Hướng dẫn chơi cổ phiếu

Theo số lượng thống kê tại các nền kinh tế lớn đứng đầu thế giới, chứng khoán được xem là kênh đầu tư hiệu quả sinh lời cao nhất và an toàn nhất. Tại Việt Nam, thị trường chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu) cũng đang được phát triển một cách mạnh mẽ tuy nhiên không phải ai cũng trang bị cho mình kiến thức kỹ lưỡng để bước vào thị trường này. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chơi cổ phiếu một cách chi tiết dành cho những người mới bắt đầu, mọi người cùng tham khảo nhé! 

Đầu tư cổ phiếu

Cổ phiếu là một loại giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư chứng khoán đóng góp vào công ty phát hành, số tiền đóng góp được công ty sử dụng đầu tư mua/bán các sản phẩm họ đang kinh doanh. Nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông và trở thành thành viên, chủ sở hữu của công ty phát hành cổ phiếu đó.

huong-dan-choi-co-phieu

Đầu tư cổ phiếu là hình thức đầu tư mua/bán cổ phiếu do doanh nghiệp  phát hành trên thị trường chứng khoán, việc mua bán nhà đầu tư sẽ hưởng lợi từ phần trên lệch giá cổ phiếu khi thị trường tăng điểm, hoặc đầu tư để hưởng một khoản lợi tức từ công ty chi trả khi doanh nghiệp làm ăn có lãi (Doanh nghiệp kinh doanh có lãi sẽ trích một khoản định kỳ để trả cổ tức cho cổ đông đầu tư vào công ty họ, cổ tức này có thể bằng tiền hoặc bằng cổ phiếu). 

Xem thêm Như thế nào là mua cổ phiếu?

Ngoài ra, nhà đầu tư hưởng được những quyền lợi khi tham gia đầu tư cổ phiếu: 

 • Hưởng chênh lệch giá (giữa giá mua và giá bán): Khi bạn mua/bán cổ phiếu, lợi nhuận của bạn thu được sẽ được tính bằng công thức: Lãi/lỗ = (Giá bán – Giá mua) * Số lượng cổ phiếu – (Thuế + Phí giao dịch)
 • Hưởng cổ tức (bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu): Cổ tức là số tiền hoặc cổ phiếu mà công ty sẽ trả cho bạn khi công ty kinh doanh có lãi.

Hướng dẫn mua cổ phiếu cho người mới bắt đầu

HƯỚNG DẪN CHƠI CỔ PHIẾU

1. Mở tài khoản chứng khoán

Đây là công việc đầu tiên bạn cần phải làm trước khi tham gia thị trường đầu tư chứng khoán. Tài khoản chứng khoán là nơi lưu giữ tiền hoặc cổ phiếu của bạn, quyền sở hữu cổ phiếu của bạn được sở Giao dịch chứng khoán công nhận thông qua tài khoản chứng khoán. 

Bạn có thể hoàn toàn mở cho mình 1 tài khoản giao dịch trực tuyến (online) tại các công ty chứng khoán uy tín. Tài khoản này giúp bạn giao dịch mua/bán tại nhà thuận tiện và chuyển tiền/ thu tiền từ chứng khoán một cách nhanh chóng nhất mà không cần đến sàn giao dịch chứng khoán để thực hiện như trước nữa. Yêu cầu duy nhất khi mở tài khoản này là khách hàng phải đủ 18 tuổi trở lên, các công ty chứng khoán sẽ hỗ trợ, hướng dẫn khách hàng mà không thu bất cứ chi phí nào. Sau khi đăng ký xong và nạp tiền vào tài khoản, thì bạn có thể giao dịch mua/ bán cổ phiếu trên thị trường.

Xem thêm Cách tạo tài khoản mua cổ phiếu

mo-tai-khoan-chung-khoan

2. Truy cập hệ thống hoặc tải app và cài đặt phần mềm giao dịch chứng khoán

Sau khi đã có tài khoản chứng khoán, phần mềm hoặc ứng dụng giao dịch chứng khoán sẽ là công cụ để bạn có thể đặt lệnh mua/ bán, chuyển tiền ra/vào, quản lý danh mục,… tuỳ thuộc vào nền tảng của công ty chứng khoán. 

Hướng dẫn một vài tính năng của phần mềm giao dịch chứng khoán: 

 • Đặt lệnh mua/bán chứng khoán
 • Chuyển tiền qua lại giữa tài khoản tài khoản giao dịch cơ sở và phái sinh
 • Quản lý danh mục đầu tư
 • Xem thông tin tài khoản, đồ thị, bảng giá trực tuyến
 • Một vài phần mềm tích hợp công cụ vẽ biểu đồ phân tích kỹ thuật như HSC iTrade

mua-co-phieu

3. Nộp tiền vào tài khoản chứng khoán

Hiện tại chưa có quy định nào về việc phải nộp bao nhiêu tiền vào tài khoản chứng khoán. Tiền đầu tư tùy vào khả năng tài chính của nhà đầu từ: có thể là 1.000.000VNĐ hoặc vài trăm tỷ đồng, tùy thuộc vào nhà đầu tư mong muốn trích lập đầu tư như thế nào và bắt đầu giao dịch mua bán cổ phiếu. Thao tác nộp tiền rất nhanh chóng và tiện lợi, bạn có thể nộp trực tiếp tại quầy giao dịch, quầy ngân hàng hoặc chuyển tiền online từ tài khoản ngân hàng vào tài khoản chứng khoán. 

nop-tien-tai-khoan-chung-khoan

4. Đặt lệnh mua cổ phiếu

Sau khi hoàn thành 3 bước trên, bạn có thể đăng nhập vào phần mềm giao dịch và tiến hành đặt lệnh mua cổ phiếu. Mỗi một hệ thống giao dịch sẽ có một phần mềm và giao diện đặt lệnh mua khác nhau, ví dụ công ty chứng khoán Techcombank Securities thì có hệ thống phần mềm TCInvest. Phần mềm này sẽ giúp các nhà đầu tư giao dịch và quản lý hiệu quả nhiều loại tài sản đầu tư, bạn có thể truy cập vào website hoặc tải ứng dụng trên điện thoại. Để có thể hình dung rõ hơn về thao tác đặt lệnh mua cổ phiếu trên hệ thống TCInvest, chúng ta có thể làm theo các bước sau: 

 • B1: Khách hàng truy cập trang website theo địa chỉ: https://tcinvest.tcbs.com.vn/
 • B2: Đăng nhập vào tài khoản TCBS
 • B3: Tại màn hình chính hệ thống TCBS, chọn đặt lệnh cổ phiếu
 • B4: Khách hàng đặt lệnh mua bằng cách nhập mã cổ phiếu, chọn tiểu khoản, loại lệnh, số lượng, giá giao dịch, sau đó nhấn nút Đặt mua
 • B5: Khách hàng kiểm tra lại thông tin giao dịch rồi nhấn nút Xác nhận.
 • B6: Sau đó, TCBS sẽ gửi đến bạn tin nhắn điện thoại có chứa mã OTP. Bạn nhập mã OTP vào rồi nhấn nút xác nhận. Trên màn hình sẽ thông báo lệnh mua đã được đặt thành công.
 • B7: Khách hàng kiểm tra lại thông tin vừa đặt ở phần sổ lệnh cổ phiếu thường.

mua-co-phieu

huong-dan-mua-co-phieu

Nên mua cổ phiếu nào hôm nay?

Năm 2021 kinh tế Việt Nam được kỳ vọng phục hồi nhờ các động lực như đầu tư công được đẩy mạnh, triển vọng tiêu dùng tích cực và lãi suất cố định được duy trì ở mức thấp. Thị trường chứng khoán trong nước hiện tại đang ở mức cân bằng, theo nhiều dự đoán thì vào thời gian tới sẽ có nhiều sức bật lớn. Nên việc mua cổ phiếu nào hiện nay đang là thắc mắc chung của phần lớn các nhà đầu tư. 

Theo ông Lê Chí Phúc, trong nửa đầu năm 2021, sức nóng của thị trường đã đẩy chỉ số VN-Index tăng đến hơn 20% so với đầu năm, trong đó rất nhiều cổ phiếu tăng 50%, thậm chí là 70%. Như vậy, kỳ vọng của nhà đầu tư đã được phản ánh vào giá cổ phiếu, phần tăng của thị giá đã đáp ứng phần tăng của lợi nhuận kỳ vọng. Trong đó, những ngành như chứng khoán, ngân hàng, thép đã có mức tăng trưởng theo đúng nhịp độ của thị trường. 

Ở chiều ngược lại, Fiin Group chỉ ra một số ngành đã được định giá quá cao so với triển vọng lợi nhuận tương lai và cả bình quân mặt bằng định giá 3 năm qua như: Công nghệ thông tin, dầu khí, hóa chất, dịch vụ công nghiệp, du lịch & giải trí. (Theo báo laodong.vn)

Xem thêm Nên chọn mua cổ phiếu nào?

Trên đây là những hướng dẫn chơi cổ phiếu một cách tổng quát và chi tiết, việc bắt đầu bước vào thị trường đầu tư chứng khoán là cả một quá trình dài học hỏi kinh nghiệm và rèn luyện kỹ năng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích trong việc đánh dấu sự khởi đầu một hành trình đầu tư lâu dài và chuyên nghiệp của bạn. Chúc bạn thành công!