Dạy chơi chứng khoán

Dạy chơi chứng khoán như thế nào cho hiệu quả? Làm thế nào để nhanh chóng nắm bắt kiến thức, thu thập thông tin để bước vào thị trường chứng khoán? Chơi chứng khoán hiện nay được xem là hình thức kinh doanh phổ biến được các nhà đầu tư lựa chọn để kiếm lời. Việc học cách đầu tư chứng khoán không hề khó, quan trọng bạn cần chọn lọc thông tin và tìm con đường đầu tư phù hợp. Vậy cùng theo chân bài viết để tìm hiểu, chắt lọc các thông tin bổ ích khi bắt đầu chơi chứng khoán nhé!

Chơi chứng khoán là gì?

Chơi chứng khoán hay còn được gọi là đầu tư chứng khoán, là việc các tổ chức, cá nhân bỏ vốn của mình để mua các chứng khoán đang lưu hành trên thị trường nhằm đạt được những lợi ích nhất định. Mục đích của đầu tư chứng khoán trước tiên cũng như các hình thức đầu tư khác là nhằm thu được lợi nhuận từ số tiền đã bỏ ra đầu tư, hoặc thực hiện quyền kiểm soát, tham gia quản trị công ty.

Chứng khoán được thể hiện dưới các dạng hình thức chính: chứng chỉ, bút toán, ghi số và dữ liệu điện tử. Thông thường trên thị trường, có 3 loại chứng khoán phổ biến như sau: 

 • Chứng khoán vốn (cổ phiếu) – đầu tư dài hạn
 • Chứng khoán nợ (trái phiếu) – đầu tư dài hạn
 • Chứng khoán phái sinh – đầu tư ngắn hạn

chơi chứng khoán là gì

Đặc điểm cơ bản khi chơi chứng khoán: 

 • Tính sinh lợi: Khả năng đem lại thu nhập cho người sở hữu
 • Tính rủi ro: Khả năng xảy ra những sự cố không lường trước, và khi nó xảy ra làm thu nhập thực tế khác thu nhập dự kiến
 • Tính thanh khoản: Khả năng mua bán trên thị trường, chuyển nhượng và giao dịch. Mỗi loại chứng khoán sẽ có tính thanh khoản và khả năng giao dịch khác nhau.

Xem thêm Hướng dẫn chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Các bước chơi chứng khoán cho người mới

1. Mở tài khoản chứng khoán

Việc đầu tư chứng khoán bắt buộc phải thông qua các công ty môi giới chứng khoán để bạn có thể mua bán cổ phiếu, nhận cổ tức, quyền mua, vay vốn, nhận được tư vấn giao dịch và các báo cáo hàng tháng… Vậy nên việc đầu tiên bạn cần lựa chọn cho mình một sàn giao dịch chứng khoán có mức phí giao dịch thấp, mức độ uy tín và tin cậy. 

Mở tài khoản chứng khoán là khâu bắt buộc nếu bạn muốn tham gia đầu tư chứng khoán. Bạn có thể lựa chọn hình thức mở trực tuyến hoặc mở trực tiếp tại các sàn giao dịch. Thông thường các nhà đầu tư đều lựa chọn cho mình cách mở tài khoản chứng khoán online để tiết kiệm thời gian, nhanh chóng. Các form điền thông tin mở tài khoản đều có sẵn trên website chính thức của các công ty và việc mở tài khoản là hoàn toàn miễn phí. 

Bạn có thể tiến hành các bước mở tài khoản chứng khoán trực tuyến tại ngân hàng Techcom Securities (TCBS) tại địa chỉ website http://tcbs.com.vn và click vào phần mở tài khoản, sau đó lần lượt điền các thông tin đăng ký tài khoản theo các bước hướng dẫn. 

mở tài khoản chứng khoán

mở tài khoản chứng khoán

Xem thêm Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán Techcombank

2. Nạp tiền vào tài khoản giao dịch

Sau khi hoàn thành các thủ tục đăng ký, bạn sẽ được cấp số tài khoản và hướng dẫn đăng nhập vào phần mềm hoặc ứng dụng của công ty chứng khoán. Bạn cần nạp tiền vào tài khoản chứng khoán để thực hiện mua bán, giao dịch. Có 2 cách để nạp tiền vào tài khoản là nạp trực tiếp tại quầy giao dịch hoặc chuyển tiền online từ tài khoản ngân hàng qua tài khoản chứng khoán. Trên thực tế chưa có quy định nào về việc phải nạp bao nhiêu tiền để chơi chứng khoán, tuỳ thuộc vào vốn đầu tư và nhu cầu của mình để bạn quyết định số tiền muốn nạp để bắt đầu giao dịch. 

chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán

Xem thêm Cách chuyển tiền từ tài khoản chứng khoán qua tài khoản ngân hàng

3. Đặt lệnh mua/bán chứng khoán

Khi hoàn thành 2 bước trên, nhà đầu tư có thể đăng nhập tài khoản trên phần mềm giao dịch tương ứng của công ty chứng khoán tại website hoặc tải app bằng ứng dụng điện thoại. Chẳng hạn công ty chứng khoán Techcombank Securities thì sẽ có hệ thống phần mềm TCInvest

đặt lệnh mua bán cổ phiếu

Bạn có thể tham khảo các bước đặt lệnh mua/bán chứng khoán trên ứng dụng điện thoại của công ty chứng khoán Techcombank Securities: 

Cách đặt lệnh mua

 • Bước 1: Tải app TCInvest về điện thoại
 • Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản chứng khoán mà đã đăng ký
 • Bước 3: Trên Menu đặt lệnh, chọn mục đặt lệnh cổ phiếu. 
 • Bước 4: Nhập các thông tin: mã cổ phiếu, tiểu khoản, khối lượng đặt, giá đặt.
 • Bước 5: Hoàn thành những thông tin trên, bạn nhấn vào mục Mua. 
 • Bước 6: Bạn sẽ được nhận mã OTP trong tin nhắn điện thoại. Nhập mã OTP để xác nhận việc đặt lệnh mua cổ phiếu. 

Cách đặt lệnh bán

 • Bước 1: Tải app TCInvest về điện thoại
 • Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản chứng khoán đã đăng ký
 • Bước 3: Trên menu đặt lệnh, chọn đặt lệnh cổ phiếu
 • Bước 4: Để đặt lệnh bán, khách hàng nhập mã cổ phiếu, điền các thông tin liên quan. Như lúc mua cổ phiếu, thông tin bao gồm: tiểu khoản, sức mua, loại lệnh, giá, số lượng. 
 • Bước 5: Kiểm tra lại thông tin rồi nhấn nút đặt bán.
 • Bước 6: Khách hàng nhập mã OTP rồi nhấn nút xác nhận. Lệnh bán đã được đặt thành công

Xem thêm Tìm hiểu thời gian đặt lệnh mua/bán chứng khoán

Những lưu ý khi bắt đầu chơi chứng khoán

Dạy chơi chứng khoán

Trang bị kiến thức: Chứng khoán là thị trường tài chính chủ yếu tập trung vào trí thức, kiến thức kinh tế, doanh nghiệp và kinh nghiệm thực chiến. Vậy nên điều đầu tiên bạn cần bổ sung cho mình nguồn kiến thức sâu rộng để bắt kịp với thị trường, nắm bắt cơ hội đầu tư. 

Đầu tư có tính kỷ luật: Đối với những người mới bước vào thị trường chứng khoán, đa phần đều bị ảnh hưởng bởi các yếu tố và tác động xung quanh để đi đến quyết định mua/bán cổ phiếu không phù hợp mục tiêu đặt ra. Khi bước vào thị trường này, cần giữ cho mình 1 cái đầu lạnh để kinh doanh theo 1 kế hoạch cụ thể, rõ ràng. 

Lựa chọn công ty môi giới chứng khoán phù hợp: Nhà đầu tư mới thường lo ngại hoặc sợ mất phí hoa hồng cho dịch vụ này, nhưng việc lựa chọn một công ty môi giới để dẫn dắt và hỗ trợ bước ban đầu rất quan trọng. Có rất nhiều công ty hỗ trợ các dịch vụ miễn phí ban đầu, việc của bạn là sẵn sàng lựa chọn đơn vị đồng hành để tránh những rủi ro ban đầu. 

Tham gia vào các cộng đồng chứng khoán: Việc tham gia vào các câu lạc bộ, hội nhóm trên các trang mạng xã hội, các lớp học online cũng là một trong những phương pháp giúp nhà đầu tư học tập các kinh nghiệm thực tế của những người đi trước, nhạy bén hơn trên thương trường. 

Xem thêm Có nên chơi chứng khoán ảo không? 

Trên đây là những kiến thức nền tảng giúp bạn có thể tự tin bước vào thị trường chứng khoán. Dạy chơi chứng khoán là một kho tàng kiến thức phong phú, điều quan trọng vẫn là chọn lọc thông tin để tiếp cận và rút ra cho mình được những bài học đầu tư. Hãy xây dựng cho mình những định hướng kinh doanh phù hợp và tuân thủ kỷ luật của bản thân để đạt được những thành công nhất định nhé!