Học chơi cổ phiếu

Học chơi cổ phiếu, mua cổ phiếu, chắc chắn sẽ là nhu cầu không quá xa lạ đối với các nhà đầu tư mới khi bước vào thị trường chứng khoán. Xu hướng chơi cổ phiếu trong nước và quốc tế đang ngày càng tăng, thị trường tài chính thế giới sôi động trở lại mang theo vô vàn cơ hội đầu tư hấp dẫn. Tuy nhiên, lượng thông tin về cổ phiếu vô cùng nhiều có thể khiến bạn không biết bắt đầu từ đâu, không biết chơi như thế nào. Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về cách chơi cổ phiếu một cách hiệu quả nhé!

Chơi cổ phiếu là gì? 

Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông và đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành.

Chơi cổ phiếu hay còn gọi là đầu tư cổ phiếu, là hình thức mua cổ phiếu của các doanh nghiệp phát hành. Tức là mua cổ phiếu ở giá thấp sau đó bán cổ phiếu với giá cao để kiếm lợi nhuận thông qua khoản chênh lệch giữa giá mua và giá bán tại thời điểm bán.

chơi cổ phiếu là gì?

Theo bản chất, chơi cổ phiếu chính là việc đầu tư vào thị trường chứng khoán và cụ thể là cổ phiếu. Thị trường chứng khoán sẽ bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chỉ số… Trên thực tế đầu tư cổ phiếu sẽ mang lại lợi nhuận lớn hơn so với một số kênh đầu tư truyền thống. Cổ phiếu là sản phẩm có tính thanh khoản cao và xu hướng thị trường có thể dự đoán khá chính xác. 

Xem thêm Mua cổ phiếu là gì? 

Hình thức chơi cổ phiếu

 • Chơi cổ phiếu trong nước: Bạn có thể đầu tư cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chỉ số, trái phiếu của các công ty trong nước trên 3 sàn chứng khoán: HOSE, HNX và Upcom. Để chơi cổ phiếu trong nước, bạn cần mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại các công ty chứng khoán trong nước uy tín, có phí thấp như Techcom Securities – TCBS. Sau khi có tài khoản giao dịch, bạn cần nạp tiền vào tài khoản và đặt lệnh mua bán cổ phiếu qua phần mềm. 

Học chơi cổ phiếu

 • Chơi cổ phiếu quốc tế: Bạn có thể đầu tư cổ phiếu Mỹ và quốc tế của các công ty niêm yết dưới dạng cổ phiếu CFD trên các sàn giao dịch chứng khoán online uy tín. Sau đó, bạn hoàn toàn có thể mua bán cổ phiếu các tập đoàn như Google, Microsoft, Apple,…tuy nhiên bạn sẽ không sở hữu trực tiếp cổ phiếu của các công ty niêm yết, mà chỉ sử dụng chỉ số của họ để giao dịch và kiếm lời. 

Xem thêm Cách mua cổ phiếu nước ngoài tại Việt Nam

chơi cổ phiếu quốc tế

Cách chơi cổ phiếu ở Việt Nam cho người mới bắt đầu

1. Chọn công ty môi giới chứng khoán uy tín

Công ty môi giới chứng khoán sẽ là sàn giao dịch, dẫn dắt, hỗ trợ cho bạn trong quá trình đầu tư cổ phiếu. Để đảm bảo quá trình đầu tư được an toàn, bạn nên lựa chọn các sàn giao dịch cổ phiếu có mức độ tin cậy, uy tín cao, đảm bảo các yếu tố: 

 • Công ty chứng khoán hợp pháp
 • Chi phí giao dịch cổ phiếu thấp 
 • Lãi suất margin cổ phiếu thấp
 • Công ty hỗ trợ nền tảng giao dịch, các dịch vụ và công cụ giúp cho nhà đầu tư cổ phiếu tiết kiệm thời gian
 • Đội ngũ chuyên viên tài chính nhạy bén và có chuyên môn cao

công ty môi giới chứng khoán uy tín

Bạn có thể tham khảo một vài sàn giao dịch chứng khoán lớn trên thị trường như: Công ty chứng khoán Techcombank, Công ty chứng khoán Vietinbank, Công ty chứng khoán SSI,….

2. Mở tài khoản chứng khoán

Tham khảo thêm Các cách mở tài khoản chứng khoán Techcombank 

Về cơ bản, tài khoản chứng khoán cũng tương tự như một tài khoản ngân hàng. Có 3 hình thức mở tài khoản chứng khoán: trực tuyến, tải app điện thoại hoặc mở trực tiếp tại sàn giao dịch. Đa số các nhà đầu tư đều lựa chọn cho mình hình thức mở tài khoản online để không mất quá nhiều thời gian và thuận tiện hơn cho quá trình giao dịch sau này.

Bạn có thể tham khảo các bước mở tài khoản chứng khoán trực tuyến tại ngân hàng Techcom Securities:

 • B1: Khách hàng vào website của TCBS theo địa chỉ http://tcbs.com.vn và click vào phần Mở tài khoản.
 • B2: Điền các thông tin đăng ký mở tài khoản.
 • B3: Hệ thống sẽ phản hồi thông tin mở tài khoản giao dịch chứng khoán qua email. Khách hàng đăng nhập vào email đã đăng ký để xác nhận kích hoạt tài khoản. 
 • B4: Sau khi chọn đăng ký, khách hàng sẽ được chuyển tới trang điền thông tin tài khoản và tick chọn “Hoàn thiện hồ sơ”
 • B5: Để hoàn tất thủ tục và có thể giao dịch chứng khoán, khách hàng vui lòng mang theo CMND hoặc Thẻ căn cước công dân đến các quầy giao dịch của TECHCOMBANK gần nhất kích hoạt tài khoản và bắt đầu giao dịch. 

mở tài khoản cổ phiếu

Sau  hoàn tất thủ tục mở tài khoản thành công, nhà đầu tư sẽ được cung cấp số tài khoản và hướng dẫn chuyển tiền để tiến hành giao dịch. Bạn có thể đăng nhập và thực hiện đặt lệnh mua/bán chứng khoán tại nền tảng giao dịch đó. 

Xem thêm Cách đặt lệnh cổ phiếu Techcombank

3. Lọc cổ phiếu và thẩm định cổ phiếu

Việc chọn lựa sai cổ phiếu sẽ một trong những nguyên nhân thất bại trong quá trình đầu tư. Vậy nên việc lọc và thẩm định cổ phiếu là khâu quan trọng nhất khi bạn chơi cổ phiếu. Bạn phải tìm hiểu rõ về phương pháp lọc cổ phiếu và cách để định giá cổ phiếu. 

Lọc cổ phiếu đầu tư

 • Lọc cổ phiếu thủ công: Bạn có thể tự thiết lập bộ lọc cổ phiếu trên nền tảng Excel, áp dụng các bộ lọc của Canslim, Amibroker. 
 • Lọc cổ phiếu dựa trên các công cụ, phần mềm: Bạn có thể sử dụng các công cụ lọc cổ phiếu như: Cophieu68, CafeF, Vietstock, SSI, VN-Direct,…

lọc cổ phiếu

Thẩm định cổ phiếu

Sau khi lọc được những mã cổ phiếu phù hợp với nhu cầu đầu tư của mình thì bạn phải thẩm định lại cổ phiếu đã lựa chọn để cân nhắc nên đầu tư hay không.

Có thể sử dụng các phương pháp định giá sau:

 • Phương pháp dựa vào chỉ số PE
 • Phương pháp định giá dựa vào chỉ số PB
 • Hoạt động chia cổ tức của doanh nghiệp
 • Hoạt động kinh doanh, lợi nhuận của doanh nghiệp như thế nào
 • Vấn đề nợ nần, các dự án của doanh nghiệp ở hiện tại và quá khứ

4. Xác định thời điểm mua và bán cổ phiếu

Thời điểm mua cổ phiếu sẽ được đánh giá dựa trên tình hình chung của thị trường chứng khoán và chu kỳ của giá cổ phiếu. Không nên mua cổ phiếu theo phong trào, khi cổ phiếu ở mức giá đỉnh hoặc các cổ phiếu đang ở đáy có nhiều mức độ rủi ro. Nên lựa chọn các thời điểm phù hợp, đầu tư vào các cổ phiếu đang trên đà tăng giá, có dấu hiệu tăng trưởng mạnh để mang lại lợi nhuận cao trong việc đầu tư lâu dài. 

Ngoài ra, việc lựa chọn thời điểm bán cổ phiếu cũng ảnh hưởng rất nhiều trong quá trình đầu tư. Bạn nên có kế hoạch bán cổ phiếu vào những thời điểm thuận lợi, điều quan trọng là luôn giữ vững tâm lý ổn định để đầu tư có tính kỷ luật, sáng suốt. 

Xem thêm Mua cổ phiếu nghành nào tiềm năng

Trên đây là những kiến thức cơ bản giúp bạn học chơi cổ phiếu khi bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán. Để chơi cổ phiếu một cách hiệu quả, bạn nên tập trung vào một chiến lược đầu tư dài hạn, đánh giá được giá trị và mức độ lợi nhuận của nó theo từng biến động của thị trường, nhạy bén cập nhật thông tin để có những phương án đầu tư thích hợp với xu thế.