Kinh nghiệm đặt lệnh chứng khoán

Đối với một nhà đầu tư chứng khoán điều gì là quan trọng? Kiếm được nhiều tiền và tạo nên những hiệu quả cho khoản đầu tư của chính mình? Chung quy lại, đầu tư là để kiếm lại lợi nhuận. Vậy phương pháp nào có thể tạo ra những hiệu quả trong quá trình chơi chứng khoán? Với những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường ắt hẳn sẽ gặp những trở ngại trong việc đặt lệnh. Nên mua khi nào, bán lúc nào, những điều gì nên tránh, cách tìm ra cổ phiếu tiềm năng,.. Bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra những kinh nghiệm đặt lệnh chứng khoán mà các bạn nên biết. 

Kinh nghiệm đặt lệnh chứng khoán

Nắm vững các loại lệnh giao dịch

Các lệnh giao dịch trên sàn bạn cần phải hiểu rõ bản chất hoạt động của nó. Mỗi lệnh sẽ có thời gian đặt riêng và ý nghĩa từng giờ đặt. Do vậy, bạn phải tìm hiểu kỹ càng về các loại lệnh để tránh những lỗi trong quá trình đặt lệnh.

Với một nhà đầu tư còn mới mẻ, có lẽ bạn chưa dày dặn và có nhiều kinh nghiệm đặt lệnh chứng khoán. Đặt lệnh chứng khoán cũng có nguyên tắc của nó. Trong mọi lệnh chứng khoán được hoạt động trên hệ thống theo nguyên tắc ưu tiên về giá và thời gian. 

  • Ưu tiên về giá: Lệnh mua sẽ có mức giá cao hơn hay lệnh bán có mức giá thấp hơn. Hai cái này sẽ  được ưu tiên thực hiện trước.
  • Ưu tiên về thời gian: Đối với trường hợp các lệnh mua hoặc lệnh bán có cùng mức giá, lệnh nào nhập vào hệ thống giao dịch trước thì sẽ được ưu tiên thực hiện trước.

Tham khảo bài viết: Thời gian đặt lệnh chứng khoán

Cách sử dụng lệnh MP trong đặt lệnh Chứng khoán

Theo dõi, bám sát thị trường

Tin tức thị trường được cập nhật hàng ngày trên các trang báo, các trang thông tin,…Đây là một nguồn lực và lợi thế tốt hơn và cơ hội để có thêm kinh nghiệm đặt lệnh chứng khoán. Muốn phát huy tối đa lợi thế của mình từ giác quan đến kiến thức. kỹ năng, bạn nên thường xuyên theo dõi và giám sát chúng.

Để đặt lệnh mua – bán cổ phiếu chuẩn xác, trước tiên nhà đầu tư cần theo dõi thị trường chứng khoán thường xuyên. Việc đo đạt thị trường qua báo cáo của tài chủ đạo của các công ty hoặc qua các chỉ báo trên bảng đồ thị điện tử sẽ giúp nhà đầu tư định hướng giá cổ phiếu và khối lượng mua bán. Từ đấy xác định được loại cổ phiếu hợp lý cho chiến lược đầu tư của mình.

Hiểu được thị trường chứng khoán, nhà đầu tư phải bỏ nhiều rất công sức để tìm hiểu, phân tích và đánh giá. Do vậy, đầu tư chứng khoán không phải là một chuyện dễ dàng.

Tham khảo bài viết: Đặt lệnh cổ phiếu Techcombank

Đặc điểm của thị trường chứng khoán - Lưu ý bạn cần biết - Global Vietnam  Lawyers

Làm đa dạng các danh mục đầu tư

Việc làm đa dạng các danh mục đầu tư cũng là một kiến thức quan trọng nên tích góp vào kinh nghiệm đặt lệnh chứng khoán. 

Ông Warren Buffett –Tỷ phú của ngành chứng khoán đã nói rằng: “Đừng bao giờ cho hết tất cả số trứng vào một rổ”

Nghĩa rằng, bạn cần phải đa dạng hóa các danh mục đầu tư, mua cổ phiếu của nhiều công ty không giống nhau thay vì chỉ tập trung một công ty.  

Nhà đầu tư tài chính nào cũng nên nhớ nguyên tắc: không bỏ tất cả trứng vào một giỏ. Trong danh mục đầu tư nên có ít nhất một loại cổ phiếu phòng thủ. Đây là loại cổ phiếu ít chịu ảnh hưởng từ biến động thị trường. Chúng giúp bảo vệ tài khoản của nhà đầu tư tốt hơn nếu không may thị trường có biến động mạnh. Tại Việt Nam, nhóm cổ phiếu phòng thủ thường là cổ phiếu thủy điện; cổ phiếu dược; một số cổ phiếu ngành nước.

Với nguyên tắc “ Tổng số tiền bỏ ra cho cổ phiếu chiếm tỉ trọng nhiều nhất danh mục không nên cao quá 2 lần số tiền dành ra cho cổ phiếu chiếm tỉ trọng ít nhất”. Bạn nên tham khảo nguyên tắc này. Nếu làm được điều này là chúng ta đã tránh được trường hợp “ Cổ phiếu lãi thì mua ít mà cổ phiếu lỗ lại chiếm nhiều tỉ trọng”.

So sánh các phí giao dịch chứng khoán với biểu phí giao dịch chứng khoán  của các môi giới chứng khoán | Dautumoi

Xác định mức dừng lỗ 

Các nhà đầu tư nên biết trước: một “deal” thì sẽ mất tối đa bao nhiêu tiền để chuẩn bị tốt tâm lý và chấp nhận đó là một điều không thể tránh khỏi nếu phải bán cắt lỗ.

Kiểm tra lại mức dừng lỗ sẽ giúp bạn làm giảm được 90% những lần mua cổ phiếu theo “hứng” trong những phiên thị trường hào hứng, toàn bộ mọi người thi nhau “đua trần”.

Nếu điểm dừng lỗ quá xa, tức là điểm mua này ẩn chứa nhiều nguy cơ thì tốt hơn là bạn hãy bình tĩnh, đợi một vài phiên sau giá ở mức hấp dẫn hơn thì đặt lệnh mua cổ phiếu. Khi đó bài bản nguy cơ ít hơn và lợi nhuận cũng cao hơn.

Chọn thời điểm đặt lệnh

Sau khi áp dụng và rà soát lại nguyên tắc mua cổ phiếu của bản thân. Trước khi nhấn nút đặt lệnh, cần phải xem xét đến “thời điểm thích hợp” để mua vào cổ phiếu/ bán ra sao cho hạn chế tối đa rủi ro. 

Đầu tư liệu không chỉ là đơn thuần chúng ta “mua rẻ bán đắt”. Nếu chúng ta lúc nào cũng có thể mua được 1 cổ phiếu lúc giá thấp nhất và bán được khi giá đang lên cao đỉnh điểm. Song để có được điều này thường xuyên là việc rất khó khăn. Có thể thấy rằng bất cứ một chiến lược đầu tư nào cũng khó mà mang lại thành công 100%. 

Điều cuối cùng là nhà đầu tư cần tính toán sao cho khối lượng mua hợp lý. Đây là một điều rất quan trọng mỗi khi quyết định đặt lệnh mua cổ phiếu. Trên thực tế thì trong quá trình đầu tư, số tiền của mỗi NĐT bỏ vào tài khoản là khác nhau. Phương thức mua của mỗi người mua cũng hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên. nhà đầu tư không nên đặt lệnh mua toàn bộ số cổ phiếu đang nhắm đến chỉ trong một lần. Hãy chia làm các đợt khác nhau để ra quyết định với tỷ trọng.

Tham khảo bài viết: Cách chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán Techcombank

Hướng dẫn cách mua và bán cổ phiếu Việt Nam - Đầu tư 24 - Kênh thông tin  đầu tư cổ phiếu, chứng khoán Việt Nam

Chuẩn bị kỹ càng

Nên chọn lựa kỹ lưỡng cổ phiếu. Chính sự chuẩn bị kỹ càng trong mỗi phi vụ đầu tư, cũng như những kiến thức đúc kết và sự nghiên cứu một cách nghiêm túc sẽ giúp phân biệt những nhà đầu tư mua cổ phiếu thành công với những người luôn thất bại.

Cuối cùng, cả thị trường chứng khoán lẫn bản thân các công ty đều không thể quyết định số phận của một nhà đầu tư. Người duy nhất có thể làm việc đó chính là bản thân nhà đầu tư.

Đặc biệt trong thời gian hiện nay thị trường đang lên xuống thất thường, nhiều NĐT rơi vào cảnh cháy tài khoản, “khóc dở mếu dở”. Đây lại càng là lúc bạn nên xem lại các kiến thức căn bản, học tập để có cái nhìn đúng, bao quát và tổng thể về thị trường. Từ đó khi nắm vững kiến thức và tự luyện từ số vốn nhỏ thì mới có thể dần tiến bộ và thành công!

Tham khảo bài viết: Thủ tục đăng ký tài khoản chứng khoán

Tố chất của nhà đầu tư

Bạn tích lũy nhiều kinh nghiêm đặt lệnh chứng khoán nhiều bao nhiêu cũng không đủ. Cuộc chơi nào cũng cần sự nhạy bén để vượt qua. Suy cho cùng vẫn nên rèn luyện cho mình một tố chất của nhà đầu tư.

“BẤT CỨ KHI NÀO PHẢI DỰ ĐOÁN THỊ TRƯỜNG, KỸ NĂNG CẦN THIẾT KHÔNG PHẢI LẮNG NGHE, MÀ LÀ NGÁP”  –

Đây là một câu nói của Peter Lynch- một người dày dặn kinh nghiêm với chứng khoán. Câu nói trên có nghĩa là đừng để cảm xúc lấn át bạn, mà phải rèn luyện bản thân đưa ra quyết định logic. Việc đầu tư thành công trong cuộc đời không đòi hỏi một chỉ số IQ cao chót vót hay là tầm hiểu biết kinh doanh sâu sắc. Một khuôn khổ trí tuệ sáng suốt để đưa ra quyết định và khả năng khiến cho cảm xúc không phá hủy nền tảng đó. 

Thêm vào  đó, xây dựng nguyên tắc riêng cũng sẽ khiến bạn nổi bật và không bị cuốn theo cơn lốc trên thị trường. Một khi nguyên tắc thành hình, bạn sẽ trụ vững như một hòn đá. Đây là một yếu tố quan trọng để các nhà đầu tư tích lũy kinh nghiệm đặt lệnh chứng khoán.

Đặt lệnh chứng khoán là cần phải quyết định bởi sự logic và dựa hoàn toàn vào lý trí. Ngoài ra, xây dựng những nguyên tắc riêng đúng đắn cũng khiến bạn không bị cuốn theo cơn lốc trên thị trường. Một khi những nguyên tắc đã hình thành, bạn sẽ trụ vững như một hòn đá.

Với Peter Lynch, những tố chất riêng cần phải có bao gồm kiên nhẫn, sự tự tin, khiêm tốn, kinh nghiệm và hài hước.

So sánh Phí giao dịch chứng khoán của công ty nào thấp nhất 2021

Điều kiện hoàn cảnh

“Bạn nên kiểm tra lại ngân sách gia đình trước khi bạn mua cổ phiếu.” Peter Lynch từng chia sẻ. Bạn đang suy nghĩ muốn gia tăng thêm giá trị tài sản ròng của khoản tiền để dành cho năm sau. Thế nên lựa chọn đầu tư vào những cổ phiếu hàng đầu bảo đảm chắc chắn. Trong trường hợp này, dù bạn có mua những cổ phiếu được chọn lọc kỹ lưỡng, đây vẫn được coi là nước cờ mạo hiểm.

“ Chỉ đầu tư vào những gì mà bạn có thể sẽ được phần thưởng hoặc bị mất đi, nhưng tổn thất đó phải không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người thân và gia đình bạn cho những kế hoạch được hoạch định trong tương lai.” 

“Bạn không cần phải sở hữu chỉ số IQ cao ngất ngưởng để trở thành nhà đầu tư. Điều quan trọng là bạn phải kiên trì và tuân thủ các nguyên tắc một cách tuyệt đối. Nhấn nút đặt lệnh thì dễ, lựa chọn các danh mục đặt lệnh thì dễ. Nhưng đặt lệnh không suy nghĩ, không cân nhắc sẽ gây ra những hậu quả không thể gánh nổi. Bài viết này với kinh nghiệm đặt lệnh chứng khoán, mong rằng bạn sẽ có cái nhìn thấu đáo trước khi nhấn nút “xong”.