HƯỚNG DẪN CÁCH CHƠI CỔ PHIẾU

Muốn chơi cổ phiếu có hiệu quả, bạn phải bám sát vào 2 yếu tố. Đó là tìm một cổ phiếu tăng giá và mua bán nó đúng thời điểm. Vậy làm sao để đạt được điều này. Hướng dẫn cách chơi cổ phiếu có lẽ là điều mà các nhà đầu tư mới cần.

Tham khảo bài viết: Mẹo chơi cổ phiếu

HƯỚNG DẪN CÁCH CHƠI CỔ PHIẾU

Cổ phiếu là gì?

Để có thể hiểu được những hướng dẫn cách chơi cổ phiếu, trước tiên, bạn cần phải hiểu cổ phiếu- nó là gì. Theo luật chứng khoán năm 2019, Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành. Thế nên, người nắm giữ cổ phiếu được gọi là cổ đông; và đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành. Bạn nắm giữ càng nhiều cổ phiếu thì tỷ lệ sở hữu của bạn trong doanh nghiệp càng lớn.

Đầu tư cổ phiếu là việc mua bán cổ phiếu trên sàn giao dịch cổ phiếu để kiếm lời. Bạn có thể đầu tư cổ phiếu thông qua giao dịch tại quầy, sở giao dịch chứng khoán hoặc trên các sàn giao dịch cổ phiếu online uy tín.

Bạn thử hình dung, đầu tư cổ phiếu tựa như chương trình Shark tank (Thương vụ bạc tỷ). Ở đấy, các Shark rót tiền đầu tư vào các doanh nghiệp, họ cũng có thể tham gia vào quản lý, điều hành doanh nghiệp.  Ngoài việc cung cấp vốn cho các startup, họ sẽ chuyển giao công nghệ để các startup có thể mở rộng chiếm lĩnh thị trường. Và khi doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán, họ sẽ bán số cổ phần cho các nhà đầu tư khác và thu lợi nhuận.

Tham khảo bài viết: Chơi cổ phiếu cho người mới bắt đầu

hướng dẫn cách chơi cổ phiếu

Hướng dẫn cách chơi cổ phiếu

Chơi cổ phiếu không phải tự nhiên mà rành rọt. Do vậy, quá trình tích lũy cả kiến thức và kỹ năng đòi hỏi ở người chơi rất nhiều. Sau đây là những hướng dẫn cách chơi cổ phiếu cơ bản nhất. 

Mở tài khoản để đầu tư cổ phiếu

Tài khoản là nơi lưu giữ tiền, cổ phiếu của bạn. Do vậy, mở tài khoản chứng khoán là yếu tố bắt buộc nếu bạn muốn tham gia đầu tư cổ phiếu. Các công ty chứng khoán trong nước uy tín, có phí thấp bạn có thể tham khảo như Techcom Securities, sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh,v.v.

Mở tài khoản là yếu tố bắt buộc để giao dịch cổ phiếu. Việc mở tài khoản bạn có thể trực tiếp đến công ty môi giới nhận sự tư vấn hoặc tự mở qua hình thức trực tuyến của website của công ty ấy.

Tham khảo bài viết: Cách mở tài khoản chứng khoán Techcombank 

hướng dẫn cách chơi cổ phiếu

Nộp tiền vào tài khoản

Sau khi có tài khoản chứng khoán, bạn cần nộp tiền vào tài khoản để có thể giao dịch. Bạn băn khoăn số tiền cần nộp là bao nhiêu phải không? Rất đơn giản, bạn có thể bắt đầu với chỉ 2,000,000 đồng.

Ví dụ: Bạn muốn mua cổ phiếu Techcombank (Công ty cổ phần chứng khoán Kỹ Thương) đang giao dịch trên sàn HOSE với giá 25,200 đồng (sàn HOSE cho giao dịch lô 10, tức là bạn được mua số lượng cổ phiếu là bội của 10: 10, 20, 50, 80, 100…)

Với 2,000,000 đ bạn sẽ mua được:

2,000,000/25,200 = 79 cổ phiếu

Do sàn HOSE khớp lệnh lô 10, vậy nên bạn sẽ đặt lệnh mua được 70 cổ phiếu và dư lại tiền.

Đặt lệnh mua/ bán cổ phiếu

Sau khi mở tài khoản, bạn mới có thể đăng nhập vào phần mềm giao dịch; và tiến hành đặt lệnh mua/bán chứng khoán.

Để có thể đặt lệnh, bạn dùng tài khoản đã đăng ký thành công trước đó. Từ đó, bạn có thể mua bán tất cả các mã đang giao dịch trên sàn chứng khoán; mà không phân biệt tài khoản được mở tại công ty nào.

Tham khảo bài viết: Thời gian đặt lệnh chứng khoán

hướng dẫn cách chơi cổ phiếu

Đánh giá được giới hạn khả năng chịu rủi ro

Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào, các nhà đầu tư phải nắm rõ mình đang dùng tiền vào việc gì, và tối đa khoản lỗ phải chịu là bao nhiêu. Đưa ra một con số dữ liệu rõ ràng ngay từ đầu sẽ các nhà đầu tư lựa chọn được phương hướng đầu tư an toàn.

Một khi các nhà đầu tư biết được mục tiêu của mình, họ có thể lựa chọn những cách đầu tư phù hợp. Ví dụ, một người có số vốn 10 triệu USD muốn thu về 8 triệu USD vào cuối năm, anh ta sẽ đổ 80% vào kênh an toàn, và 20% để đầu tư mạo hiểm.

Theo như một nhà phân tích chia sẻ: “Bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn nếu chấp nhận rủi ro cao hơn. Nhưng bạn cũng cần biết giới hạn chịu lỗ của mình là bao nhiêu. Sẽ rất mạo hiểm nếu chúng ta giữ toàn bộ tiền của mình dưới dạng tiền mặt nếu bạn cần mức lợi nhuận 8%-9%”.

Tham khảo bài viết: SÁCH HƯỚNG DẪN CÁCH CHƠI CỔ PHIẾU

hướng dẫn cách chơi cổ phiếu

Học hỏi từ các nhà phân tích cổ phiếu

Trong những hướng dẫn chơi cổ phiếu, một bước không thể bỏ lỡ. Đó là phân tích cổ phiếu. Phân tích cổ phiếu là công việc tốn nhiều thời gian và phức tạp, đặc biệt với những người mới chơi. Do đó bạn nên sử dụng thông tin nghiên cứu của các nhà phân tích cổ phiếu. Thường thì một nhà phân tích sẽ quan sát chặt chẽ một số công ty nhất định để đánh giá hoạt động của họ. Theo dõi những phân tích đánh giá này sẽ giúp bạn vừa nắm được tình hình của doanh nghiệp, lại nắm vững được những thông tin cần thiết một cách chính xác. 

Có một số trang web uy tín và miễn phí chuyên cung cấp nội dung tóm tắt ý kiến của các nhà phân tích. Họ thường cho lời khuyên dưới dạng một hoặc hai khuyến nghị đối với từng cổ phiếu cụ thể. Một số khuyến nghị rất rõ ràng như “mua”, “bán’ hoặc “không bán” hay là “lĩnh vực này hoạt động không hiệu quả”. 

Xác định chiến thuật đầu tư cổ phiếu phù hợp

Đã đến lúc để bạn suy nghĩ về chiến thuật đầu tư. Sau tất cả quá trình nghiên cứu, tìm hiểu thì bạn nên lên cho mình một chiến thuật đầu tư cổ phiếu an toàn. Có thể là:

  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư. Đa dạng hóa là mức độ bạn dàn trải số tiền của mình cho các khoản đầu tư khác nhau. Đầu tư tất cả tiền vào một vài công ty có thể giúp bạn thu lời lớn nếu họ làm ăn phát đạt. 
  • Tái đầu tư. Đó là việc bạn liên tục đầu tư những khoản thu nhập kiếm được. Nếu tái đầu tư số thu nhập của mình, bạn sẽ tạo ra thu nhập lớn hơn nhờ vào số cổ tức ban đầu.  Một số công ty cho phép bạn làm việc này một cách tự động.
  • Đầu tư và giao dịch. Đầu tư là chiến thuật dài hạn tập trung kiếm lời dựa trên mức tăng trưởng trong thời gian dài. Giá sẽ tăng và giảm, nhưng hy vọng về lâu dài là tăng. Giao dịch là quá trình diễn ra sôi nổi hơn. Bạn phải chọn được các cổ phiếu sẽ tăng giá trong thời gian ngắn và nhanh chóng bán đi. Cách “mua giá thấp, bán giá cao” có thể tạo ra lợi nhuận lớn nhưng yêu cầu bạn phải quan sát liên tục.

Trên là những hướng dẫn cách chơi cổ phiếu. Để có thể thành công trong chơi cổ phiếu, bạn cần không ngừng trau dồi kiến thức về đầu tư. Xây dựng một chiến lược đầu tư cổ phiếu thật phù hợp là yếu tố quan trọng. Theo dõi muacophieu.com để cập nhật những thông tin mới nhất về cổ phiếu nhé!