ĐIỀU CHỈNH GIÁ CỔ PHIẾU KHI CHIA CỔ TỨC

Điều chỉnh giá cổ phiếu khi chia cổ tức là một trong những phương pháp giúp bạn giao dịch thành công hơn. Tại các ngày giao dịch, giá cổ phiếu có thể chênh lệch nhau và có sự điều chỉnh liên tục. Đặc biệt, trong ngày giao dịch không hưởng quyền, bạn sẽ nhận ra rõ sự điều chỉnh này rất lớn.

Vậy tại sao khi chia cổ tức thì giá cổ phiếu bị điều chỉnh? Cổ tức là gì? Ngày giao dịch không hưởng quyền nghĩa là như thế nào? Công thức tính cổ phiếu trong ngày giao dịch không hưởng quyền ra sao? Tham khảo ngay bài viết sau đây của Mua cổ phiếu để cập nhật những thông tin quan trọng nhất nhé!

ĐIỀU CHỈNH GIÁ CỔ PHIẾU KHI CHIA CỔ TỨC
Điều chỉnh giá cổ phiếu khi chia cổ tức

Điều chỉnh giá cổ phiếu khi chia cổ tức – Tìm hiểu về cổ tức

Khi tham gia vào quá trình đầu tư chứng khoán, chắc hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua khái niệm cổ tức. Đây là một trong những thuật ngữ quan trọng được sử dụng phổ biến trên thị trường. Vậy bạn đã biết gì về cổ tức? Cùng tìm hiểu qua các thông tin bên dưới bạn nhé!

Tìm hiểu về cổ tức

Cổ tức là gì?

Cổ tức là một khái niệm quan trọng mà những người đầu tư chứng khoán cần biết. Đây chính là một phần lợi nhuận sau thuế được chia cho cổ đông công ty sau khi đã trích lập các quỹ theo quy định. Hàng năm, số tiền được trích ra để chi trả cổ tức sẽ được thông qua trong Đại hội cổ đông. 

Cổ tức là gì?

Nghĩa là, khi công ty tạo ra lợi nhuận; một phần lợi nhuận sẽ được sử dụng để tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh gọi là lợi nhuận giữ lại; phần lợi nhuận còn lại được chi trả cho các cổ đông gọi là cổ tức.

THAM KHẢO BÀI VIẾT: NÊN MUA CỔ PHIẾU CỦA CÔNG TY NÀO?

Các hình thức chi trả cổ tức

Trên thị trường chứng khoán hiện nay bao gồm ba hình thức chi trả cổ tức cơ bản. Đó là: trả cổ tức bằng tiền mặt, trả cổ tức bằng cổ phiếu; và trả bằng các tài sản khác quy định tại Điều lệ công ty.

Các hình thức chi trả cổ tức

Những ngày quan trọng liên quan đến việc hưởng cổ tức

Để hưởng được cổ tức như mong muốn thì nhà đầu tư cần chú ý những ngày quan trọng sau:

Ngày giao dịch không hưởng quyền 

Ngày mặc dù bạn mua cổ phiếu nhưng bạn không được hưởng các quyền lợi cổ đông trong một đợt cụ thể thì được gọi là ngày giao dịch không hưởng quyền. Bao gồm một số quyền như: quyền nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm; và quyền bầu cử cổ đông. 

Ngày giao dịch không hưởng quyền

Nếu T là ngày cuối cùng để bạn được hưởng quyền thì ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày T+1. Như vậy T+2 sẽ là ngày đăng ký cuối cùng chốt danh sách nhận quyền cổ đông. Lúc này, những cổ đông cuối cùng có quyền trong danh sách chính là những người mua vào ngày T. Còn những người không được nhận quyền trong đợt chốt này chính là những ai mua vào ngày T+1.

Ngày đăng ký cuối cùng

Ngày giao dịch cuối cùng


Ngày đăng ký cuối cùng chính là ngày Trung tâm lưu ký chốt danh sách khách hàng sở hữu chứng khoán để thực hiện quyền chia cổ tức. Tại ngày chốt danh sách, người sở hữu chứng khoán sẽ có quyền nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm nếu có tên trong danh sách.

Điều chỉnh giá cổ phiếu khi chia cổ tức 

Giá cổ phiếu sẽ bị điều chỉnh giảm một cách bắt buộc khi chốt một số quyền. Vậy giá điều chỉnh là gì? Hiện tượng điều chỉnh giá diễn ra như thế nào? Tại sao phải điều chỉnh giá? Thời điểm xảy ra hiện tượng này là khi nào?

Điều chỉnh giá cổ phiếu khi chia cổ tức – Khái niệm giá điều chỉnh

Giá điều chỉnh hay còn có tên gọi khác là Giá đóng cửa điều chỉnh. Đây chính là giá đóng cửa của cổ phiếu sau khi hạch toán cho bất kỳ hành động nào của công ty sẽ được điều chỉnh để phản ánh chính xác giá trị của cổ phiếu đó.

Nhìn chung, nhà đầu tư sẽ không chịu thiệt mặc dù giá cổ phiếu tuy bị điều chỉnh giảm. 

Khái niệm giá điều chỉnh

Điều chỉnh giá cổ phiếu khi chia cổ tức – Tại sao phải điều chỉnh giá cổ phiếu khi nhận cổ tức?

Theo Khoản 5, Điều 4, Luật Doanh nghiệp 2020 thì: “Cổ tức là khoản lợi nhuận ròng được trả cho mỗi cổ phần bằng tiền mặt hoặc bằng tài sản khác.” Như vậy, cổ tức là một phần của Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp, được trích ra để trả cho cổ đông.

Từ đó, chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng việc trả cổ tức chính là làm nặng thêm “ví tiền” của nhà đầu tư từ việc chuyển lợi nhuận từ “két sắt” của công ty sang. Chủ sở hữu doanh nghiệp chính là các cổ đông. Chính vì vậy, tiền trong két sắt doanh nghiệp đã là tiền của cổ đông rồi. Vậy việc trả cổ tức chỉ đơn giản là rút tiền từ bên này bỏ qua bên kia. 

Tại sao phải điều chỉnh giá cổ phiếu khi nhận cổ tức?

Khi tiền còn là của doanh nghiệp thì nó được dùng cho các hoạt động sản xuất kinh doanh. Còn khi nó được chuyển vào ví tiền của cổ đông thì nó sẽ được dùng để phục vụ cho nhu cầu cá nhân của cổ đông. Do đó, nhà đầu tư không kiếm lời thông qua việc nhận cổ tức.

Việc nhận cổ tức không giúp nhà đầu tư kiếm lời, vậy thì tổng tài sản của nhà đầu tư trước và sau khi nhận cổ tức sẽ không thay đổi. Đây chính là cơ sở cho việc điều chỉnh giá khi chia cổ tức.

Điều chỉnh giá cổ phiếu khi chia cổ tức – Các công thức tính giá điều chỉnh khi nhận cổ tức

Dưới đây là công thức tổng quát để tính giá điều chỉnh trong ngày giao dịch không hưởng quyền.

Công thức tổng quát

Cách tính giá điều chỉnh khi nhận cổ tức bằng tiền

Dưới đây là công thức tổng quát cho trường hợp trả cổ tức bằng tiền:

Công thức tính giá điều chỉnh khi chia cổ tức bằng tiền

Cách tính giá điều chỉnh khi nhận cổ tức bằng cổ phiếu hoặc cổ phiếu thưởng

Cách tính giá điều chỉnh khi nhận cổ tức bằng cổ phiếu giống với khi nhận cổ phiếu thưởng. Công thức tổng quát cho trường hợp trả cổ tức bằng tiền và cổ phiếu thưởng:

Trường hợp kết hợp cả trả cổ tức tiền mặt, cổ tức cổ phiếu và cổ phiếu thưởng

Tiếp tục áp dụng công thức tổng quát, ta có thể suy ra được công thức điều chỉnh giá cho trường hợp này như sau:

Công thức tính giá điều chỉnh

Điều chỉnh giá cổ phiếu khi chia cổ tức – Kết luận

Trên đây chính là một số thông tin về việc điều chỉnh giá cổ phiếu khi nhận cổ tức. Hy vọng qua đây nhà đầu tư sẽ hiểu hơn về hiện tượng này cũng như nắm rõ các quy định liên quan. Mua cổ phiếu mong rằng việc điều chỉnh này sẽ giúp bạn nhận ra được các nguyên tắc cơ bản và vận dụng giao dịch cho chính xác. Chúc bạn may mắn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN