FCFF LÀ GÌ

FCFF là gì? Công thức tính FCFF như thế nào? Tầm quan trọng của FCFF ra sao? Hôm nay, xin mời mọi người cùng làm rõ các vấn đề này qua bài viết sau đây của Mua cổ phiếu nhé!

Trong cuộc sống phát triển như hiện nay thì vấn đề về kinh tế luôn được nhiều người chú trọng. Các hoạt động đầu tư kinh doanh đang là xu hướng được khá nhiều cá nhân, tổ chức thực hiện. Và trong quá trình đầu tư của họ thì lợi nhuận là tiêu chí quan trọng mà hoạt động của họ cần đạt được. Trong đó, họ cần nắm rõ được dòng tiền thuần của doanh nghiệp (FCFF).

FCFF LÀ GÌ
FCFF là gì

Tìm hiểu về FCFF là gì

Trong hoạt động đầu tư của mình thì các nhà đầu tư muốn biết được khoản lời thu được thì họ cần nắm rõ được vấn đề quản lý dòng tiền trên doanh thu theo quy định của pháp luật hiện hành. Dòng tiền thuần FCFF sẽ là một trong những dòng tiền trong lĩnh vực chứng khoán mà hầu hết ai tham gia vào cũng muốn chinh phục và biết rõ. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm cũng như bản chất của FCFF là gì ngay bây giờ.

Tìm hiểu về FCFF

FCFF là gì?

FCFF là tên viết tắt của Free Cashflow for the firm, có nghĩa là dòng tiền tự do cho doanh nghiệp hay còn gọi là dòng tiền thuần. Dòng tiền thuần của doanh nghiệp (FCFF) được phát triển bởi Michael Jensen; và là một trong những tiêu chuẩn được sử dụng để so sánh và phân tích sức khoẻ tài chính cũng như là định giá cổ phiếu. 

Xem thêm: CÔNG THỨC ROE

Hoạt động kinh doanh thuộc về các nhà đầu tư đã tạo ra được dòng tiền FCFF này. Hay nói một cách khác đây là dòng tiền dành cho tất cả những nhà cung cấp vốn. Hoạt động đó sau khi trừ đi những khoản đầu tư cần thiết thì bao gồm cả chủ nợ và chủ sở hữu cho các hoạt động kinh doanh trong tương lai. Sau khi tài trợ cho các dự án ròng có hiệu quả cho doanh nghiệp thì đây sẽ là dòng tiền còn lại.

Khái niệm về FCFF

Bản chất của FCFF là gì?

Có thể nói, FCFF chính là thước đo lợi nhuận của công ty một cách chính xác nhất. Nó đã thể hiện được dòng tiền từ các hoạt động có sẵn để phân phối sau khi vốn lưu động. Sau khi các chi phí được tính toán tất cả và nhu cầu tái đầu tư diễn ra. Các mức phí được hạch toán và thanh toán. Qua đó, FCFF đã thể hiện được bản chất của mình đó là được dùng để so sánh và phân tích sức khỏe tài chính của một công ty.

Bản chất của FCFF

Công thức tính FCFF là gì?

Dòng tiền thuần của một doanh nghiệp được tính bởi nhiều công thức khác nhau. Công thức tính FCFF mà nhà đầu tư có thể sử dụng là:

FCFF = [EBIT(1 – t%) + Khấu hao] – [Đầu tư mới vào TSCĐ + Thay đổi VLĐ]

Với:

  • FCFF: Dòng tiền thuần của doanh nghiệp
  • EBIT: Lợi nhuận trước thuế và lãi vay

Ngoài ra, để xác định dòng tiền tự do, bạn cũng có thể dùng công thức phổ biến sau:

FCFF = Dòng tiền từ HĐKD + [chi phí lãi vay x (1 – Thuế suất TNDN)] – Chi phí vốn

Trong đó:

Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh được xác định dựa trên chỉ tiêu trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Chính xác hơn đó là số liệu tại khoản mục “lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh”.

[chi phí lãi vay x (1 – Thuế suất thuế TNDN)] là điều chỉnh lãi suất với:

  • Chi phí lãi vay là chỉ tiêu trên báo cáo kết quả kinh doanh.
  • 20% là tỷ lệ thuế suất thuế TNDN hiện hành ở Việt Nam.

Chi phí vốn (capex) là chỉ tiêu trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

Công thức tính FCFF

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể vận dụng một số công thức dưới đây:

FCFF = thu nhập ròng + chi phí không dùng tiền + lãi x (1 – thuế suất thuế TNDN) – chi phí vốn – tăng giảm vốn lưu động

FCFF = EBIT x (1 – thuế suất thuế TNDN) + khấu hao – chi phí vốn 

– tăng giảm vốn lưu động

FCFF = EBITDA x (1 – thuế suất thuế TNDN) + khấu hao x thuế suất thuế TNDN – 

chi phí vốn – tăng giảm vốn lưu động

Cách tính FCFF

Cách tính toán dòng tiền thuần của công ty bằng phương pháp 3: EBIT

Ngoài các công thức tính đã cung cấp ở trên thì bạn cũng có thể vận dụng phương pháp EBIT để xác định FCFF. Quy trình này được thực hiện qua 3 bước chính:

Bước 1: Thêm khấu hao sau

Khấu hao là một khoản chi phí đã bị giảm từ doanh thu để đến EBIT; và nó không dùng tiền mặt. Do đó, chúng ta cần cộng lại số tiền khấu hao, để tính được dòng tiền thực sự của công ty là bao nhiêu. 

Bước 2: Điều chỉnh EBIT cho thuế

EBIT là thu nhập trước lãi suất và thuế. Điều này có nghĩa là nó sẽ phức tạp hơn, chúng ta chưa tính đến lãi vay cũng như thuế và ảnh hưởng của chúng đối với dòng tiền. Phải lưu ý rằng chúng ta phải điều chỉnh EBIT đối với thuế  trong khi tạo ra các dòng tiền tự do cho công ty. Điều này được thực hiện bằng cách trừ số thuế khỏi EBIT.

Tính theo phương pháp EBIT

Bước 3: Trừ đầu tư vốn cố định và vốn lưu động

Để tính toán dòng tiền tự do cho công ty thì bước 3 chính là bước đi quan trọng. Khi thực hiện bước 1 và bước 2 thì số tiền thu được sẽ được trừ đi vốn lưu động và các khoản đầu tư vốn cố định. 

Từ 3 bước trên, chúng ta có thể khái quát ngắn gọn hơn qua công thức sau:

FCFF = (EBIT * (1- thuế suất)) + Khấu hao – FC Đầu tư – Đầu tư WC

Ý nghĩa của FCFF là gì?

Không thể phủ nhận dòng tiền thuần FCFF có vai trò rất quan trọng. FCFF mang ý nghĩa to lớn đối với doanh nghiệp và cả nhà đầu tư. Trong chứng khoán, đặc biệt là trong định giá cổ phiếu, dòng tiền tự do là quan trọng nhất. Một công ty chỉ có thể trả lại tiền cho bạn nếu nó tạo ra nhiều tiền mặt hơn số tiền mà nó chi tiêu. Chính vì lẽ đó mà chúng ta có thể thấy được một số ý nghĩa của FCFF là:

Bằng phương pháp chiết khấu dòng tiền FCFF, chúng ta sẽ xác định được giá trị doanh nghiệp. Vì vậy, chúng ta sẽ trừ đi phần vốn vay nợ nếu muốn tính phần giá trị của chủ sở hữu.

Ý nghĩa của FCFF

Việc xác định FCFF còn Việc điều chỉnh các chính sách tài chính của doanh nghiệp sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu xác định được FCFF. FCFF < 0 cho thấy dòng tiền hoạt động tạo ra không đủ để tài trợ cho nhu cầu đầu tư. Khi FCFF > 0 cho thấy dòng tiền tạo ra đã thỏa mãn nhu cầu đầu tư mà vẫn còn dư thừa.

FCFF là gì

Kết luận – FCFF là gì

Những gì mà bài viết đã cung cấp ở trên có lẽ cũng đủ giúp bạn hiểu rõ hơn FCFF là gì. Hy vọng qua các thông tin mà Mua cổ phiếu vừa cung cấp ở trên chắc hẳn bạn sẽ tính được dòng tiền tự do từ doanh nghiệp. Ngoài ra, Mua cổ phiếu xin mách bạn một số địa chỉ có FCFF ổn định mà bạn có thể đầu tư. Đó chính là công ty chứng khoán TCBS và VPS. FCFF luôn tốt và là nơi để bạn có thể phát triển lợi nhuận. Chúc bạn sẽ tìm được những dòng lợi nhuận từ các doanh nghiệp chất lượng nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN