LẤY GAP LÀ GÌ

Chứng khoán vốn là một lĩnh vực rất phong phú, thị trường cũng có nhiều kênh đầu tư với đa dạng các thuật ngữ khác nhau. Trong chứng khoán, GAP được xem là thành tố quan trọng trong kỹ thuật sử dụng biểu đồ nến Nhật. Bạn sẽ có lợi thế hơn khi giao dịch trên biểu đồ nến Nhật dựa vào Gap. Hiểu được chi tiết về GAP và lấy GAP là gì sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi giao dịch cổ phiếu. Hãy cùng Mua cổ phiếu tìm hiểu nhé!

LẤY GAP LÀ GÌ
GAP và lấy GAP trong chứng khoán

Lấy GAP là gì? – Khái niệm GAP trong chứng khoán

GAP được định nghĩa là khoảng trống giữa 2 phiên giao dịch liên tiếp. GAP là chỉ báo phân tích quan trọng, giúp nhà đầu tư đánh giá và đưa ra các quyết định mua vào, bán ra chính xác. Đây là một hiện tượng xảy ra sau khi đóng cửa cây nến phía trước và mở cửa của cây nến phía sau. GAP sẽ là giá trị của 2 khoảng trống này. Là khoảng trống về giá giữa các phiên giao dịch trên thị trường tài chính. 

XEM THÊM: MÔ HÌNH NẾN TIẾP DIỄN

Hiểu theo một cách đơn giản, GAP chính là khoảng trống, xuất hiện khi giá đột ngột biến đổi. Tạo ra một cú nhảy vọt hoặc là tăng hoặc là giảm.

GAP là gì?

Lấy GAP là gì? – Phân loại hình thức GAP

Khoảng trống giá GAP trong chứng khoán sẽ được chia làm 2 loại cơ bản. Đó là GAP tăng giá và GAP giảm giá.

 • GAP tăng giá có tên gọi tiếng Anh là GAP UP. Đây chính là giá mở cửa ngày hôm sau cao hơn giá đóng cửa ngày hôm trước. 
 • GAP giảm giá có tên gọi tiếng Anh là GAP DOWN. Đây là giá mở cửa ngày hôm sau thấp hơn giá đóng cửa ngày hôm trước.
Phân loại GAP

Đặc điểm của khoảng trống giá GAP là gì?

Nhằm phục vụ cho từng vai trò khác nhau, GAP sở hữu các đặc điểm cụ thể như sau:

 • GAP xuất hiện tại các vùng kháng cự mạnh và vùng hỗ trợ. Thông thường nhằm xác định cụ thể xu hướng giá hiện tại trước khi tiếp tục giảm hoặc tăng; GAP sẽ có xu hướng quay trở về các vùng này để kiểm tra lại.
 • Tại các khu vực mô hình giá thường hoặc lấp đầy để hoàn thành mô hình đó, bạn sẽ thấy sự xuất hiện của GAP.
 • Lượng người tham gia vào thị trường chứng khoán hoặc lượng người mua tăng lên sau khi có sự kiện hay thông tin mới thì GAP thường xảy ra. Giá mở cửa và giá đóng cửa phiên giao dịch của ngày hôm trước sẽ có sự chênh lệch cao thấp.
 • Mỗi loại khoảng trống giá sẽ chỉ ra sự bắt đầu của xu hướng hoặc sự đảo chiều của xu hướng đó.
Đặc điểm của GAP

Lấy GAP là gì? – Tại sao lại xuất hiện GAP trong chứng khoán

Tại sao lại có các khoảng trống về giá trên biểu đồ chính là điều mà nhiều người thắc mắc. Thật ra thì bởi phiên giao dịch khi kết thúc đã chốt nhưng khi mở phiên giao dịch lại thì giá lại nằm ở khoảng cách rất xa giá đóng cửa.

Tại sao GAP xuất hiện

Có 2 trường hợp dẫn đến việc xuất hiện GAP, đó là:

GAP UP

Có nghĩa là giá tăng lên, nguyên nhân của việc giá chứng khoán tăng lên nhiều so với phiên đóng cửa. Có sự kiện liên quan đến doanh nghiệp, đến cổ phiếu đã xảy ra trong đêm. Hoặc có thể là có nhiều thông tin tốt về cổ phiếu trước đó nên nhu cầu về mua cổ phiếu đặt tăng lên rất nhiều sau phiên giao dịch. Về cơ bản ngay khi mở phiên thì giá chứng khoán đã tăng lên rất nhiều so với phiên kết thúc hôm qua. Bởi vì các sự kiện tác động đến tâm lý nhà đầu tư theo hướng tích cực.

Khi GAP UP

GAP DOWN

Là khoảng trống giá giảm so với phiên giao dịch đóng cửa, tạo đường giá đi xuống. Nguyên nhân đến từ các sự kiện hay tin đồn không tốt về cổ phiếu, về doanh nghiệp. Hay các vấn đề nào đó tác động tiêu cực đến cổ phiếu khiến cho tâm lý nhà đầu tư thay đổi theo hướng xấu hơn. Vậy nên giá cổ phiếu lúc này mất hết kỳ vọng.

Khi GAP DOWN

Thời điểm GAP xuất hiện là khi nào?

Trong giao dịch trên thị trường chứng khoán thì GAP thường xuất hiện:

 • Vào phiên giao dịch thứ 2 khi thị trường mở cửa trở lại. Trên thực tế, thứ 7 và chủ nhật là 2 ngày thị trường không giao dịch. Tuy nhiên, GAP sẽ xuất hiện khi có những tin tức nóng hoặc gây chấn động chính trị hoặc kinh tế.
 • Khi có tin bất ngờ gây ảnh hưởng mạnh đến thị trường thì cũng dễ dàng cho GAP xuất hiện.
 • Vào các dịp nghỉ lễ có khối lượng giao dịch thất thường dễ tạo ra GAP. Bởi đây là khoảng thời gian các ngân hàng trên thế giới nghỉ lễ, dẫn đến tình trạng giao dịch thiếu sự liên tục. 
Khi nào GAP xuất hiện

Lấy GAP là gì? Cách lấy GAP trong chứng khoán

Việc dựa vào GAP để nhận định thị trường là một trong những sự lựa chọn khá mạo hiểm đối với nhà đầu tư. Bởi lẽ ít ai đặt lệnh mua vào đầu phiên giao dịch. Và không quan tâm đến những dấu hiệu được đưa ra ở cuối phiên cả. Vì vậy để đầu tư dựa trên khoảng cách giá thì bản thân nhà đầu tư cần có sự nhạy bén, tỉnh táo. Cùng với đó là quyết đoán cũng như kiến thức tích trữ chính xác nhất.’

Lấy GAP là gì

Để lấy GAP trong chứng khoán, nhà đầu tư cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Tìm kiếm biểu đồ có xuất hiện Common GAP.
 • Bước 2: Xác định mô hình nến.
 • Bước 3: Dựa theo giờ platform (nền tảng) tìm kiếm GAP. Thời điểm GAP thường hay xuất hiện nhất là vào nửa đêm.
 • Bước 4: Sau khi GAP xuất hiện nhà đầu tư hãy xác định giá đỉnh hoặc giá đáy.
 • Bước 5: Áp dụng vào lệnh ngay lập tức sau GAP, hoặc đợi đỉnh nến bị phá ngưỡng hỗ trợ, kháng cự hãy vào lệnh.
 • Bước 6: Đặt lệnh cắt lỗ và chốt lời. Nên đặt lệnh cắt lỗ stop loss cách đáy hoặc đỉnh 15 pip. Và đặt lệnh take profit khi đóng GAP hoặc 3 pip cách đáy hoặc đỉnh.
Lấy GAP trong chứng khoán

Lấy GAP là gì? – Kết luận

Lấy GAP là gì trong chứng khoán thật ra đó chính là cách chinh phục, giao dịch trong quá trình trước và sau khi GAP xuất hiện. Trên đây chính là tổng hợp các thông tin để giải đáp thắc mắc về GAP trong chứng khoán. Hy vọng với những điều trên sẽ giúp bạn có thể vận dụng chuẩn xác trong các giao dịch của mình. Chúc bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN