kỳ lạ” này đã xuất hiện vài phiên gần đây khiến nhiều nhà đầu tư thấy lạ.

Có hay không bàn tay vô hình đang giao dịch chứng quyền do KIS phát hành theo các lạ lùng như thế? Liệu đây là nhu cầu cung-cầu thật hay là cung-cầu “lạ”? 

Thực tế, các chứng quyền do KIS phát hành lâu nay vẫn bị nhà đầu tư đánh giá là game “khó nhằn”. Mức “cược” giá rất cao khiến nhà đầu tư chứng quyền gần như không có cửa thắng. Chính bởi thế, thanh khoản các chứng quyền do KIS phát hành thường rất thấp.

Trước khi có hiện tượng lạ lùng kiểu lệnh 222.000 như hôm nay, chứng quyền KIS cũng từng hay có những giao dịch lạ lùng khi tạo lập game rất khó chơi nhưng giá chứng quyền nhiều khi tím ngắt liên tục, kéo những nhà đầu tư ham mê rủi ro lao vào mua với kỳ vọng chứng quyền bỗng dưng tím lịm. Tuy nhiên, sau một quãng thời gian được “ăn dày”, nhiều nhà đầu tư chứng quyền do KIS phát hành lại phải chịu thua lỗ nặng nề khi dư bán sàn không ai dám mua vì “game” quá khó thắng.

Chứng quyền của KIS và con số thú vị 222.000 chặn mua, chặn bán - Ảnh 1.

Ảnh chụp bảng giá giao dịch chứng quyền do KIS phát hành vào khoảng 10H30′ ngày 19/10/2021

Phương Chi

Theo Nhịp sống kinh tế