KÊNH XU THẾ TRONG PHÂN TÍCH KỸ THUẬT CHỨNG KHOÁN

Kênh xu thế trong phân tích kỹ thuật chứng khoán là một thước đo quan trọng trong chứng khoán. Xu hướng cũng như cách xác định xu hướng là một bước đi không thể thiếu mà nhà đầu tư cần biết. Kênh xu thế này là gì? Đặc điểm của các đường xu hướng được nhắc đến trong phân tích kỹ thuật có gì ấn tượng? Mục đích chính của kênh xu hướng trong phân tích chứng khoán là gì? Đến ngay với bài viết sau của Mua cổ phiếu để tìm hiểu rõ hơn bạn nhé!

KÊNH XU THẾ TRONG PHÂN TÍCH KỸ THUẬT CHỨNG KHOÁN
Kênh xu thế trong phân tích kỹ thuật chứng khoán

Kênh xu thế trong phân tích kỹ thuật chứng khoán là gì?

Kênh xu thế trong phân tích kỹ thuật chứng khoán chính là các đường xu hướng được tạo thành từ một kênh xu thế hay kênh xu hướng và một đường thẳng song song với nó. Trong trường hợp tăng giá nó sẽ được vẽ từ một đỉnh.

Trong trường hợp giảm giá, nó sẽ được vẽ từ một đáy. Kênh xu thế được xác định và có ý nghĩa theo thời gian. Đây là một thước đo không chính thức cho biết xu hướng có thể tiến xa đến mức nào tại điểm dịch chuyển cao nhất (hoặc thấp nhất) của nó.

Xem thêm: CÁC MÔ HÌNH TRONG CHỨNG KHOÁN

Tìm hiểu về đường xu hướng là gì?

Đường xu hướng trong chứng khoán chính là đường kẻ nối các điểm đỉnh hay đáy trong xu hướng. Tên gọi tiếng Anh của nó chính là Trendline. Từ đường trendline, có 3 loại xu hướng được xác định. Bao gồm xu hướng tăng (Uptrend), xu hướng giảm (downtrend) và xu hướng đi ngang (Sideways). Chúng có 3 cấp, đó là: xu hướng chính, trung gian, ngắn hạn. Và cả 3 cấp này sẽ kéo dài theo thời gian từ tháng đến năm. Đường trendline được nối từ nhiều điểm đỉnh hoặc đáy sẽ mang ý nghĩa rõ rệt cho xu hướng hơn.

Đường xu hướng là gì?

Các tính chất của đường xu hướng

 • Đường trendline càng có ý nghĩa khi có càng nhiều đường vẽ được xác định;
 • Đường trendline càng có hiệu lực nếu càng tồn tại lâu;
 • Đường xu hướng càng dễ bị phá vỡ khi có độ dốc càng lớn. Ngược lại, nó sẽ có ý nghĩa ít nếu như độ dốc quá ít hay quá xa với biến động giá. Để tăng tính hiệu quả, ta nên vẽ lại đường xu hướng ở trong trường hợp này;
 • Các ngưỡng kháng cự và ngưỡng hỗ trợ sẽ đổi vai trò cho nhau khi đường xu hướng bị phá vỡ. 
Tính chất của đường xu hướng

Vai trò của đường xu hướng

 • Để tham gia thị trường, chiến lược Trend following sẽ phục vụ tốt nhất;
 • Xác định chiều hướng của thị trường; 
 • Xác định dấu hiệu tiếp tục xu hướng;
 • Xác định dấu hiệu đảo chiều;
 • Xác định các điểm kháng cự và hỗ trợ.
Vai trò của đường xu hướng

Những dấu hiệu khi một xu hướng bị phá vỡ

 • So với một sự phá vỡ đường xu hướng trong ngày thì giá đóng cửa dưới đường xu hướng sẽ có ý nghĩa hơn nhiều;
 • So với mức giá đường xu hướng xác lập, 3% là mức mà đủ điều kiện sử dụng;
 • Một xu hướng sẽ bị phá vỡ sau quy luật 2 ngày. Nghĩa là bạn cần cân nhắc, đề phòng tín hiệu giả rằng đường xu hướng đang bị phá vỡ. Sau 2 ngày, giá ngày 2 vẫn không về đường xu hướng thì lúc này coi như xu hướng bị phá vỡ;
 • Ở mức giá của xu hướng cũ, giá của xu hướng mới sẽ di chuyển một đoạn bằng khoảng cách đó.
Những dấu hiệu khi một xu hướng bị phá vỡ

Tìm hiểu về kênh xu hướng là gì?

Đường kênh xu thế có tên gọi bằng tiếng Anh là Channel Line. Nó được cấu thành từ đường trendline. Theo đó, một kênh xu hướng sẽ được tạo nên khi tạo ra các đường trendline nối từ các đỉnh hoặc đáy của đường giá cổ phiếu. Và sau đó nó tiếp tục tạo ra một đường song song với đường trên.

Thông thường, sẽ có chuyển động theo đường kênh này khi cổ phiếu đi vào một giai đoạn nhất định. Uptrend, downtrend và sideways là 3 dạng chính của kênh xu thế để biểu thị xu hướng của cổ phiếu trên thị trường tài chính chứng khoán.

Kênh xu hướng là gì?

Mục đích chính của kênh xu thế trong phân tích kỹ thuật chứng khoán

Kênh xu thế trong phân tích kỹ thuật của thị trường chứng khoán xuất hiện với các mục đích sau đây:

 • Dùng để thu lãi trong kinh doanh ngắn hạn;
 • Có thể dùng để tạo trạng thái giao dịch ngược chiều; nến đổi chiều ngắn hạn của xu hướng chính trong ngắn hạn;
 • Dùng để đo lường xu hướng chính hiện tại đang diễn ra như thế nào.
Mục đích chính của kênh xu thế

Kênh xu thế trong phân tích kỹ thuật chứng khoán bị phá vỡ khi nào?

Có không ít nhà đầu tư thắc mắc về thời gian mà kênh xu thế trong phân tích chứng khoán sẽ bị phá vỡ. Sau đây sẽ là một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết được kênh xu hướng sẽ bị phá vỡ. Hãy chú ý thật kỹ để không mắc các sai lầm có liên quan đến quá trình đầu tư bạn nhé!

 • Có nhiều hơn một đường xu hướng bị phá vỡ trong ngày Khi giá đóng cửa nằm dưới đường xu hướng;
 • Sử dụng điều kiện 3%, đường xu hướng sẽ được xác lập khi dưới mức 3%;
 • Quy luật 2 ngày: Nếu trong vòng 2 ngày mà giá vẫn chưa quay về đường xu hướng thì coi như xu hướng đó bị phá vỡ. Đây là cách hữu hiệu để bạn đề phòng tín hiệu giả rằng đường xu hướng bị phá vỡ;
 • Giá mục tiêu khi phá vỡ xu hướng: giá của xu hướng mới sẽ di chuyển một đoạn đúng bằng khoảng cách đạt được ở xu hướng cũ.
Khi nào kênh xu thế bị phá vỡ

Kênh xu thế trong phân tích kỹ thuật chứng khoán bạn có thể hiểu là hai đường song song và ở giữa là những nấc nến. Qua bài viết này Mua cổ phiếu hy vọng nhà đầu tư sẽ hiểu hơn về đường xu hướng và kênh xu hướng. Những thông tin mà chúng tôi cung cấp chắc hẳn sẽ rất cần thiết cho bạn. Đừng bỏ qua chúng và hãy vận dụng thật tốt vào chiến lược đầu tư của mình, bạn nhé! Chúc bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN