Mua cổ phiếu là gì?

Mua cổ phiếu là gì? Đó là một trong những cách đầu tư sinh lợi nhuận cao và thu hút nhiều nhà đầu tư tại Việt Nam. Không phải hiển nhiên mà tất cả các tỷ phú, doanh nhân trong và ngoài nước đều tập trung vào đầu tư cổ phiếu thay vì các kênh khác như tiền ảo, vàng bạc,… Nếu bạn chưa biết cách tận dụng nguồn tiền của mình để kiếm lời và chưa có kiến thức về mua cổ phiếu thì hãy cùng theo chân bài viết này để tìm hiểu thông tin trước khi đầu tư nhé!

Tham khảo bài viết Cách mở tài khoản chứng khoán Techcombank 

Cổ phiếu là gì?

Có rất nhiều khái niệm, định nghĩa về cổ phiếu trong các luật chứng khoán ở các Quốc gia.

Theo khoản 2, điều 4, Luật chứng khoán Việt Nam có hiệu lực ngày 01-01-2021: “Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành.”

Theo khoản 1, Điều 121 Luật Doanh Nghiệp Việt Nam 2020: “Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Chỉ công ty cổ phần mới có quyền phát hành cổ phiếu.”

Như vậy, chính công ty cổ phần đã khai sinh ra cổ phiếu và chỉ có công ty cổ phần mới được quyền phát hành cổ phiếu. Các cổ đông, người mua cổ phần của công ty là người góp vốn cùng công ty hoạt động để tạo ra vốn điều lệ, là người chủ sở hữu công ty. Vì vậy cổ phiếu còn được gọi là chứng khoán vốn. Cổ phiếu được xem là kênh đầu tư chứng khoán linh hoạt, có thị trường rộng lớn nên việc mua cổ phiếu rất dễ dàng và nhanh chóng.

Bạn có thể tìm hiểu cách Tạo tài khoản mua cổ phiếu

Có bao nhiêu loại cổ phiếu?

Theo khoản 1, 2 Điều 114 Luật Doanh nghiệp 2020, có 02 loại cổ phiếu như sau:

– Cổ phiếu thường (Common Shares): Hay còn gọi là cổ phiếu phổ thông, dùng để xác định quyền sở hữu của các cổ đông. Người nắm giữ cổ phiếu này sẽ có quyền quản lý và kiểm soát công ty hay tham gia vào các cuộc họp HĐQT, cũng như bỏ phiếu quyết định vào các vấn đề lớn của công ty.

Trong dài hạn, cổ phiếu phổ thông có xu hướng mang lại lợi nhuận cao hơn trái phiếu doanh nghiệp và ngược lại sẽ đi kèm với rủi ro cao.

– Cổ phiếu ưu đãi (Preferred Shares): Người nắm giữ có thể nhận ưu đãi về cổ tức và quyền biểu quyết hay được hoàn lại phần vốn góp. Khi mua cổ phiếu ưu đãi cổ đông sẽ được hưởng nhiều quyền lợi ưu tiên hơn cổ phiếu thường. Tuy nhiên cổ đông sẽ không có quyền được bầu cử và ứng cử vào các bộ phận chức vụ của công ty.

mua-co-phieu

Nên mua cổ phiếu nào và mua ở đâu?

Cũng như các lĩnh vực đầu tư khác, mua bán cổ phiếu luôn tồn tại mối quan hệ tỷ lệ thuận giữa mức thu nhập và mức rủi ro. Cá nhân, tổ chức mua cổ phiếu đều nhằm mục đích chính là tìm kiếm lợi nhuận, nắm quyền biểu quyết và quản lý công ty. Vậy nên mua cổ phiếu ngành nghề nào để có nhiều tiềm năng nhất thì cùng tìm hiểu nhé!

 • Cổ phiếu ngân hàng

Đây là sự lựa chọn ổn định và an toàn cho các nhà đầu tư. Cổ phiếu ngân hàng dễ dàng dự đoán xu hướng hơn các ngành nghề khác, có sự tăng trưởng ổn định và giữ được vị thế của mình. Đối với loại cổ phiếu này, nhà đầu tư phải có nhiều kỹ năng, kinh nghiệm và lựa chọn mua cổ phiếu các ngân hàng lớn uy tín như: Techcombank, Vietcombank,…

 • Cổ phiếu ngành y tế – sức khoẻ

Mảng y tế – sức khoẻ được xem là chiến lược đi đầu của nhiều doanh nghiệp sau đại dịch covid. Ý thức và nhận thức về sức khỏe, bệnh tật con người được nâng cao vì cổ phiếu cũng có đà tăng lên, đặc biệt trong mảng khám chữa bệnh, dược phẩm.

 • Cổ phiếu ngành xây dựng

Nhu cầu xây nhà và bất động sản ngày càng tăng cao, vật liệu xây dựng như xi măng, cát sạn… ngày càng hiếm, dự kiến cổ phiếu các công ty xây dựng sẽ tăng nhanh chóng trong thời gian tới.

 • Cổ phiếu sản xuất sản phẩm nông nghiệp

Nông nghiệp được xem là ngành chủ lực của Việt Nam hiện nay. Các hoạt động sản xuất nông nghiệp phục vụ trong nước và xuất khẩu sẽ được nhà nước và các doanh nghiệp tư nhân đẩy mạnh trong thời gian tới.

 • Cổ phiếu ngành vận chuyển logistic

Hiện nay nhu cầu tiêu dùng, mua sắm online ngày càng tăng, các dịch vụ giao nhận trở nên phổ biến và phát triển mạnh mẽ. Vậy mua cổ phiếu các công ty mảng này cũng có thể là một phương án tiềm năng mà các nhà đầu tư phải cân nhắc.

Ngoài ra, nên mua cổ phiếu ở đâu cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm đến. Có 2 cách mua cổ phiếu phổ biến mọi người có thể tham khảo:

 • Mua cổ phiếu trực tiếp: Tức là cổ đông trong công ty sẽ bán lại cổ phần bằng việc làm thủ tục chuyển nhượng cho người mua. Hình thức này sẽ được thỏa thuận giữa người mua và người bán, không phụ thuộc vào giá trị thị trường.
 • Mua cổ phiếu trên các sàn giao dịch chứng khoán thông qua công ty môi giới: Mã cổ phiếu cũng như số lượng sẽ được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Mọi người có thể mua cổ phiếu của bất cứ công ty nào phát hành khi mở tài khoản qua sàn giao dịch đó. Tiện lợi hơn là người dùng có thể mở tài khoản online, giao dịch online, xác thực online một cách nhanh chóng mà không phải đến trực tiếp công ty chứng khoán đó.

Vậy nên Mua cổ phiếu như thế nào?

mua-co-phieu-online

Cách mở tài khoản mua cổ phiếu online tại Techcom Securities (TCBS)

Cách 1: Mở tài khoản xác thực online trên website của Techcom securities (TCBS)

 • B1. Khai thông tin cơ bản trên Website: TCBSmo-tai-khoan-co-phieu-TCBS
 • B2. Cung cấp bản chụp ảnh: CMND/Căn cước công dânmo-tai-khoan-co-phieu-TCBS
 • B3. Xác thực khách hàng qua videomo-tai-khoan-co-phieu-TCBS
 • B4. Ký hợp đồng điện tử và mở tài khoản chứng khoán.mo-tai-khoan-co-phieu-TCBS

Cách 2: Mở tài khoản từ App Fast Mobile của Techcombank

Cách này áp dụng cho khách hàng đã sử dụng ứng dụng ngân hàng Techcombank (Fast Mobile)

Truy cập vào ứng dụng Fast Mobile và click vào chuyên mục đầu tư. Sau đó thực hiện lựa chọn ” Giao dịch” và các bước mở tài khoản như theo hướng dẫn dưới đây.

mo-tai-khoan-co-phieu-TCBSmo-tai-khoan-co-phieu-TCBSmo-tai-khoan-co-phieu-TCBS

Sau đó bạn thực hiện tải ứng dụng TCinvest về và bắt đầu kích hoạt theo cách hướng dẫn đăng ký như cách 1 nhé.

Xem thêm Điều kiện mở tài khoản chứng khoán

Việc mở tài khoản chứng khoán online tại TCBS hoàn toàn không mất phí, người dùng chỉ bị thu phí khi phát sinh giao dịch. Sau khi mở tài khoản giao dịch, TCBS sẽ là nơi kết nối nhà đầu tư với sở giao dịch chứng khoán. Trên đây là một vài thông tin cô đọng, giúp người đọc có thể hình dung được bức tranh tổng thể về mua cổ phiếu là gì. Điều bạn cần khi bắt đầu tham gia vào thị trường cổ phiếu là phải nghiêm túc bỏ thời gian nghiên cứu, tìm hiểu, trải nghiệm để lựa chọn cho mình hướng đầu tư phù hợp.