MÔ HÌNH NẾN TIẾP DIỄN

Các mô hình nến mang đến cho nhà đầu tư cơ hội tìm hiểu và phân tích thị trường chứng khoán chính xác hơn. Trong đó mô hình nến tiếp diễn là một công cụ hữu ích mà nhiều trader hay sử dụng để giao dịch. Dựa vào đây nhà đầu tư sẽ dự đoán được phần nào hướng đi của thị trường.

Không giống với các mô hình nến đảo chiều, mô hình nến tiếp diễn sẽ thông báo xu hướng giá vẫn đang đi đúng hướng và không có dấu hiệu của sự đảo chiều để nhà đầu tư nắm rõ hơn. Vậy mô hình nến tiếp diễn là gì? Có những loại mô hình nến tiếp diễn nào? Mời bạn cùng đến với bài viết sau của Mua cổ phiếu để biết được các thông tin cơ bản nhé!

MÔ HÌNH NẾN TIẾP DIỄN
Mô hình nến tiếp diễn

Mô hình nến tiếp diễn là gì?

Mô hình nến tiếp diễn có nghĩa là một mô hình nến sẽ xuất hiện trên biểu đồ giá khi thị trường đã hình thành một xu hướng rõ ràng. Tuy nhiên, mô hình nến này sẽ tiếp diễn xu hướng trước đó mà không làm cho xu hướng bị đảo chiều. Mô hình này là chỉ báo vô cùng quan trọng đối với quá trình giao dịch. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: CHỈ SỐ DOW JONE LÀ GÌ?

Phân loại mô hình nến tiếp diễn

Hiện nay, trên thị trường chứng khoán có rất nhiều mô hình nến tiếp diễn mà có lẽ bạn sẽ không thể nào cụ thể hết được. Bạn chỉ cần quan tâm đến 4 dạng mô hình tiếp diễn xu hướng thường gặp. Bao gồm: Rising Three Method, Falling Three Method, Bullish Harami, Bearish Harami. 

Phân loại mô hình tiếp diễn

Mô hình Rising Three Method

Mô hình Rising Three Method là mô hình thể hiện xu hướng giá đang tăng. Mô hình này có khả năng sẽ còn tăng nhiều hơn trong tương lai. Rising Three Method hay còn gọi là mô hình tăng 3 bước. Trong một xu hướng tăng nếu có sự xuất hiện của mô hình nến Rising Three Methods thì có khả năng là thị trường sẽ tiếp tục xu hướng tăng cao hơn nữa.

Tìm hiểu về các mô hình tiếp diễn

Đặc điểm nhận dạng Rising Three Method

 • Cây nến đầu tiên là cây nến tăng, kích thước lớn, rất mạnh.
 • Nến thứ hai, thứ ba và thứ tư là nến giảm, có thân nhỏ, giá đóng cửa thấp hơn nến phía trước.
 • Nến thứ năm là cây nến tăng có thân lớn, so với cây nến đầu tiên thì cây nến này có giá đóng cửa cao hơn.

Ý nghĩa của Rising Three Method

 • Nến thứ nhất cho bạn biết được thị trường đang bị kiểm soát bởi phe mua, lực mua rất mạnh, khiến mức giá đóng cửa của phiên vô cùng cao.
 • Ở ba nến tiếp theo là nến thứ hai, thứ ba và thứ tư sẽ có sụt giảm giá nhẹ. Vì một số người bán ra dần dần để chốt lời khi giá lúc trước tăng. Tuy nhiên, sẽ có những người mua mới tham gia mua ở những mức giá này nên đây không phải là đợt bán tháo mạnh.
 • Ở nến thứ năm thể hiện cho sự lấy lại quyền kiểm soát của bên mua. Khi mức giá đã xuống một mức độ nhất định; lực mua mạnh trở lại và đẩy giá lên mức cao mới. Lúc này khiến cho mức giá đóng cửa của ngày đầu tiên xuống thấp hơn giá thị trường.
Ý nghĩa của mô hình tiếp diễn

Mô hình nến tiếp diễn – Falling Three Method

Mô hình Falling Three Method một mô hình nến tiếp diễn của xu hướng giảm. Mô hình này sẽ báo hiệu cho nhà đầu tư biết rằng thị trường có khả năng sẽ tiếp tục có xu hướng giảm thêm nữa. Sau khi thị trường xuất hiện một xu hướng giảm; giá sẽ có dấu hiệu phục hồi nhẹ tại vị trí của 3 cây nến nhỏ từ 2 đến 4. 

Đặc điểm nhận dạng Falling Three Method

Falling three methods cũng là một nhóm gồm cây 5 nến:

 • Cây nến thứ nhất sẽ thể hiện cho xu hướng giảm mạnh dựa trên xu hướng giảm đã hình thành rõ rệt trước đó.
 • 3 cây nến ở giữa (nến 2, nến 3, nến 4) là nến tăng, có thân nhỏ. Những cây nến này nằm gọn phía bên trong thân của cây nến đầu tiên.
 • Cây nến thứ năm là một cây nến giảm có thân lớn và có giá đóng cửa thấp hơn nến đầu tiên.
Đặc điểm nhận dạng

Ý nghĩa của Falling Three Method

 • Phe bán đang nắm quyền kiểm soát thị trường trong tay và họ đã đóng cửa của phiên với mức giá vô cùng thấp sẽ là ý nghĩa mà cây nến đầu tiên thể hiện rõ ràng nhất. 
 • Bộ 3 cây nến ở giữa thể hiện tình hình phe bán đang thực hiện chốt lời. Cùng với việc các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang thực hiện bắt đáy. Thị trường sẽ có xu hướng tăng nhẹ dựa vào điều này.
 • Tại vị trí cây nến cuối cùng trong mô hình Falling Three Method, phe bán có lại quyền kiểm soát. Lúc này họ lập tức thực hiện thao tác đẩy giá thị trường xuống mức thấp hơn mức giá đóng cửa của ngày đầu.
Ý nghĩa của mô hình

Mô hình Bullish Harami

Bullish Harami là mô hình nến theo kiểu mẹ bồng con tăng. Bullish Harami chính là một mô hình nến hoạt động rất tốt như một tín hiệu tiếp diễn trong xu hướng tăng. Bởi vì nó báo hiệu cho bạn biết người mua đang “nghỉ ngơi”. Sau đó sẽ có khả năng giao dịch nhiều hơn.

Đặc điểm nhận dạng Bullish Harami

 • Cây nến thứ nhất là nến tăng, nó lớn hơn cây nến thứ hai.
 • Cây nến thứ 2 có thân và chiều dài nến rất ngắn.

Ý nghĩa của Bullish Harami

 • Ở cây nến thứ nhất, nó cho chúng ta thấy lực mua mạnh, giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa.
 • Ở cây nến thứ hai, đã có sự do dự vì lực mua và bán tương đương nhau.
Mô hình mẹ bồng con

Mô hình Bearish Harami

Bullish Harami là mô hình nến theo kiểu mẹ bồng con giảm. Đây là một mô hình hoạt động vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, khác ở chỗ nó chính là mô hình nến tiếp diễn của xu hướng giảm. Bearish Harami báo hiệu rằng người bán đang “nghỉ ngơi” và khả năng giá sẽ xuống thấp hơn nữa.

Đặc điểm nhận dạng Bearish Harami

 • Nến thứ nhất là nến giảm và lớn hơn nến thứ hai.
 • Nến thứ hai có thân và chiều dài nến ngắn.

Ý nghĩa của Bearish Harami

 • Ở nến thứ nhất, nó cho thấy lực bán mạnh, nên đến khi đóng cửa giá sẽ giảm xuống.
 • Ở cây nến thứ hai, có sự do dự vì cả lực mua và lực bán là tương đương nhau.
Mô hình tiếp diễn

Kết luận về mô hình nến tiếp diễn

Như vậy, trên đây Mua cổ phiếu đã cập nhật cho bạn biết về thông tin của 4 mô hình nến tiếp diễn phổ biến trên thị trường. Hy vọng qua các thông tin này, nhà đầu tư sẽ không còn đắn đo nữa. Chỉ cần ghi nhớ được các đặc điểm cơ bản của chúng thì bạn có thể áp dụng dễ dàng rồi nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN