Kinh nghiệm chơi cổ phiếu

Những ai khi tìm hiểu về cổ phiếu, ắt hẳn sẽ thấy thị trường này có sức hút và đầu tư có tiềm năng. Tuy nhiên, một số người khi bắt đầu lại không như mong đợi, thất bại, thua lỗ,… Đầu tư cổ phiếu, mục đích cuối cùng của việc này là kiếm lợi nhuận. Vậy làm sao để thuận lợi tạo lợi nhuận. Bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra những kinh nghiệm chơi cổ phiếu mà các bạn nên biết.

Kinh nghiệm chơi cổ phiếu

Nắm vững các loại lệnh giao dịch

Các lệnh trên sàn giao dịch bạn cần phải hiểu rõ đặc điểm, bản chất của nó. Mỗi lệnh sẽ có quy định về thời gian đặt và ý nghĩa từng giờ đặt. Do vậy, bạn phải tìm hiểu kỹ càng về các loại lệnh để tránh những lỗi trong quá trình đặt lệnh.

Với một nhà đầu tư còn mới mẻ, có lẽ bạn chưa dày dặn và có nhiều kinh nghiệm chơi cổ phiếu. Bạn cần nhận ra rằng, chơi cổ phiếu cũng có nguyên tắc của nó. Mọi lệnh chứng khoán được hoạt động trên hệ thống theo nguyên tắc ưu tiên về giá và thời gian. 

Ưu tiên về giá: Lệnh mua sẽ có mức giá cao hơn hay lệnh bán có mức giá thấp hơn. Hai cái này sẽ  được ưu tiên thực hiện trước.

Ưu tiên về thời gian: Đối với trường hợp các lệnh mua hoặc lệnh bán có cùng mức giá, lệnh nào nhập vào hệ thống giao dịch trước thì sẽ được ưu tiên thực hiện trước.

Tham khảo bài viết: Đặt lệnh chứng khoán từ mấy giờ

Kinh nghiệm chơi cổ phiếu

Theo dõi, bám sát thị trường

Tin tức thị trường được cập nhật hàng ngày trên báo, các trang thông tin,…Đây là một nguồn thông tin đa dạng và lợi thế tốt hơn và cơ hội để có thêm kinh nghiệm đặt lệnh cổ phiếu. Muốn phát huy tối đa lợi thế của mình từ giác quan đến kiến thức, bạn nên thường xuyên theo dõi và giám sát chúng.

Để đặt lệnh mua – bán cổ phiếu chuẩn xác, trước tiên nhà đầu tư cần theo dõi thị trường chứng khoán thường xuyên. Việc đo đạt thị trường qua báo cáo của tài chủ đạo của các công ty hoặc qua các chỉ báo trên bảng đồ thị điện tử sẽ giúp nhà đầu tư định hướng giá cổ phiếu và khối lượng mua bán. Từ đấy xác định được loại cổ phiếu hợp lý cho chiến lược đầu tư của mình.

Để có thể hiểu được thị trường chứng khoán, nhà đầu tư phải bỏ nhiều rất công sức để tìm hiểu, phân tích và đánh giá. Do vậy, đầu tư cổ phiếu không phải là một chuyện dễ dàng. Nó đòi hỏi bạn phải trải nghiệm đồng thời tích lũy kinh nghiệm chơi cổ phiếu.

Tham khảo bài viết: Cách chơi cổ phiếu trên điện thoại

Kinh nghiệm chơi cổ phiếu

Làm đa dạng các danh mục đầu tư

Việc làm đa dạng các danh mục đầu tư cũng là một kiến thức quan trọng nên tích góp vào kinh nghiệm đặt lệnh chứng khoán. Tuy nhiên, cái này cần học hỏi về dài, không dễ để thành công ngay từ đầu.

Ông Warren Buffett –Tỷ phú của ngành chứng khoán đã nói rằng: “Đừng bao giờ cho hết tất cả số trứng vào một rổ”. Nghĩa rằng, bạn cần phải đa dạng hóa các danh mục đầu tư, mua cổ phiếu của nhiều công ty không giống nhau thay vì chỉ tập trung một công ty.  

Trong danh mục đầu tư nên có ít nhất một loại cổ phiếu phòng thủ. Đây là loại cổ phiếu ít chịu ảnh hưởng từ biến động thị trường. Chúng giúp bảo vệ tài khoản của nhà đầu tư tốt hơn nếu không may thị trường có biến động mạnh.

Với nguyên tắc “ Tổng số tiền bỏ ra cho cổ phiếu chiếm tỉ trọng nhiều nhất danh mục không nên cao quá 2 lần số tiền dành ra cho cổ phiếu chiếm tỉ trọng ít nhất”. Bạn nên tham khảo nguyên tắc này. Nếu làm được điều này là chúng ta đã tránh được trường hợp “ Cổ phiếu lãi thì mua ít mà cổ phiếu lỗ lại chiếm nhiều tỉ trọng”.

Kinh nghiệm chơi cổ phiếu

Xác định mức dừng lỗ

Các nhà đầu tư nên biết trước: một “deal” thì sẽ mất tối đa bao nhiêu tiền. Từ đó, chuẩn bị tốt tâm lý và chấp nhận không thể tránh khỏi việc phải bán cắt lỗ. Quyết đoán là một thứ cảm giác khiến bạn tạo ra sự khác biệt.

Kiểm tra lại mức dừng lỗ sẽ giúp bạn làm giảm được 90% những lần mua cổ phiếu theo “hứng” trong những phiên thị trường hào hứng, toàn bộ mọi người thi nhau “đua trần”.

Nếu điểm dừng lỗ quá xa, tức là điểm mua này ẩn chứa nhiều nguy cơ thì tốt hơn là bạn hãy bình tĩnh, đợi một vài phiên sau giá ở mức hấp dẫn hơn thì đặt lệnh mua cổ phiếu. Khi đó bài bản nguy cơ ít hơn và lợi nhuận cũng cao hơn.

Khác biệt khổng lồ nhất giữa 5% người có lãi trên thị trường và phần còn lại: đó là khi lãi thì lãi nhiều mà lỗ thì lỗ ít. Đây là lúc bạn phải cân nhắc về việc đầu tư của mình. Nhiệm vụ của bạn là đánh giá xem với mức dừng lỗ này, thì phải bán ở đâu mới xứng đáng. Công thức để xác định là mức lãi phải bằng 2 – 3 lần mức bạn chấp nhận dừng lỗ.

Chọn thời điểm đặt lệnh

Sau khi áp dụng và rà soát lại nguyên tắc mua cổ phiếu của bản thân. Trước khi nhấn nút đặt lệnh, cần phải xem xét đến “thời điểm thích hợp” để mua vào cổ phiếu/ bán ra sao cho hạn chế tối đa rủi ro. 

Đầu tư liệu không chỉ là đơn thuần chúng ta “mua rẻ bán đắt”. Nếu chúng ta lúc nào cũng có thể mua được 1 cổ phiếu lúc giá thấp nhất và bán được khi giá đang lên cao đỉnh điểm. Song để có được điều này thường xuyên là việc rất khó khăn. Có thể thấy rằng bất cứ một chiến lược đầu tư nào cũng khó mà mang lại thành 

Trên thực tế thì trong quá trình đầu tư, số tiền của mỗi NĐT bỏ vào tài khoản là khác nhau. Phương thức mua của mỗi người mua cũng hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên. nhà đầu tư không nên đặt lệnh mua toàn bộ số cổ phiếu đang nhắm đến chỉ trong một lần. Hãy chia làm các đợt khác nhau. Mỗi đợt đều nên quan sát kĩ thị trường để ra quyết định với tỷ trọng.

Tham khảo bài viết: Đặt lệnh cổ phiếu Techcombank

Kinh nghiệm chơi cổ phiếu

Chuẩn bị kỹ càng

Một trong những kinh nghiệm chơi cổ phiếu cuối cùng đó là: Nên chọn lựa kỹ lưỡng cổ phiếu. Chính sự chuẩn bị kỹ càng trong mỗi phi vụ đầu tư, cũng như những kiến thức đúc kết và sự nghiên cứu một cách nghiêm túc sẽ giúp phân biệt những nhà đầu tư mua cổ phiếu thành công với những người luôn thất bại.

Cuối cùng, cả thị trường chứng khoán lẫn bản thân các công ty đều không thể quyết định số phận của một nhà đầu tư. Người duy nhất có thể làm việc đó chính là bản thân nhà đầu tư.

Đặc biệt trong thời gian hiện nay thị trường đang lên xuống thất thường, nhiều NĐT rơi vào cảnh cháy tài khoản, “khóc dở mếu dở”. Đây lại càng là lúc bạn nên xem lại các kiến thức căn bản, học tập để có cái nhìn đúng, bao quát và tổng thể về thị trường. Từ đó khi nắm vững kiến thức và tự luyện từ số vốn nhỏ thì mới có thể dần tiến bộ và thành công!

Tham khảo bài viết: SÁCH HƯỚNG DẪN CHƠI CỔ PHIẾU

Kinh nghiệm chơi cổ phiếu

Điều kiện hoàn cảnh

“Bạn nên kiểm tra lại ngân sách gia đình trước khi bạn mua cổ phiếu.”- Peter Lynch. Bạn đang suy nghĩ muốn gia tăng thêm giá trị tài sản ròng của khoản tiền để dành cho năm sau. Thế nên lựa chọn đầu tư vào những cổ phiếu hàng đầu bảo đảm chắc chắn. Trong trường hợp này, dù bạn có mua những cổ phiếu được chọn lọc kỹ lưỡng, đây vẫn được coi là nước cờ mạo hiểm.

“ Chỉ đầu tư vào những gì mà bạn có thể sẽ được phần thưởng hoặc bị mất đi, nhưng tổn thất đó phải không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người thân và gia đình bạn cho những kế hoạch được hoạch định trong tương lai.” 

Bài viết này với kinh nghiệm đặt lệnh chứng khoán, mong rằng bạn sẽ có cái nhìn thấu đáo trước khi nhấn nút “xong”. Bên cạnh đó, trau dồi hãy trau dồi kiến thức bằng cách đọc sách chuyên về cổ phiếu. Chúc bạn thành công!