Giá vốn tăng cao ăn mòn lợi nhuận quý II của Dabaco

(muacophieu.com) – Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco (mã DBC, sàn HOSE) đã công bố báo cáo tài chính chi tiết quý II, theo đó các con số tài chính đã lý giải nguyên nhân sụt giảm lợi nhuận của công ty này.

Theo báo cáo chính thức đã công bố, doanh thu thuần quý II/2021 của Dabaco đạt 2.596 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, giá vốn hàng bán của công ty trong quý II/2021 tăng rất mạnh tới 37,3%, đạt 2.126 tỷ đồng vào quý II/2021.

Giá vốn hàng bán tăng nhanh hơn doanh thu thuần khiến cho lợi nhuận gộp bị sụt giảm mạnh, chỉ đạt 470 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ đạt 670 tỷ đồng.

Trong khi lợi nhuận gộp sụt giảm thì một số khoản chi phí cơ bản như chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp của Dabaco cũng tăng trong quý II khiến cho lợi nhuận sau thuế quý II/2021 chỉ bằng hơn nửa so với cùng kỳ. Cụ thể, lãi ròng quý II/2021 ghi nhận 215 tỷ đồng, trong khi quý II năm ngoái là 401 tỷ đồng.

Về phía công ty, doanh nghiệp lý giải về sự sụt giảm lợi nhuận là do dịch Covid-19. Cụ thể, công ty này cho biết dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước khiến cho hoạt động sản xuất giao thương, vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm gặp khó khăn. Sản lượng và giá các sản phẩm gia súc, gia cầm giảm, dẫn đến kết quả sản xuất kinh doanh của các công ty chăn nuôi giảm mạnh so với cùng kỳ.