MÔ HÌNH 2 ĐÁY

Trong các mô hình giá, mô hình 2 đáy, 2 đỉnh có lẽ là dạng mô hình dễ dãi nhất. Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, có lẽ nhà đầu tư không khỏi ngạc nhiên về mô hình này. Chúng xuất hiện khá dày đặc trong biểu đồ và là công cụ phân tích hiệu quả. Mô hình này dần trở thành mô hình giao dịch không thể thiếu. Vậy mô hình này được định nghĩa như thế nào? Đặc điểm của mô hình này là gì? Chúng ta sẽ cùng Mua cổ phiếu tìm hiểu rõ hơn về các thông tin này nhé!

MÔ HÌNH 2 ĐÁY
Tìm hiểu về mô hình hai đáy

Tìm hiểu về mô hình 2 đáy 

Mô hình đáy đôi sẽ rất hữu dụng trong quá trình đầu tư của bạn. Chúng ta sẽ cùng đến với khái niệm cũng như cấu tạo của nó nhé!

Mô hình 2 đáy là gì?

Mô hình 2 đáy là một trong top những mô hình nến đảo chiều. Mô hình này còn có tên gọi là mô hình đáy đôi hay mô hình 2 cái mông; tên gọi bằng tiếng Anh của nó là Double Bottom. Đây là một loại mô hình giá được tạo thành từ hai đáy liên tiếp gần bằng nhau với một đỉnh vừa phải ở giữa. Mô hình giá 2 đáy thường được sử dụng rộng rãi trong phân tích kỹ thuật. Nó xuất hiện ở cuối xu hướng giảm và chuẩn bị biến 1 xu hướng giảm thành xu hướng tăng. 

Khái niệm về mô hình hai đáy

Cấu tạo của mô hình 2 đáy

Mô hình hai đáy được cấu tạo từ 3 thành phần chính. Đó là đáy thứ nhất, đáy thứ hai và phá vỡ đường viền cổ.

  • Đáy thứ nhất hay còn gọi là mức giá đầu tiên từ chối. Mức dao động thấp sẽ được hình thành khi thị trường bật lên cao hơn. Tại đây, đáy có thể là một sự thoái lui trong một xu hướng giảm.
  • Đáy thứ hai tức là mức giá từ chối thứ hai. Mức dao động thấp trước đó sẽ bị thị trường từ chối. Ở thời điểm này thì thị trường đang có áp lực mua. Tuy nhiên, lúc này còn quá sớm để nói liệu thị trường có thể tiếp tục cao hơn hay không.
  • Phá vỡ đường viền cổ chính là một vùng kháng cự. Ở bộ phận này, giá đã phá vỡ trên ngưỡng kháng cự, báo hiệu cho nhà đầu tư biết rằng người mua đang nắm quyền kiểm soát. Thị trường đang có xu hướng tăng và có khả năng tăng cao hơn nữa.
Cấu tạo về mô hình đáy đôi

Cách nhận dạng mô hình 2 đáy

Để nhận dạng được mô hình 2 đáy, chúng ta cần theo dõi mọi diễn biến của thị trường. Mô hình hai đáy được tạo thành từ 2 đáy liên tiếp và giá trị của 2 đáy này gần như tương đồng nhau. Giao dịch dài hạn sẽ hình thành nên mô hình này còn giao dịch ngắn hạn thì không có khả năng. Xu hướng giảm giá tìm thấy hỗ trợ sẽ hình thành mức thấp đầu tiên. Cho đến khi nó tìm thấy mức kháng cự thì giá sẽ thoát lui. Kháng cự này chúng ta có thể gọi là đường viền cổ. 

Cách nhận dạng mô hình đáy 2 mông

Ở giai đoạn thứ hai, giá đi xuống về phía hỗ trợ được tạo sớm bởi đỉnh đầu tiên. Nhưng nó sẽ phục hồi trở lại đường viền cổ và tiếp tục tăng mạnh thay vì phá vỡ.

Đặc điểm của mô hình 2 đáy

Mô hình 2 đáy được hình thành sẽ tạo nên một mô hình giống chữ W. Giá có xu hướng đảo chiều khi đạt đáy thứ 1. Lúc này sẽ hình thành 1 đỉnh trung tâm tại vùng đảo chiều này. Giá sẽ không tăng nữa, thay vào đó nó quay trở về xu hướng giảm trước đó. Và tạo thành đáy thứ hai, chiều cao của đáy 2 có tỷ lệ xấp xỉ với đáy thứ nhất. Tại đây, giá sẽ bắt đầu mon men tiến dần lên khi giá không tạo ra đáy thấp hơn. Đến khi chúng phá vỡ khỏi đường neckline thì bạn nên biết rằng mô hình 2 mông đã được hình thành.

Đặc điểm của mô hình hai đáy

Hướng dẫn giao dịch mô hình 2 đáy

Nhà đầu tư sẽ có 2 hướng để có thể giao dịch với mô hình 2 đáy. Đó là: Giao dịch ngay khi giá phá vỡ đường viền cổ neckline; và chờ giá re-test đường viền cổ, rồi mới tiến hành vào lệnh. Để thực hiện, bạn cần biết các bước sau:

Bước 1: Xác định giai đoạn thị trường

Nắm rõ về thị trường là điều mà nhà đầu tư cần nhất bởi chỉ khi xuất hiện một xu hướng giảm giá thì mô hình hai đáy mới thực sự có ý nghĩa. Sẽ không có kết quả tốt nếu mô hình đang trong xu hướng tăng hoặc đi ngang.

Giao dịch mô hình bằng cách nào?

Bước 2: Hai đáy phải ngang bằng nhau hoặc chênh lệch nhỏ

2 đáy phải luôn bằng nhau chính là điều kiện tiên quyết thứ hai cần phải đạt được. Tuy nhiên, không phải giá lúc nào cũng có thể đều nhau. Vì thế, chúng ta vẫn có thể chấp nhận trường hợp 2 đáy chênh lệch nhưng ở mức độ nhỏ, không được quá 10 pip.

Hai đáy bằng nhau

Bước 3: Mua khi giá vượt trên đường viền cổ

Khi xác định được rằng giai đoạn thị trường cũng như giá đang trong xu thế đảo chiều tốt. Lúc này, để giao dịch được thông qua mô hình 2 đáy thì mọi nhà đầu tư sử dụng cách phá vỡ viền cổ trong lúc đợi xác nhận giá có thật sự đảo chiều hay không.

Bước 3 khi giao dịch

Bước 4: Đặt lệnh, cắt lỗ, chốt lời

Quy tắc đặt cắt lỗ stop loss và chốt lời là quy tắc mà hầu hết các nhà đầu tư đều phải nhớ khi giao dịch. Dưới 2 đáy hay vùng hỗ trợ là vị trí mà bạn nên đặt chốt lời take profit; đặt lệnh buy phía bên trên đường viền cổ 1 chút. Khi đặt tại điểm có khoảng cách bằng khoảng cách từ đường viền cổ đến đáy sẽ là thời điểm mà chốt lời an toàn nhất.

Mô hình hai đáy

Kết luận 

Trên đây chính là những nội dung liên quan đến mô hình 2 đáy. Mô hình này phản ánh khả năng đảo chiều thị trường và cơ hội tốt để vào lệnh. Để thực hiện giao dịch với mô hình đáy đôi này thì bạn cần nắm rõ thị trường cũng như các kiến thức về nó. Qua bài viết này, Mua cổ phiếu hy vọng sẽ cung cấp được cho bạn các thông tin bổ ích. Nếu bạn muốn biết thêm về mô hình 2 đáy thì đừng ngại tham gia chứng khoán tại TCBS VPS để trải nghiệm nhé! Chúc bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN