MÔ HÌNH VAI ĐẦU VAI

Trong chứng khoán, các mô hình được xem là công cụ quan trọng để nhà đầu tư thuận tiện giao dịch. Mô hình vai đầu vai cũng được sử dụng khá phổ biến trong thị trường này. Đối với các trader thì đây là một mô hình không quá xa lạ. Còn riêng nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường thì có thể họ sẽ không hiểu kỹ về mô hình đầu vai. Hoặc chưa biết cách sử dụng nó để tăng lợi nhuận trong quá trình đầu tư. Vậy mô hình vai đầu vai là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây cùng Mua cổ phiếu nhé!

MÔ HÌNH VAI ĐẦU VAI
Tìm hiểu về mô hình vai đầu vai

Tìm hiểu về mô hình vai đầu vai

Mô hình vai đầu vai dự báo giá sẽ đảo chiều nên các nhà đầu tư vào lệnh phù hợp nếu hiểu rõ về nó. Trong xu hướng thị trường tăng, mô hình này được xem là mô hình giá tốt nhất với mức giá giảm trung bình tối đa là 22%. Dù bạn là một nhà đầu tư đi theo trường phái nào đi chăng nữa để có thể nâng tỷ lệ thắng của mình cao lên thì cũng nên biết đến mô hình này. Vậy cụ thể mô hình này là gì?

Head and Shoulders

Khái niệm mô hình vai đầu vai

Mô hình có tên gọi bằng tiếng Anh là Head And Shoulders. Đây là một mô hình giá đảo chiều thường gặp trong thị trường chứng khoán, tiền ảo, forex. Nó báo hiệu đảo chiều từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm. Mô hình đảo chiều xu hướng hình thành sau một xu hướng tăng hoặc giảm. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: MÔ HÌNH 2 ĐÁY

Cấu tạo mô hình vai đầu vai 

3 đỉnh liên tiếp cao nhất sẽ tạo thành mô hình Head and Shoulders. Trong đó, đỉnh cao nhất là đỉnh giữa (đầu) và hai đỉnh ngoài (vai) thấp, cao bằng nhau; hoặc gần bằng nhau. Bên cạnh đó còn có sự xuất hiện của đường viền cổ (Neckline) đóng vai trò như một đường hỗ trợ (kháng cự); nối các mức giá thấp xen giữa hai đỉnh. Đường Neckline có thể là đường nằm ngang, dốc lên hay dốc xuống đều được.

Cấu tạo của mô hình

Đặc điểm nhận biết mô hình vai đầu vai

 • Xu hướng trước khi hình thành mô hình: xu hướng tăng giá
 • Điểm vai trái: giá tăng và sau đó giảm tạo 1 đỉnh
 • Điểm viền cổ 1: là điểm thấp nhất giữa đầu và vai trái
 • Điểm đầu: giá tiếp tục tăng sau khi giảm từ vai trái và vượt qua đỉnh vai trái
 • Điểm viền cổ 2: là điểm thấp nhất giữa đầu và vai phải
 • Điểm vai phải: Giá tăng lên sau cú giảm từ phần đầu nhưng lại cho thấy sự suy yếu và không thể vượt qua đỉnh trước đó (đầu).
 • Đường viền cổ (neckline): Đường viền cổ tạo thành khi ta nối các điểm viền cổ 1 và viền cổ 2 . Lúc này, một đầu và hai vai đã được xác định, có thể bắt đầu vẽ đường viền cổ áo. Đây cũng có thể xem là mô hình hoàn chỉnh; nhà đầu tư sẽ căn cứ vào đây để bán ngay khi đường cổ áo bị phá vỡ.
Đặc điểm nhận biết

Phân loại mô hình vai đầu vai

Trong chứng khoán, mô hình Head and Shoulders được chia thành hai loại cơ bản. Đó là mô hình Head and shoulders thuận và mô hình Head and shoulders ngược. 

Mô hình Head and shoulders thuận

Mô hình Head and Shoulders thuận thực chất là mô hình đảo chiều xuất hiện ở cuối xu hướng tăng của giá. Đây là một mô hình đảo chiều xu hướng hình thành sau một xu hướng tăng. Sự hoàn thành của mô hình sẽ đánh dấu một sự đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm.

Mô hình thuận

Ba đỉnh liên tiếp với đỉnh giữa (đầu) là cao nhất và hai đỉnh ngoài (vai) thấp, cao bằng nhau hoặc gần bằng nhau tạo nên mô hình thuận. Do giá không thể nào đẩy lên cao được nữa là nguyên nhân chính để hình thành mô hình đầu vai thuận. Trong trường hợp thị trường có xu thế thật sự rõ ràng bên cạnh đường viền cổ thì mô hình sẽ được xác định.

Head and Shoulders thuận

Mô hình Head and shoulders ngược

Mô hình Head and shoulders ngược xuất hiện trong xu hướng giảm và báo hiệu giá đảo chiều từ giảm sang tăng. Với mô hình thuận thì mô hình này có nhiều chi tiết ngược hơn. Sự hoàn thành của mô hình đánh dấu một sự đảo chiều xu hướng từ giảm sang tăng. Điều dễ nhận biết nhất chính là sự lộn ngược xuống bên dưới của đỉnh vai và đỉnh đầu. Mô hình ngược có 3 đỉnh và trong đó 2 đỉnh còn lại cạn hơn đỉnh ở giữa. 

Mô hình ngược

Nhà đầu tư nên cân nhắc vào lệnh buy để tối ưu lợi nhuận khi mô hình vai đầu vai xuất hiện giá sẽ tăng. Đặc biệt, các nhà đầu tư nên lưu ý đến chiều cao của 2 vai trái và phải khi giao dịch với mô hình Head and Shoulders ngược. Thông thường, chúng sẽ có độ cao bằng nhau.

Ý nghĩa của mô hình vai đầu vai

Mô hình Head and shoulders xuất hiện sau một xu hướng tăng dài; giá tăng lên đến đỉnh và sau đó giảm xuống để tạo thành vai trái. Đã được dự đoán trong một xu hướng tăng, đáy đầu tiên sau vai trái chỉ là một sự hồi nhẹ. Sau đó hình thành một đỉnh mới thứ hai cao hơn đỉnh thứ nhất khi giá tăng trở lại. Khi giá tiếp tục giảm, hình thành phần đầu của mô hình một đầu 2 vai. Đến lần thứ ba giá tăng, giá giảm một lần nữa, nhưng chỉ tăng đến mức bằng với đỉnh đầu tiên và tạo thành vai phải.

Ý nghĩa mô hình

Đối với đường neckline dốc xuống

 • So với đỉnh thứ 3, phần đỉnh thứ 2 có mức giá tăng cao hơn nhiều. Khi giá hồi về neckline, đáy thứ hai được hình thành thấp hơn nhiều so với dự kiến.
 • So với đáy thứ nhất, đáy thứ hai thấp; giá sẽ tạo ra các đỉnh mới và đáy mới cao dần. 
 • So với đỉnh thứ hai, đỉnh thứ ba sẽ thấp hơn. Đáy thứ nhất cao hơn đáy thứ hai, xác nhận sự kết thúc của một xu hướng tăng.

Đối với xu hướng giảm thì đây được xem là dấu hiệu nhận biết quan trọng nhất.

Mô hình Head and Shoulders

Đối với đường neckline dốc lên

Khi giá hồi về neckline, giá thứ hai được hình thành.

 • Đáy thứ nhất thấp hơn đáy thứ hai, cho thấy thị trường còn ở xu hướng tăng. Các trader chỉ nên lo lắng khi vai phải không thể tạo ra một đỉnh trong trường hợp này.
 • Khi neckline bị phá vỡ xuống phía dưới hình thành mô hình Head and Shoulders có đường cổ dốc lên. Các đường hỗ trợ dốc lên của xu hướng tăng trước đó về cơ bản cũng đã bị phá vỡ.

Chỉ khi nào mô hình chính thức hình thành chúng ta mới có thể nhận biết ở trong trường hợp này.

Mô hình Head and Shoulders 

Trên đây chính là một số thông tin liên quan đến mô hình vai đầu vai. Hy vọng với những gì mà Mua cổ phiếu cung cấp sẽ giúp bạn hiểu và áp dụng mô hình này tốt hơn. Thông qua bài viết, chúng tôi muốn cung cấp đến bạn các kiến thức cần thiết cũng như giới thiệu thêm cho bạn một mô hình phổ biến trong chứng khoán. Để có thể hiểu hơn về nó, bạn có thể tham gia chứng khoán tại TCBS để dễ dàng sử dụng mô hình. Chúc bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN