ETF VN30 LÀ GÌ?

Hiện nay trên thị trường chứng khoán Việt Nam, ETF là sản phẩm đầu tư thu hút nhiều người quan tâm. Trong đó, ETF VN30 là một quỹ đầu tư được hình thành từ việc hoán đổi danh mục chứng khoán cơ cấu lấy chứng chỉ quỹ. Vậy để hiểu thêm về ETF VN30 là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây! 

ETF VN30 LÀ GÌ?
ETF VN30 là gì?

Tìm hiểu về ETF VN30

Quỹ ETF là gì? 

ETF trong tiếng Anh là Exchange-Traded Fund. Đây là quỹ hoán đổi danh mục, là quỹ được hình thành từ việc hoán đổi danh mục chứng khoán cơ cấu lấy chứng chỉ quỹ. Chứng chỉ quỹ ETF sẽ được giao dịch trên thị trường như một chứng chỉ quỹ đóng thông thường. Ngoài ra, chúng được giao dịch trực tiếp với công ty quản lý quỹ thông qua phương thức giao dịch hoán đổi từ thành viên lập quỹ. 

Có thể bạn quan tâm: HNX30 là gì?

Chỉ số VN30 là gì? 

Chỉ số VN30 là gì? 
Chỉ số VN30 là gì?

VN30 là chỉ số giá bao gồm những cổ phiếu niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh đáp ứng đủ tư cách tham gia vào Bộ chỉ số và các điều kiện sàng lọc. Chỉ số VN30 có giới hạn tỷ trọng vốn hóa là 10% đối với cổ phiếu đơn lẻ và 15% đối với nhóm cổ phiếu có liên quan. 

Chỉ số VN30 đại diện cho 74% vốn hóa của thị trường chứng khoán Việt Nam. Chỉ số tập trung vào 30 doanh nghiệp có vốn hóa và thanh khoản lớn nhất thị trường chứng khoán, thích hợp với các nhà đầu tư muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư vào nhiều ngành khác nhau. 

Chỉ số được xem xét điều chỉnh theo khối lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng định kỳ 3 tháng/lần và các cổ phiếu thành phần 6 tháng/lần. 

ETF VN30 là gì? 

ETF VN30 là gì? 
ETF VN30 là gì?

ETF VFMVN30

ETF VFMVN30 là quỹ ETF nội đầu tiên của Việt Nam do công ty VFM phát hành và quản lý theo Giấy chứng nhận đăng ký lập quỹ số 14/GCN-UBCK do Ủy ban chứng khoán nhà nước cấp ngày 18/09 /2014 với số vốn huy động lần đầu ra công chúng là 202 tỷ đồng. Quỹ ETF VFMVN30 đã được niêm yết và chính thức giao dịch tại Sở giao dịch Chứng khoán Tp. HCM từ ngày 06/10/2014. Mã giao dịch là E1VFVN30. 

ETF VFMVN DIAMOND

Ngoài ETF VFMVN30, hiện nay trên thị trường chứng khoán còn có quỹ ETF VFMVN DIAMOND. 

Quỹ ETF VFMVN DIAMOND là quỹ đại chúng dạng mở, được hình thành từ việc tiếp nhận, hoán đổi danh mục chứng khoán cơ cấu lấy chứng chỉ quỹ và được niêm yết, giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM. 

Mục tiêu của Quỹ ETF VFMVN DIAMOND là mô phỏng gần nhất có thể về biến động (performance) của chỉ số VN DIAMOND. 

Xem thêm: Danh sách VN30 mới nhất

Chiến lược đầu tư ETF VN30 là gì?

Chiến lược đầu tư ETF VN30 
Chiến lược đầu tư ETF VN30

Chiến lược đầu tư ETF VFMVN30 

Mục tiêu của ETF VFMVN30 là mô phỏng gần nhất có thể về biến động (performance) của chỉ số tham chiếu VN30 sau khi trừ đi chi phí của quỹ.  

Quỹ ETF VFMVN30 sử dụng chiến lược đầu tư thụ động để thực hiện mục tiêu đầu tư đã định trước. Khi danh mục chứng khoán của chỉ số VN30 có sự thay đổi thì quỹ ETF VFMVN30 sẽ thực hiện điều chỉnh danh mục của quỹ để phù hợp với danh mục của chỉ số VN30 về cơ cấu và tỷ trọng tài sản.  

Quỹ này hướng đến kết quả tương đồng với chỉ số tham chiếu. Đồng thời không thực hiện chiến lược phòng thủ khi thị trường giảm hay hiện thực hóa lợi nhuận khi thị trường được định giá quá cao. Việc đầu tư thụ động nhằm giảm thiểu chi phí và mô phỏng gần hơn chỉ số tham chiếu bằng cách duy trì tỷ lệ vòng quay vốn đầu tư thấp hơn so với các quỹ sử dụng chiến lược đầu tư chủ động. 

Thông thường, giá trị danh mục đầu tư của quỹ không dưới 95% giá trị danh mục chứng khoán tương ứng của chỉ số tham chiếu VN30. Danh mục chứng khoán của chỉ số VN30 bao gồm 30 cổ phiếu đang được niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh. 

Chiến lược đầu tư ETF VFMVN DIAMOND 

Chiến lược đầu tư ETF VFMVN DIAMOND 
Chiến lược đầu tư ETF VFMVN DIAMOND

Quỹ ETF VFMVN DIAMOND sử dụng chiến lược đầu tư thụ động để thực hiện mục tiêu đầu tư đã định trước. Khi danh mục chứng khoán của chỉ số tham chiếu có sự thay đổi, ETF VFMVN DIAMOND sẽ điều chỉnh danh mục của quỹ sao cho phù hợp với danh mục của chỉ số tham chiếu về cơ cấu và tỷ trọng tài sản.  

Tương tự ETF VFMVN30, mục tiêu của ETF VFMVN DIAMOND cũng sẽ hướng đến việc có kết quả tương đồng với chỉ số tham chiếu.  

Đồng thời, danh mục đầu tư của quỹ ETF phải luôn đảm bảo danh mục chứng khoán cơ cấu bao gồm tối thiểu 50% số chứng khoán cơ sở hình thành chỉ số tham chiếu (danh mục chứng khoán của chỉ số tham chiếu). 

Danh mục đầu tư của ETF VN30 là gì? 

Tài sản đầu tư của ETF VN30 bao gồm: 

  • Cổ phiếu niêm yết và giao dịch tại các Sở giao dịch chứng khoán của Việt Nam; 
  • Tiền gửi tại các ngân hàng thương mại theo quy định của pháp luật về ngân hàng. Công ty quản lý quỹ chỉ được gửi tiền và đầu tư vào công cụ thị trường tiền tệ bao gồm giấy tờ có giá, công cụ chuyển nhượng tại các tổ chức tín dụng đã được Ban đại diện quỹ phê duyệt; 
  • Chứng khoán phái sinh niêm yết và giao dịch tại các Sở giao dịch chứng khoán của Việt Nam. Việc đầu tư vào chứng khoán phái sinh chỉ nhằm mục đích phòng ngừa rủi ro và giảm thiểu mức sai lệch so với chỉ số tham chiếu; 
  • Quyền và tài sản phát sinh gắn liền với chứng khoán trong danh mục của quỹ ETF VN30. 
Danh mục đầu tư của ETF VN30 là gì? 
Danh mục đầu tư của ETF VN30 là gì?

Như vậy, trên đây là bài viết về ETF VN30 là gì? Đầu tư vào quỹ ETF là cách đầu tư phổ biến đối với nhiều cá nhân và tổ chức. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả sinh lời tốt nhất, bạn phải có kiến thức sâu rộng về tài chính. Đồng thời, phải có kế hoạch đầu tư thật kĩ càng. Chúc các bạn luôn thành công trong quá trình đầu tư! 

Bài viết tham khảo: