GAP TRONG CHỨNG KHOÁN

Gap trong chứng khoán là gì? Nó sẽ được ứng dụng như thế nào? Gap là một thuật ngữ mà có lẽ bất kỳ ai khi tham gia vào thị trường chứng khoán cũng sẽ nghe nhắc đến. Nó thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư khi tham gia theo kiểu phân tích kỹ thuật. Trong nghệ thuật sử dụng biểu đồ nến Nhật thì Gap cũng được xem là thành tố quan trọng. Nếu bạn đang gặp các thắc mắc về thuật ngữ này. Vậy thì hãy cùng Mua cổ phiếu tìm hiểu về nó nhé!

GAP TRONG CHỨNG KHOÁN
Tìm hiểu về Gap trong chứng khoán

Gap trong chứng khoán là gì?

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: CÁC MẪU NẾN ĐẢO CHIỀU

Gap trong chứng khoán hay còn được gọi là khoảng trống giá. Gap được hiểu đơn giản là khoảng trống giữa hai phiên giao dịch (2 cây nến) liên tiếp nhau. Đây là hiện tượng xảy ra sau khi mở cửa phiên giao dịch. Lúc này, giá cổ phiếu vọt nhảy theo hai chiều tăng hoặc giảm nhiều lần mà không nối tiếp với bước giá của ngày hôm trước.

Từ đó, tạo ra khoảng trống lớn trên biểu đồ. Có thể hiểu đây là khoảng cách giá giữa giá đóng cửa của cây 1 và giá mở cửa của cây 2. Đây là chỉ báo phân tích quan trọng, giúp nhà đầu tư đánh giá và đưa ra các quyết định mua bán được chính xác hơn. 

Khái niệm về khoản trống Gap

Phân loại Gap trong chứng khoán

Trong chứng khoán, Gap được chia thành 5 nhóm Gap cơ bản. Đó là: 

 • Common Gap – Gap thường (Thông dụng, bình thường, thông thường)
 • Breakaway Gap – Gap phá vỡ (phá vỡ xu hướng)
 • Runaway Gap – Gap tiếp diễn
 • Exhaustion Gap – Gọi là khoảng trống kiệt sức, Gap kiệt sức
 • Island Reversal – Gọi là Gap hòn đảo ngược

Gap thường xảy ra trong một số công cụ tài chính có thanh khoản thấp hoặc cung đồ thị quá thấp. Chính vì vậy mà Gap trong chứng khoán cũng sẽ được chia thành nhiều loại khác nhau. Thường thì Gap sẽ có 2 loại là Gap tăng và Gap giảm. Trong đó, sẽ được tác ra thành các dạng cơ bản không giống nhau. 

Phân loại khoảng trống Gap
 • Gap Up (Gap tăng giá): Giá mở cửa ngày hôm sau cao hơn giá đóng cửa ngày hôm trước.
 • Gap Down (Gap giảm giá): Giá mở cửa ngày hôm sau thấp hơn giá đóng cửa ngày hôm trước.

Các dạng Gap thường gặp là: Gap tạo xu hướng, Gap theo xu hướng và Gap gẫy xu hướng.

Các dạng Gap thường gặp

Gap tạo xu hướng

Để bắt đầu một xu hướng mới thì Gap xảy ra và người ta gọi đây là Gap tạo xu hướng. Là một dạng biến động giá để bắt đầu một xu hướng mới. Ngay từ đầu phiên giao dịch, giá vọt tăng hoặc vọt giảm nhiều bước; và cho đến nhiều phiên giao dịch sau đó xu hướng này cứ tiếp diễn.

Phân loại Gap trong giao dịch chứng khoán

Gap theo xu hướng

Gap theo hướng giá đã được tạo trước đó chính là Gap theo xu hướng. Thường thì một xu hướng mạnh với rất ít nhịp điều chỉnh sẽ là Gap xuất hiện. Lợi nhuận kỳ vọng của Gap theo xu hướng so với Gap tạo xu hướng sẽ ít hơn. Tuy nhiên, nó vẫn là một dạng Gap giúp nhà đầu tư thu được lợi nhuận từ xu hướng này.

Tìm hiểu về Gap

Gap gẫy xu hướng

Khi một xu hướng kết thúc thì Gap gẫy xu hướng sẽ được tạo ra. Trước khi kết thúc, giá sẽ cố rướn thêm một hai nhịp nữa cao hơn trong hầu hết các trường hợp xu hướng tăng. Để có thể đưa ra được nhận định hợp lý, nhà đầu tư nên theo sát phản ứng của thị trường khi Gap gẫy xu hướng xuất hiện.

Gap gẫy xu hướng chưa chắc sẽ tạo một xu hướng mới nhưng nó sẽ giúp nhà đầu tư nhận biết được biến động và thoát khỏi vị thế đang có trên thị trường.

Gap gẫy xu hướng

Đặc điểm của khoảng trống giá Gap trong chứng khoán

Gap phục vụ cho từng vai trò khác nhau nên đặc điểm của nó cũng nổi bật. Một số đặc điểm của khoảng trống giá Gap trong chứng khoán mà bạn cần biết là:

 • Tại các vùng kháng cự mạnh và vùng hỗ trợ bạn sẽ thấy được sự xuất hiện của Gap. Thông thường để kiểm tra lại nhằm xác định cụ thể xu hướng giá hiện tại thì sẽ có xu hướng quay trở về các vùng này trước khi tiếp tục giảm hoặc tăng.
 • Tại các khu vực mô hình giá thường hoặc lấp đầy để hoàn thành mô hình đó, Gap cũng thường xuất hiện.
 • Khi có sự kiện hay thông tin mới gây ra một lượng người tham gia vào thị trường chứng khoán hoặc lượng người mua thì Gap thường xảy ra. Sự xuất hiện này tạo nên sự chênh lệch cao thấp giữa giá mở cửa và giá đóng cửa phiên giao dịch của ngày hôm trước.
 • Sự bắt đầu của xu hướng hoặc sự đảo chiều của xu hướng đó sẽ được mỗi loại Gap xuất hiện và chỉ ra.
Đặc điểm của khoảng trống giá

Thời điểm thường xuất hiện Gap trong chứng khoán

Trong giao dịch chứng khoán, Gap thường xuất hiện khi:

 • Thị trường mở cửa trở lại vào phiên giao dịch thứ 2. Thường thì thứ 7 và chủ nhật là hai ngày mà forex không giao dịch. Tuy nhiên, Gap vẫn xuất hiện khi thị trường có những biến động mạnh, những tin tức nóng gây chấn động về chính trị, kinh tế.
 • Những bất ngờ có ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán, Gap cũng sẽ xuất hiện.
 • Những giao dịch bất thường vào các ngày lễ cũng dễ dàng tạo ra Gap. Đây là thời gian các ngân hàng đóng cửa, giao dịch không thường xuyên nên Gap xuất hiện.
Thời điểm xuất hiện Gap

Lời kết – Gap trong chứng khoán

Bài viết đã cung cấp cho bạn các thông tin cơ bản về Gap trong chứng khoán. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm Gap cũng như đặc điểm của nó. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ nhận ra rõ hơn các loại Gap để áp dụng vào thực tiễn. Mong rằng các thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích. Chúc bạn may mắn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN