Khối ngoại bán ròng chứng khoán châu Á tháng thứ tư liên tiếp

Theo dữ liệu của Refinitiv từ các sàn giao dịch chứng khoán ở Đài Loan (Trung Quốc), Ấn Độ, Hàn Quốc, Philippines, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan cho thấy, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cổ phiếu châu Á trị giá 14,22 tỷ USD trong tháng 4 và cũng là tháng bán ròng thứ tư liên tiếp.

Tổng giá trị bán ròng của khối ngoại trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay ở mức 45,76 tỷ USD, cao nhất trong 4 tháng đầu năm kể từ ít nhất là năm 2008.

Khối ngoại bán ròng chứng khoán châu Á tháng thứ tư liên tiếp ảnh 1

Khối ngoại bán ròng mạnh chứng khoán châu Á trong 4 tháng đầu năm 2022

Các nhà phân tích cho biết, sự gia tăng kỳ vọng về việc thắt chặt chính sách tiền tệ quyết liệt ở Mỹ và các biện pháp đóng cửa ở Trung Quốc làm tác động đến các doanh nghiệp trong khu vực, những điều này đã khiến các nhà đầu tư quyết định đứng ngoài thị trường trong tháng 4.

Jun Rong Yeap, chiến lược gia thị trường tại IG cho biết: “Các cổ phiếu tăng trưởng nhạy cảm với lãi suất đang chịu áp lực lớn hơn từ việc điều chỉnh giảm lợi nhuận trong tương lai, điều này có thể dẫn đến dòng tiền bị rút ra mạnh hơn ở thị trường Đài Loan và Hàn Quốc”.

Các cổ phiếu của Đài Loan, Hàn Quốc và Ấn Độ bị khối ngoại bán ròng lần lượt là 8,86 tỷ USD, 4,97 tỷ USD và 2,24 tỷ USD.

Alicia Garcia Herrero, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại Natixis cho biết, lạm phát gia tăng cũng vẫn là mối quan tâm của các nhà đầu tư chính ở Hàn Quốc và Ấn Độ.

Lạm phát tiêu dùng của Hàn Quốc đã đạt mức cao nhất trong hơn 13 năm vào tháng 4. Trong khi đó, Ngân hàng trung ương Ấn Độ đã nâng lãi suất cho vay chủ chốt lên 40 điểm cơ bản trong tuần này để kiềm chế giá bán lẻ đang tăng mạnh.

Khối ngoại bán ròng chứng khoán châu Á tháng thứ tư liên tiếp ảnh 2

Diễn biến mua bán ròng của khối ngoại tại các thị trường chứng khoán châu Á

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Indonesia, Thái Lan và Việt Nam đã chứng kiến ​​dòng vốn nước ngoài mua ròng lần lượt đạt 1,57 tỷ USD, 289 triệu USD và 175 triệu USD trong tháng 4.

Suresh Tantia, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại Credit Suisse cho biết: “Các thị trường Đông Nam Á đang đạt được sức hút khi khu vực này mang lại tiềm năng tăng trưởng tốt nhất. Trên thực tế, khu vực này được kỳ vọng sẽ mang lại mức tăng trưởng thu nhập vượt trội so với các nước đồng nghiệp ở Bắc Á vì được hưởng lợi từ sự phục hồi sau đại dịch, giá hàng hóa cao hơn và các ngân hàng trung ương vẫn đủ khả năng để duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng”.