Mẹo chơi chứng khoán

Chứng khoán là kênh đầu tư tài chính không còn quá xa lạ đối với thị trường trong và ngoài nước. Tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng có kiến thức để chơi chứng khoán và mang lại lợi nhuận cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn mẹo chơi chứng khoán hiệu quả dành cho những người mới bắt đầu hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm. Cùng theo chân bài viết nhé!

Chơi chứng khoán là gì?

chơi chứng khoán là gì

Chơi chứng khoán hay còn được gọi là đầu tư chứng khoán. Đây là một loại hàng hóa đặc biệt có thể thỏa thuận và có thể thay thế được, đại diện cho một giá trị tài chính, là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành.

Việc đầu tư chứng khoán được thể hiện bằng hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử. Chứng khoán bao gồm các loại: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư, chứng khoán phái sinh. Thông thường ở Việt Nam, khi nói đến chơi chứng khoán thì đó là thường đề cập đến đầu tư cổ phiếu. 

Xem thêm Học Cách Chơi Cổ Phiếu

Những mẹo chơi chứng khoán cần biết trước khi mua cổ phiếu

Mẹo chơi chứng khoán

1. Thời gian giao dịch trên sàn

Ở Việt Nam hiện tại có 3 sàn giao dịch chứng khoán. Sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE), Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và sàn UPCOM. Thời gian sàn giao dịch mở cửa là từ thứ 2- 6, làm việc theo giờ hành chính. 

Mỗi ngày sẽ có hai phiên giao dịch đó là phiên sáng và phiên trưa. Vậy nên các nhà đầu tư cần phải nắm thời gian chính xác để thực hiện giao dịch mình mong muốn một cách thuận lợi. 

 • Phiên giao dịch buổi sáng: Khớp lệnh định kỳ (9h00’ – 9h15’), khớp lệnh liên tục (9h15’ – 11h30’)
 • Phiên giao dịch buổi chiều: Khớp lệnh định kỳ (14h30’ – 14h45’), khớp lệnh liên tục (13h00’ – 14h30’)

Xem thêm Thời Gian Đặt Lệnh Chứng Khoán

2. Phiên khớp lệnh định kỳ – Lệnh ATO và ATC 

Phiên khớp lệnh định kỳ diễn ra vào 15 phút đầu tiên và 15 phút cuối cùng của 1 ngày giao dịch. Mục đích của phiên khớp lệnh này là xác định mức giá mở cửa và mức giá đóng cửa của 1 ngày giao dịch.Trong các phiên giao dịch này, mức giá mở/đóng cửa được xác định dựa trên mức giá mà tại đó khối lượng khớp lệnh là lớn nhất. Hai lệnh sẽ được sử dụng trong những phiên khớp lệnh định kỳ là: 

 • Lệnh ATO:  có nghĩa là At-the-open
 • Lệnh ATC: có nghĩa là At-the-close. 

Các lệnh này chỉ có khối lượng mà không có mức giá cố định, và được ưu tiên khớp trước tất cả những loại lệnh khác.Sau khi kết thúc 15 phút nhập lệnh thì các lệnh mua/bán mới được khớp khi nhập vào trong phiên khớp lệnh định kỳ. Kết quả sẽ được tổng kết lại và chính là tổng lũy kế khối lượng mua và khối lượng bán.

 • Khối lượng mua: theo mức giá giảm dần
 • Khối lượng bán: theo mức giá tăng dần.

phiên khớp lệnh định kỳ

3. Phiên khớp lệnh liên tục

Phiên khớp lệnh liên tục sẽ diễn ra trong thời gian dài hơn. Đây là phiên giao dịch mà các lệnh mua/bán sẽ được khớp ngay lập tức sau khi nhập vào hệ thống. Loại lệnh được sử dụng nhiều nhất là lệnh LO (hay lệnh giới hạn, limited order). Đặc trưng của Lệnh LO là yêu cầu mua hoặc bán tại 1 mức giá xác định (mức giá bạn đặt) hoặc thậm chí là tốt hơn. 

4. Có những loại lệnh nào được sử dụng khi mua/bán?

Trên thị trường chứng khoán có rất nhiều lệnh mua và bán khác nhau. Ngoài 3 lệnh phổ biến nhất như lệnh ATO, ATC và LO phù hợp với những nhà đầu tư mới thì bạn có thể tìm hiểu thêm một số lệnh trong các phiên khớp lệnh liên tục như: MP, MTL, MOK, MAK… Khi nghiên cứu các mẹo chơi chứng khoán bạn cũng nên tìm hiểu tất cả những lệnh này để xây dựng một phương án đầu tư hiệu quả. 

5. Cách xem và phân tích bảng giá chứng khoán

Bảng giá chứng khoán:

Bảng giá chứng khoán chính là nơi niêm yết giá và khối lượng của các mã chứng khoán trên sàn giao dịch. Bảng giá cung cấp thêm thông tin về các chỉ số giao dịch và sẽ có những đặc điểm cũng như quy ước riêng như

 • Màu vàng: biểu thị mức giá tham chiếu
 • Màu tím: biểu thị mức giá trần
 • Màu xanh lam:biểu thị mức giá sàn
 • Màu xanh lá cây: đây là màu được áp dụng khi mức giá khớp lệnh cao hơn so với giá tham chiếu
 • Màu đỏ: đây là màu được áp dụng mức giá khớp lệnh đang thấp hơn so với mức giá tham chiếu. 

Xem và phân tích bảng giá chưng khoán

Giá trần và giá sàn: Mức giá sẽ thay đổi tùy theo từng sàn giao dịch khác nhau.

 • Giá trần: là mức giá tối đa được phép mua/ bán trong phiên giao dịch cùng ngày
 • Giá sàn: là mức giá tối thiểu được phép mua/ bán trong phiên giao dịch cùng ngày

Tham khảo thêm Cách Đặt Lệnh Mua Bán Chứng Khoán Qua Điện Thoại

6. Nắm rõ chỉ số thị trường

Dưới đây là một vài chỉ số thị trường thông dụng mà bạn nên nắm rõ trước khi đầu tư cổ phiếu: 

 • VN-Index:  biểu thị cho tất cả cổ phiếu giao dịch trên sàn HOSE
 • VN30-Index: biểu thị tập hợp 30 cổ phiếu lớn nhất giao dịch trên sàn HOSE. Các cổ phiếu này thường sẽ được tính theo vốn hóa thị trường.
 • VNX Allshare: chỉ số này biểu thị tổng hợp tất cả cổ phiếu giao dịch trên 2 sàn, bao gồm HOSE và cả HNX.
 • HNX-Index: biểu thị cho tất cả cổ phiếu giao dịch trên sàn HNX
 • HNX30-Index: chỉ số này biểu thị tập hợp 30 cổ phiếu lớn nhất giao dịch trên sàn HNX. Các cổ phiếu này thường sẽ được tính theo vốn hóa thị trường.
 • UPCOM: biểu thị cho tất cả cổ phiếu giao dịch trên sàn UPCOM

Một vài lưu ý khi chơi chứng khoán

Những lưu ý khi chơi chứng khoán

 • Trước khi bước chân vào thị trường chứng khoán, bạn nên trang bị kiến thức kỹ lưỡng, có chiến lược đầu tư rõ ràng. 
 • Nên lựa chọn một công ty môi giới chứng khoán tin cậy để đồng hành. Ngoài ra việc mở tài khoản chứng khoán cũng rất quan trọng. Bạn có thể mở tài khoản chứng khoán trực tuyến tại Công ty Techcom Securities (TCBS) để thuận tiện cho cả quá trình giao dịch sau này. 
 • Nên đa dạng hóa danh mục đầu tư khi chơi chứng khoán để tránh gặp các rủi ro khi thị trường biến động lớn. 
 • Nên tìm hiểu xu thế thị trường để biết lựa chọn thời điểm mua và thời điểm bán chứng khoán. 
 • Ham học hỏi, có tính kiên nhẫn và kiểm soát cảm xúc tốt khi bước chân vào thị trường chứng khoán. 
 • Tính toán khả năng sinh lời và chấp nhận mức độ rủi ro để đưa ra chiến lược đầu tư thông minh, tích luỹ những mẹo chơi chứng khoán hiệu quả nhất. 

Xem thêm Cách Mở Tài Khoản Chứng Khoán Tại Techcombank

Chứng khoán là một kênh đầu tư có tiềm năng, yêu cầu bạn phải trau dồi nhiều kiến thức, dành nhiều thời gian nghiên cứu và hoàn thiện các kỹ năng của mình. Bài viết trên đây là những chia sẻ về mẹo chơi chứng khoán dành cho những người mới bắt đầu. Hy vọng sẽ giúp bạn trang bị những thông tin bổ ích khi đầu tư vào thị trường chứng khoán.