ĐĂNG KÝ MUA CỔ PHIẾU

Chơi cổ phiếu là hoạt động mua/bán các cổ phiếu của nhà đầu tư trên sàn chứng khoán. Cổ phiếu do chịu tác động của thị trường mà lên xuống bất ổn. Với nhà đầu tư việc phân tích đánh giá cổ phiếu tiềm năng để mua vào, bán ra đòi hỏi nhiều kỹ năng. Thế nhưng, trước khi muốn trở thành nhà đầu tư có kỹ xảo, hãy thuần thục cách đăng ký mua cổ phiếu. Nếu bạn còn lúng túng trong việc chơi mua cổ phiếu hãy theo dõi bài viết này.

ĐĂNG KÝ MUA CỔ PHIẾU
Đăng ký mua cổ phiếu

Đăng ký tài khoản chứng khoán

Để có thể đăng ký mua cổ phiếu, bạn nhất định phải có tài khoản chứng khoán. Tài khoản chứng khoán được đăng ký như thế nào? 

Theo như quy định tại luật chứng khoán, khách hàng cá nhân trong nước đủ 18 tuổi được mở tài khoản. Mỗi nhà đầu tư được đăng ký mở một tài khoản ở một công ty chứng khoán. Tuy nhiên, nhà đầu tư được mở tài khoản ở nhiều công ty khác nhau. 

Nếu bạn muốn mở tài khoản chứng khoán, bạn chỉ cần mang theo CMND/CCCD để: 

 • Trực tiếp mở tài khoản tại phòng giao dịch chứng khoán.
 • Gặp gỡ nhân viên môi giới bên ngoài để được hỗ trợ đăng ký
 • Mở online qua trang website của công ty hay app ứng dụng.

Thủ tục đăng ký tài khoản chứng khoán khá nhanh và vô cùng đơn giản. Bạn chỉ mất khoảng 5-10 phút là có thể hoàn thiện xong bộ hồ sơ mở tài khoản chứng khoán. Thông thường sau 1 tiếng, tài khoản chứng khoán của bạn sẽ được kích hoạt. Mật khẩu sẽ được gửi tới bạn qua Email hoặc SMS. 

Tham khảo bài viết: Cách mở tài khoản chứng khoán Techcombank 

Đăng ký mua cổ phiếu

Đăng ký mua cổ phiếu

Ngày nay, đa số các công ty chứng khoán đã chuyển giao tất cả các hình thức giao dịch chứng khoán sang online. Do vậy, tại nhà bạn cũng có thể thực hiện các cách mua cổ phiếu online. Để có thể đăng ký mua cổ phiếu, bạn cần có tài khoản để đăng nhập vào phần mềm giao dịch của công ty chứng khoán. Phần mềm giao dịch chứng khoán là công cụ giúp bạn đặt lệnh mua/ bán cổ phiếu, chuyển tiền,… 

Ví dụ như công ty chứng khoán Techcombank Securities thì có hệ thống phần mềm TCInvest. Bạn có thể truy cập vào trang web hoặc tải ứng dụng này trên điện thoại. Sau đây là các bước mua cổ phiếu tại TCBS.

Bước 1: Khách hàng truy cập trang web, truy cập vào địa chỉ https://tcinvest.tcbs.com.vn/

Bước 2: Bạn đăng nhập vào tài khoản tcbs.

Bước 3: Tại màn hình chính của trang tcbs, chọn Đặt lệnh cổ phiếu.

Bước 4: Nhà đầu tư đặt lệnh mua bằng cách nhập mã cổ phiếu, chọn tiểu khoản, loại lệnh, số lượng. Kết thúc lựa chọn, các bạn nhấn nút Đặt mua.

Bước 5: Nhà đầu tư kiểm tra lại thông tin giao dịch rồi nhấn nút Xác nhận.

Bước 6: Sau đó, Tcbs sẽ gửi đến bạn tin nhắn điện thoại có chứa mã OTP. Bạn nhập mã OTP vào rồi nhấn nút xác nhận. 

Bước 7: Trên màn hình sẽ thông báo Lệnh mua đã được đặt thành công.

Bước 8: Nhà đầu tư kiểm tra lại thông tin vừa đặt ở phần Sổ lệnh cổ phiếu thường.

Tham khảo bài viết: Nên mua cổ phiếu của công ty nào

Đăng ký mua cổ phiếu

Cách đăng ký bán cổ phiếu

Có cung thì có cầu cũng như có mua thì có bán. Tương tự như cách đăng ký mua cổ phiếu, bạn cũng truy cập vào trang web hay app của công ty chứng khoán. 

Bước 1: Để đặt lệnh bán, khách hàng nhập mã cổ phiếu, điền các thông tin liên quan. Như lúc mua cổ phiếu, thông tin bao gồm: tiểu khoản, sức mua, loại lệnh, giá, số lượng.

Bước 2: Nhấn nút đặt bán.

Bước 3: Kiểm tra lại thông tin giao dịch rồi nhấn nút Xác nhận.

Bước 4: Khách hàng nhập mã OTP được gửi về điện thoại. Bạn nhập vào hệ thống rồi nhấn nút xác nhận .

Bước 5:  Trên màn hình sẽ hiển thị Lệnh bán đã được đặt thành công. Tức bạn đã bán thành công. 

Bước 6: Khách hàng kiểm tra lại thông tin vừa đặt tại phần Sổ lệnh cổ phiếu thường.

Đăng ký mua cổ phiếu
Đăng ký mua cổ phiếu

Cách thay đổi lệnh đã đặt

Trong quá trình đặt lệnh mua cổ phiếu, có thể do nóng vội hay không kịp nhìn kỹ dẫn đến đặt lệnh sai. Tuy nhiên, bạn được phép hủy hay sửa lại theo ý muốn. Nhưng bạn cần chú ý, mỗi sàn chứng khoán sẽ có những quy định cho việc sửa vào khoản thời gian riêng. Song, bạn không được chủ quan vì được hủy/ sửa mà quên đi việc cẩn thận khi đặt lệnh. Với cách chơi cổ phiếu an toàn, bạn nên có kế hoạch xác định rõ ràng tránh những sai sót không đáng có. 

Dưới đây là cách thay đổi lệnh đã đặt. 

Bước 1: Chọn lệnh muốn thay đổi, click chuột vào ô cạnh mã cổ phiếu. Tiến hành  thay đổi như: hủy lệnh, sửa lệnh, hoặc sao chép lệnh. 

Bước 2: Để hoàn tất việc hủy lệnh, nhà đầu tư cần phải kiểm tra lại thông tin của mình vừa chọn một lần nữa. Sau cùng, xác nhận bằng cách nhấn nút đồng ý. Nếu chọn thực hiện sửa lệnh, bạn chỉnh sửa lệnh theo mong muốn và nhấn nút xác nhận

Bước 3: Mã OTP được gửi về tin nhắn điện thoại. Bạn nhập mã otp để hoàn tất việc sửa lệnh. 

Tính năng sao chép lệnh cho phép khách hàng thực hiện lệnh tương tự như lệnh đã đặt thành công với các thông số không đổi về mua/ bán, mã cổ phiếu, số lượng, mức giá và loại lệnh. 

Bước 4: Khách hàng hoàn tất bằng việc nhập mã otp rồi nhấn Xác nhận.

Tham khảo bài viết: Thời gian đặt lệnh mua bán chứng khoán

Đăng ký mua cổ phiếu

Tiêu chí chọn công ty/ doanh nghiệp để tạo tài khoản mua cổ phiếu

Thực chất, hoạt động của doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Việc đăng ký mua cổ phiếu của doanh nghiệp nào cũng cần cân nhắc. 

Chọn một công ty/ doanh nghiệp để mở tài khoản chứng khoán là quan trọng. Với sự triển vọng, phát triển  của công ty ấy thì số tiền bạn bỏ ra sẽ có lợi nhuận. Trước khi thực hiện các bước tạo tài khoản mua cổ phiếu, bạn phải xác định được đâu là một nơi lý tưởng để đầu tư vào. Có thể dựa vào các tiêu chí sau: 

 • Độ uy tín và bảo mật (được cấp phép, quy định bởi các tổ chức lớn) 
 • Nền tảng giao dịch đơn giản, tốc độ nhanh 
 • Chi phí giao dịch thấp, hoa hồng thấp 
 • Lãi suất margin thấp 
 • Hệ thống công cụ hỗ trợ được tích hợp trên nền tảng 
 • Hỗ trợ chuyên nghiệp 

Song, các yếu tố tác động bên ngoài cũng quan trọng không kém: 

 • Mọi người xung quanh nhận xét công ty đó như thế nào?
 • Các chuyên gia họ nói gì về công ty đó?
 • Các báo cáo tài chính của công ty đó ra sao?

Tham khảo bài viết: Kinh nghiệm chơi cổ phiếu

Đăng ký mua cổ phiếu vô cùng đơn giản phải không nào. Để có thể đăng ký mua cổ phiếu tiềm năng bạn cần phải tích lũy kinh nghiệm, học hỏi và quan sát. Đầu tư cổ phiếu là một trải nghiệm đầy thú vị. Chúc các bạn thành công!