MA20 LÀ GÌ

Trong chứng khoán có vô số thuật ngữ cũng như các biểu đồ, chỉ số. Chúng mang đến cho nhà đầu tư cái nhìn tổng quan hơn thị trường chứng khoán đầy cạm bẫy như hiện nay. Trong các chỉ số có trong chứng khoán thì chúng ta không thể không nhắc đến đường MA. Đây là đường trung bình xác định được xu hướng giá – một phần quan trọng để phân tích và dự báo xu hướng thị trường trong tương lai. Trong số các đường MA thì có MA20 đang là đường MA được các trader yêu thích. Vậy MA20 là gì? Ưu, nhược điểm của MA20 như thế nào? Chiến lược giao dịch với MA20 ra sao? Để giải đáp được các thắc mắc này, xin mời quý nhà đầu tư cùng đến với bài viết sau của Mua cổ phiếu.

MA20 LÀ GÌ
MA20 là gì?

Tìm hiểu về đường MA và MA20 là gì

Giao dịch trong thị trường chứng khoán thì việc nhận biết đường MA là điều rất cần thiết của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đây là một đường trung bình mà các trader sẽ gặp rắc rối trong quá trình đầu tư bởi nó được chia thành nhiều loại khác nhau. Trong đó không thể thiếu MA20. Vậy đường MA là gì và MA20 là gì?

Xem thêm: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT TỪ A ĐẾN Z

Đường MA là gì?

Đường MA là đường trung bình động MA, có tên gọi bằng tiếng Anh là Moving Average. Đây là một chỉ báo được sử dụng phổ biến trong phân tích kỹ thuật. Nó thường được dùng để theo dõi giá đang vận động theo xu hướng giá của cổ phiếu. Đó có thể là xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm hoặc không có xu hướng trong một khoảng thời gian cụ thể. Đường MA được gọi là giá trung bình của giá tài sản – tài chính cuối ngày trong một khoảng thời gian nhất định của ngày.

Đường MA là gì?

Đường MA20 là gì?

Đường MA20 là đường trung bình động ngắn hạn. Đường này được lấy mốc thời gian ngắn hạn là giá trung bình của giá tài sản-tài chính cuối ngày trong 20 ngày giao dịch. Nó được xác định bằng cách thống kê và tính giá trị trung bình của giá đóng cửa của một cổ phiếu trong khoảng thời gian là cố định là 20 khung thời gian giao dịch. Nó được đánh giá dựa trên giá đóng cửa nên sẽ bỏ qua những thay đổi giá trong ngày, chính vì vậy trên biểu đồ bạn sẽ thấy đường MA luôn chạy rất mượt mà.

Đường MA20 là gì?

Các khoảng thời gian MA phổ biến

Không thể phủ nhận rằng, trên thị trường chứng khoán hiện nay, có thể nói có rất nhiều đường trung bình động khác nhau. Tuy nhiên các trader thường sẽ quan sát biến đổi thị trường dựa vào các đường trung bình động phổ biến. Và các đường trung bình này sẽ được phân chia theo thời gian nhất định nên bạn cần phần biệt rõ. Cụ thể bạn cần quan tâm đến 3 đường MA chính sau đây:

 • MA20: Đường trung bình động của khoảng thời gian 20 ngày
 • MA50: Đường trung bình động được xác định trong thời gian là 50 ngày
 • MA200: Đường trung bình động được xác định trong khoản thời gian 200 ngày

Trong đó, đường MA20 cho kết quả tốt đối với giao dịch ngắn hạn nên được ưu tiên sử dụng. Nhà đầu tư có thể lướt sóng hay trung hạn, thích hợp với thị trường tài chính có nhiều biến động. 

Các khoảng thời gian MA phổ biến

Ưu, nhược điểm của đường MA20 là gì?

Đường MA20 được các trader ưa chuộng và sử dụng nhiều trong quá trình đầu tư chứng khoán. Trong phân tích và dự đoán xu hướng giao dịch thì họ cũng khuyên nên dùng MA20. Bởi vì MA20 sở hữu nhiều ưu, nhược điểm ảnh hưởng đến nhà đầu tư. Một số ưu, nhược điểm của MA20 đó là:

Ưu điểm của MA20 là gì?

 • Đường MA20 giúp biểu diễn mượt mà sự thay đổi của đường giá.
 • Đối với các sự thay đổi về giá, đường MA20 cung cấp cho các trader những tín hiệu nhanh chóng hòng có sự phản ứng kịp thời.
 • Dựa vào sự tính toán các đường MA20 với phân tích ở trong một khoảng thời gian nhất định; nhà đầu tư so sánh chính xác và nhanh chóng về sự thay đổi ở các chu kỳ.
 • Trong nhiều thị trường khác nhau: cổ phiếu, giá vàng, giá dầu, crypto, Forex & CFD có thể áp dụng đường MA20.
 • Sử dụng MA20 để xác định nhanh chóng vùng hỗ trợ và kháng cự, đưa ra phán đoán về các biến động thị trường kịp thời.
 • Cách vẽ và sử dụng đường MA20 rất đơn giản.
Ưu điểm của MA20

Nhược điểm của MA20 là gì?

 • Đường MA không quá nhạy bén để xác định xu hướng của thị trường, đường EMA sẽ làm tốt điều này hơn.
 • MA20 là công cụ biểu diễn giá trong thời gian ở trong thời gian dài. Nhưng nếu như thị trường ở trong trạng thái sideway dài thì nó không quá lớn của các sự thay đổi.
 • Khi sử dụng riêng lẻ bản thân MA nói chung và MA20 nói riêng đều sẽ không đạt được mức độ hiệu quả tốt như mong đợi.
Nhược điểm của MA20

Công thức dùng để tính chỉ báo MA20 là gì?

Đường trung bình động MA20 sẽ tính toán mức giá đóng cửa trung bình trong 20 ngày gần nhất. Bạn cần phải có đáp án của EMA20 và SMA20 nếu muốn tính được MA20.

Cách tính của công thức SMA20 là gì?

Công thức dùng để tính SMA20 cụ thể như sau:

SMA = (A1 + A2 + ……… +A20 ) / 20

Trong đó:

 • A: là giá trị trung bình cho khoảng thời gian là 20 ngày gần nhất
 • Số kỳ: 20 ngày

Cách tính của công thức EMA20 là gì?

So với đường SMA thì đường EMA có công thức tính phức tạp hơn rất nhiều. Cần trải qua nhiều công đoạn khác nhau thì chúng ta mới tính được. Chúng ta cần thực hiện qua các bước sau:

 • Bước 1: Tính được SMA20

Dùng công thức tính SMA ở trong chu kỳ 20 ngày giống như cách thực hiện trong mục vừa mới nêu ở trên

 • Bước 2: Tính tiếp đến cấp số nhân

Hệ số = [2 / (Khoảng thời gian đã chọn + 1)]

 • Bước 3: Tính EMA

Công thức tính EMA cụ thể:

EMA thời điểm hiện tại= [Giá đóng cửa – EMA (thời gian trước đó)] x Hệ số nhân + EMA  thời gian trước đó)

Hướng dẫn tính MA20

Kết luận về MA20 là gì

Trên đây là tất cả các thông tin cần thiết về đường MA20 là gì. Hy vọng qua bài viết nhà đầu tư có cái nhìn cụ thể hơn về đường trung bình MA20. Đồng thời qua đây các bạn cũng sẽ đưa ra được các công thức tính liên quan đến đường MA20; cũng như ưu, nhược điểm của đường bình này. Từ đó bạn sẽ áp dụng được tốt hơn trong quá trình giao dịch hoặc trong phân tích kỹ thuật chứng khoán. Chúc bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN