LỆNH MP LÀ GÌ?

Thị trường chứng khoán được xem là một mảnh đất màu mỡ nhưng không ít rủi ro trong thời gian gần đây. Khi gia nhập vào thị trường này, nhà đầu tư còn khá nhiều điều thắc mắc. Đặc biệt, đối với các nhà đầu tư mới thì việc chuẩn bị cho mình những kiến thức nền vững chắc là rất cần thiết. Trong đó không thể bỏ qua lệnh chứng khoán. Vậy lệnh MP là gì? Đặc điểm của lệnh MP như thế nào? Cách sử dụng lệnh MP trong chứng khoán ra sao? Nếu đang có những thắc mắc này, hãy cùng Mua cổ phiếu tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

LỆNH MP LÀ GÌ?
Tìm hiểu về lệnh MP

Tìm hiểu về lệnh MP là gì?

Lệnh MP được nhắc đến khá nhiều trong chứng khoán. Nó dường như đã trở thành một công cụ quen thuộc đối với hầu hết các nhà đầu tư. Điều quan trọng trước khi bắt đầu thực hiện mua bán cổ phiếu là bạn cần phải hiểu các loại lệnh khác nhau. Đồng thời bạn phải nắm được cách sử dụng loại lệnh nào phù hợp theo từng điều kiện mua bán cụ thể. Lệnh MP rất phổ biến nhưng vẫn còn nhiều người chưa hiểu hết về nó. Chúng ta sẽ cùng đi tìm lời giải cho một khái niệm cụ thể nhất của lệnh MP nhé!

Tìm hiểu về lệnh MP

Lệnh chứng khoán là gì?

Lệnh chứng khoán là các lệnh được sử dụng trong quá trình giao dịch chứng khoán. Các lệnh này được hiểu đơn giản là các thao tác cần có để các nhà đầu tư chứng khoán dùng để mua hoặc bán đem đến lợi nhuận cho họ trên các sàn chứng khoán. Tùy vào năng lực và hiểu biết của mình mà các nhà đầu tư có thể lựa chọn lệnh phù hợp. Mỗi loại lệnh sẽ có những đặc điểm khác nhau vậy nên để hạn chế những rủi ro trong việc đầu tư, mua bán bạn cần cân nhắc lựa chọn thật kỹ nhé!

THAM KHẢO: HƯỚNG DẪN ĐẶT LỆNH MUA CỔ PHIẾU TRÊN TCBS

Lệnh MP là gì?

Lệnh MP có tên gọi bằng tiếng Anh là Market Price. Đây được gọi là lệnh thị trường; nghĩa là lệnh mua, bán tại mức giá tốt nhất theo giá thị trường hiện tại. Hiểu đơn giản là nhà đầu tư dùng lệnh để mua tại giá bán thấp nhất, bán tại giá mua cao nhất hiện có trên thị trường.

Định nghĩa về lệnh MP

Nếu có lệnh LO đối ứng, khi được nhập vào hệ thống lệnh MP sẽ được thực hiện ngay. Khi chưa có lệnh giới hạn đối ứng đối với chứng khoán đó, nhà đầu tư không được nhập lệnh MP vào hệ thống giao dịch. Lệnh MP có thể khớp lệnh gộp nhiều bước giá. Nếu như vẫn còn khối lượng chưa khớp hết sau khi khớp lệnh tại mức giá tốt nhất thì lệnh sẽ tiếp tục khớp lên mức giá tốt nhất tiếp theo cho đến khi khớp hết khối lượng đặt của bạn.

Đặc điểm của lệnh MP là gì?

Lệnh mua MP sẽ sở hữu một số đặc điểm nổi bật, giúp lệnh phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng của nhà đầu tư. Một số đặc điểm của lệnh này mà bất kỳ nhà đầu tư nào khi tham gia vào chứng khoán cũng cần nắm rõ.

Đặc điểm của lệnh MP

Đặc điểm chính của lệnh MP là gì?

  • Lệnh MP sẽ được thực hiện ngay tại mức giá bán thấp nhất. Tại mức giá mua nổi cao nhất, lệnh bán MP sẽ thực hiện ngay khi có trên thị trường khi nó được nhập vào hệ thống giao dịch chứng khoán. Lệnh MP sẽ được xem là lệnh mua tại mức giá bán cao hơn. Hoặc lệnh bán tại mức giá mua thấp hơn tiếp theo hiện có trên thị trường. Và sẽ tiếp tục so khớp nếu khối lượng đặt lệnh của lệnh MP vẫn chưa được thực hiện hết.
  • Trong trường hợp, sau khi giao dịch theo nguyên tắc trên mà khối lượng đặt của lệnh MP vẫn còn. Và nó không thể tiếp tục khớp được nữa thì lệnh MP sẽ được chuyển thành lệnh giới hạn mua tại mức giá cao hơn một đơn vị yết giá so với giá giao dịch cuối cùng trước đó. Hoặc lệnh giới hạn bán tại mức giá thấp hơn một đơn vị yết giá so với giá giao dịch cuối cùng trước đó.
Đặc điêm chính của lệnh

Một số đặc điểm khác

  • Nếu giá trần là giá thực hiện cuối cùng đối với lệnh mua MP. Hoặc giá sàn đối với lệnh bán MP thì tại giá trần lệnh thị trường sẽ được chuyển thành lệnh giới hạn mua. Hoặc tại giá sàn lệnh thị trường sẽ được chuyển thành lệnh giới hạn bán.
  • Lệnh MP sẽ có hiệu lực trong phiên khớp lệnh liên tục và lệnh MP chỉ sử dụng trên sàn Hose.
  • Nếu không có lệnh giới hạn đối ứng tại thời điểm nhập lệnh vào hệ thống giao dịch chứng khoán; lệnh MP cũng sẽ tự động hủy.
  • Sau khi khớp một phần thì phần còn lại của lệnh mua MP của nhà đầu tư nước ngoài sẽ tự động hủy nếu chứng khoán hết room.
  • Nếu không có lệnh đối ứng tại thời điểm nhập lệnh vào hệ thống, lệnh MP cũng sẽ tự động hủy.
  • Lệnh mua MP sẽ hiện là B trên bảng giá. Lệnh bán MP sẽ hiện là S trên bảng giá.
Một số đặc điểm khác

Cách đặt lệnh MP là gì

Để đặt lệnh MP, nhà đầu tư cần có tài khoản chứng khoán. TCBS sẽ là nơi để bạn đăng ký tài khoản nhanh chóng và an toàn nhất. Sau khi đã mở tài khoản tại TCBS, nhà đầu tư truy cập vào hệ thống ứng dụng và web của TCBS để tiến hành đặt lệnh giao dịch.

Bạn sẽ được đội ngũ nhân viên tư vấn miễn phí hàng ngày về cách chơi chứng khoán nếu mở tài khoản tại TCBS. Bên cạnh đó, bạn sẽ được giới thiệu những mã cổ phiếu mạnh nhất thị trường. Qua đó, đưa ra chiến lược đầu tư hiệu quả nhất.

Cách đặt lệnh MP

Cách sử dụng lệnh MP

Trong giai đoạn đua lệnh, lệnh MP phù hợp với nhà đầu tư và thể hiện rằng bằng mọi giá trong phiên khớp lệnh liên tục; bạn vẫn muốn khớp. Bạn sẵn sàng chịu lỗ khi bỏ vốn cao ra để mua và bán với giá thấp. Khi bạn mua đuổi chắc chắn rằng cổ phiếu sẽ tăng giá. Vậy nên lệnh MP thường được sử dụng trong trường hợp này. Ngược lại, khi bạn bán tháo vì chắc chắn rằng cổ phiếu sẽ giảm giá thì lệnh MP cũng sẽ được sử dụng.

Cách sử dụng lệnh MP

Chỉ cần đưa ra khối lượng, không cần chỉ ra mức giá cụ thể. Và được ưu tiên thực hiện trước lệnh LO nên nhà đầu tư sẽ gặp nhiều thuận lợi khi sử dụng lệnh MP.

Trên đây chính là một số thông tin cần thiết giúp bạn hiểu hơn về lệnh MP là gì. Đây là một lệnh quan trọng mà bạn cần sử dụng trong quá trình mua, bán chứng khoán. Hy vọng với những gì mà bài viết cung cấp; bạn sẽ nắm rõ được các nội dung sau: khái niệm lệnh MP, đặc điểm của lệnh MP, cách đặt lệnh MP và cách sử dụng lệnh này trong chứng khoán. Chúc bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN