Mua cổ phiếu ngân hàng

Mua cổ phiếu ngân hàng luôn là sự lựa chọn an toàn không thể bỏ qua của các nhà đầu tư chứng khoán. Cổ phiếu ngân hàng luôn có tính ổn định cao, đầu tư an toàn, mức độ tăng trưởng tốt so với các ngành nghề khác. Thị trường ngân hàng hiện nay rất đa dạng giữa muôn vàn tập đoàn, công ty lớn nhỏ khác nhau. Vậy nên đầu tư cổ phiếu của ngân hàng nào để có nhiều tiềm năng nhất chắc chắn là câu hỏi đang được nhiều người quan tâm  Cùng theo chân bài viết dưới đây để giải đáp nhé. 

Cổ phiếu ngân hàng và mã cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu ngân hàng là cổ phiếu được phát hành bởi các ngân hàng và được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán chính thống. Hiện nay, tại thị trường Việt Nam có nhiều ngân hàng niêm yết cổ phiếu với những mã nhận diện riêng, gọi là mã cổ phiếu ngân hàng.

cổ phiếu ngân hàng là gì

Mã cổ phiếu các ngân hàng Việt Nam chính là định danh để phân biệt cổ phiếu của từng ngân hàng. Mã này sẽ được niêm yết trên các sàn giao dịch và không thay đổi. Nếu nhà đầu tư muốn giao dịch mua bán cổ phiếu của các ngân hàng thì sẽ thông qua mã cổ phiếu ngân hàng.

Hiện nay, có 3 sàn chứng khoán để các ngân hàng niêm yết mã cổ phiếu đó là: 

  • Sàn HoSE: là cách viết tắt của tên gọi Ho Chi Minh Stock Exchange. Đây là sàn giao dịch chứng khoán trực thuộc Ủy ban chứng khoán nhà nước. HoSE có nhiệm vụ quản lý hệ thống giao dịch chứng khoán tại Việt Nam
  • Sàn HXN: là cách viết tắt của Hanoi Stock Exchange. Đây là sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội
  • Sàn UPCoM: nếu các công ty chưa đủ điều kiện niêm yết cổ phiếu lên các sàn chính thống như HoSE hoặc HXN thì gửi lên thị trường UPCoM

Tham khảo thêm Tìm Hiểu Chơi Cổ Phiếu Cho Người Mới Bắt Đầu

Phân loại cổ phiếu ngân hàng

Tên cổ phiếu Đặc điểm
Cổ phiếu ngân hàng thương mại – Do các ngân hàng thương mại phát hành, được xây dựng xung quanh hoạt động kinh doanh cốt lõi. 

– Tại Việt Nam, cổ phiếu ngân hàng thương mại được chia ra 2 loại, đó là ngân hàng thương mại nhà nước và ngân hàng thương mại cổ phần

Cổ phiếu ngân hàng đầu tư  – Do các ngân hàng đầu tư phát hành, tập trung kinh doanh cốt lõi vào việc cung cấp dịch vụ tài chính cho các tập đoàn, công ty và chính phủ khác.

– Các ngân hàng đầu tư cung cấp các dịch vụ tài chính,  dịch vụ tư vấn, hoạt động giao dịch chứng khoán, quản lý tài sản và đứng sau giao dịch của các công ty khi họ lần đầu phát hành cổ phiếu.

Cổ phiếu ngân hàng toàn cầu – Do các ngân hàng toàn cầu phát hành

– Các ngân hàng này bao gồm cả dịch vụ đầu tư, quản lý tài sản và dịch vụ tư vấn. Đồng thời cung cấp lợi thế của một nguồn doanh thu đa dạng trên nhiều phân khúc kinh doanh và quy mô quốc tế.

Tiềm năng của cổ phiếu ngân hàng

cổ phiếu ngân hàng

  • Cổ phiếu ngân hàng an toàn và ít rủi ro

Ngân hàng là ngành đặc thù, dù là ngân hàng 100% vốn nhà nước hay ngân hàng TMCP thì đều thuộc sự quản lý của nhà nước. Cổ phiếu được phát hành bởi các ngân hàng được xem là “cổ phiếu vua” vì nó tác động đến các ngành kinh tế khác. Vì vậy ngân hàng được xem ngành có cổ phiếu an toàn và ít rủi ro đối với thị trường chứng khoán hiện nay. 

  • Cổ phiếu ngân hàng có giá thấp

Cổ phiếu ngân hàng chính là sự lựa chọn tốt nhất cho các nhà đầu tư bởi giá cổ phiếu ngân hàng không quá cao, dễ mua, kể cả các ngân hàng lớn. Cổ phiếu ngân hàng ít biến động và tỷ lệ rủi ro thấp so với mã cổ phiếu doanh nghiệp, rất phù hợp cho các nhà đầu tư mới bắt đầu hoặc ít vốn. 

  • Số ngân hàng niêm yết chứng khoán tăng

Trong năm 2021, Ngân hàng nhà nước cùng với Ủy ban chứng khoán quốc gia đã ra quyết định mới các ngân hàng bắt buộc phải có mã trên các sàn giao dịch chứng khoán chính thống (Ngoại trừ 3 ngân hàng nhà nước mua lại OceanBank, CBBank và GPBank). Như vậy số lượng cổ phiếu ngân hàng trên các sàn sẽ tăng lên rất nhiều, mức cạnh tranh lớn sẽ làm cho giá cổ phiếu ngân hàng biến động lớn. 

  • Sự khởi sắc của kinh tế trong nước và thế giới

Tổ chức tài chính quốc tế JP khẳng định ngân hàng Việt Nam là lĩnh vực ưa thích của họ trong khu vực và duy trì quan điểm tăng trưởng cao với các ngân hàng tại Việt Nam. Ngân hàng sẽ luôn là yếu tố tăng trưởng đầu tiên, đóng vai trò thúc đẩy và hỗ trợ nền kinh tế phát triển. Vậy nên cổ phiếu các ngân hàng sẽ còn tăng trưởng trong thời gian tới.

Xem thêm Nên Mua Cổ Phiếu Ngành Nào 

Nên mua cổ phiếu ngân hàng nào?

Nên mua cổ phiếu ngân hàng nào 2021 sẽ là sự băn khoăn của rất nhiều người trong muôn vàn sự lựa chọn. Tại Việt Nam, cổ phiếu ngân hàng đã có một năm 2020 bùng nổ và là động lực chính thúc đẩy các chỉ số thị trường chứng khoán. Cổ phiếu ngân hàng vẫn luôn là nhóm chiếm tỷ trọng lớn trên thị trường và cổ phiếu ngân hàng Techcombank được đánh giá là cổ phiếu ngân hàng tốt nhất để bạn có thể tham khảo đầu tư.

cổ phiếu ngân hàng Techcombank

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam Techcombank (TCB) là một trong những cái tên được nhiều người biết đến với các dịch vụ tài chính uy tín, chất lượng. Tại sàn giao dịch OTC, cổ phiếu TCB bắt đầu có xu hướng tăng trưởng mạnh từ năm 2017. 

Techcombank chính thức niêm yết cổ phiếu ngân hàng vào ngày 4/6/2018. Mã cổ phiếu của ngân hàng Techcombank là TCB trên sàn giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh. Với tiềm năng tăng trưởng thu nhập từ phí, lại có khả năng giảm chi phí huy động vốn do thu hút được thị phần CASA, Techcombank được nhiều người ưa thích lựa chọn và được đánh giá là mã cổ phiếu đầy tiềm năng. 

mua cổ phiếu ngân hàng Techcombank

Trên thị trường chứng khoán, mã cổ phiếu TCB hiện tại tăng khá tốt. Chốt ngày 26/5/2021, thị giá TCB tăng 2,3% lên mức 52.800 đồng/cổ phiếu, đây cũng là phiên tăng giá thứ 7 liên tiếp của mã này. Vốn hoá thị trường Techcombank theo đó vào khoảng 188.755 tỷ đồng. Để bắt đầu mua cổ phiếu ngân hàng Techcombank, bạn có thể mở tài khoản giao dịch tại ngân hàng Techcombank để thuận tiện cho quá trình mua/ bán cổ phiếu sau này. 

Xem thêm Mua Cổ Phiếu Tại Techcombank

Trên đây là những chia sẻ về mua cổ phiếu ngân hàng để giúp bạn có những định hướng và giải pháp kinh doanh phù hợp. Chứng khoán là thị trường luôn biến động và cổ phiếu ngân hàng sẽ là phương án đầu tư an toàn, tối ưu trong thời điểm hiện tại. Chúc bạn sẽ đưa ra cho mình những sự lựa chọn đầu tư đúng đắn.