Mua cổ phiếu như thế nào?

Không như kinh doanh, buôn bán hay đầu tư bất động sản. Với cổ phiếu, bạn chỉ cần bắt đầu với số vốn nhỏ. Đầu tư chứng khoán là con đường dài, muốn thành công ngay lập tức là không dễ. Sự kiên trì, nhẫn nại và thái độ luôn học hỏi là những điều kiện cần để theo đuổi chứng khoán. Những ai đang có hứng thú với cổ phiếu, bạn không cần lo lắng về vốn. Bạn có thể bắt đầu với số vốn nhỏ. Đầu tư cổ phiếu phải biết mua vào lúc giá thấp và bán ra lúc giá cao. Hôm nay, bài viết này sẽ hướng dẫn các nhà đầu tư cách mua cổ phiếu như thế nào.

Mua cổ phiếu như thế nào?

Đăng ký mở tài khoản giao dịch chứng khoán

Mua cổ phiếu như thế nào? Bán cổ phiếu ra làm sao? Giao dịch cổ phiếu là gì? Phải làm sao để giao dịch cổ phiếu? 

Trước khi đến với bước giao dịch, trước hết bạn cần phải đăng ký tạo tài khoản giao dịch chứng khoán. Tài khoản này sẽ quản lý việc giao dịch của bạn. Do vậy, để có thể tiến hành mua cổ phiếu, bạn phải tạo 1 tài khoản. Hiện tại, tại các công ty chứng khoán hỗ trợ khách hàng mở tài khoản miễn phí và nhanh chóng. 

Bạn tham khảo các Cách tạo tài khoản giao dịch chứng khoán

Bắt kịp những tính năng mới của thời đại công nghệ số, đa số các công ty chứng khoán đều có website riêng để phục vụ cho việc thông tin. Do vậy, tạo tài khoản đầu tư chứng khoán cũng là một cách để các nhà đầu tư không cần phải tốn thời gian đến phòng giao dịch. Điều này trở nên thuận tiện hơn với những ai ở xa địa chỉ công ty chứng khoán. Tạo một tài khoản bằng online. Nghe thì có vẻ khó hình dung, sau đây là từng bước chúng tôi chỉ dẫn cách tạo tài khoản đầu tư chứng khoán bằng online thông qua website.

Để thực hiện được cách này, bạn cần chuẩn bị:

  • Điện thoại hoặc laptop có camera và kết nối internet
  • Thẻ căn cước công dân
  • Email, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng.

TCInvest là gì ? đầu tư chứng khoán với Techcombank Securities

Nộp tiền vào tài khoản

Trước khi tìm hiểu kỹ mua cổ phiếu như thế nào, bạn phải biết cách nộp tiền vào tài khoản chứng khoán trước. Vì nếu không có tiền trong tài khoản, bạn sẽ không thể hoàn tất việc đặt lệnh mua cổ phiếu được. 

Việc nộp tiền vào tài khoản chứng khoán cũng đơn giản. Có 3 cách mà bạn có thể tham khảo:

Lưu ý:

Khi chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán phải ghi đầy đủ nội dung và chính xác. Từ đó, bộ phận kế toán mới có thể hạch toán đúng vào tài khoản giao dịch cho bạn.

  • Nội dung nộp tiền viết tiếng Việt không gõ dấu.
  • Nếu nội dung chuyển tiền không đúng với cú pháp đã được hướng dẫn phần trên. Công ty chứng khoán sẽ căn cứ vào 2 chỉ tiêu sau để ghi nhận vào tài khoản chứng khoán. Số tài khoản chứng khoán hoặc CMND ( Thẻ căn cước công dân) của người nhận tiền tại công ty chứng khoán. Họ tên khách hàng phải trùng với họ tên trong tài khoản chứng khoán của người nhận tiền.

Tham khảo bài viết: Cách chuyển tiền từ tài khoản chứng khoán sang tài khoản ngân hàng

 

Cách mua cổ phiếu

Mua cổ phiếu như thế nào? Tiếp theo đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về cách mua cổ phiếu. Bạn cần có tài khoản để đăng nhập vào phần mềm giao dịch của công ty chứng khoán. Phần mềm giao dịch chứng khoán là công cụ giúp bạn đặt lệnh mua/ bán cổ phiếu, chuyển tiền,… Ví dụ như, công ty chứng khoán Techcombank Securities thì có hệ thống phần mềm TCInvest. Bạn có thể truy cập vào trang web hoặc tải ứng dụng trên điện thoại. Sau đây là các bước mua cổ phiếu tại TCBS.

Bước 1: Khách hàng truy cập trang web, truy cập vào địa chỉ https://tcinvest.tcbs.com.vn/

Bước 2: Bạn đăng nhập vào tài khoản tcbs.

Cách xem bảng giá chứng khoán

Bước 3: Tại màn hình chính của trang tcbs, chọn Đặt lệnh cổ phiếu.

Bước 4: Nhà đầu tư đặt lệnh mua bằng cách nhập mã cổ phiếu, chọn tiểu khoản, loại lệnh, số lượng. Kết thúc lựa chọn, các bạn nhấn nút Đặt mua.

Hướng dẫn đặt lệnh cổ phiếu

Bước 5: Nhà đầu tư kiểm tra lại thông tin giao dịch rồi nhấn nút Xác nhận.

Kinh nghiệm xương máu khi mua cổ phiếu Vingroup bạn cần biết

Bước 6: Sau đó, Tcbs sẽ gửi đến bạn tin nhắn điện thoại có chứa mã OTP. Bạn nhập mã OTP vào rồi nhấn nút xác nhận. 

Hướng dẫn cách mua Cổ Phiếu trên tài khoản TCBS | CoMayInTien.com

Bước 7: Trên màn hình sẽ thông báo Lệnh mua đã được đặt thành công.

Bước 8: Nhà đầu tư kiểm tra lại thông tin vừa đặt ở phần Sổ lệnh cổ phiếu thường.

 

Lưu ý khi đặt lệnh cổ phiếu Techcombank tại TCInvest

Sau khi nắm được cách mua cổ phiếu như thế nào, sau đây là một vài lưu ý cho các nhà đầu tư. Với việc đặt lệnh mua, bạn cũng có thể thay đổi lệnh đã đặt tại sổ lệnh cổ phiếu thường. Bằng cách:

Bước 1: Chọn lệnh muốn thay đổi, click chuột vào ô cạnh mã cổ phiếu. Và thực hiện thay đổi như: hủy lệnh, sửa lệnh, hoặc sao chép lệnh. 

Bước 2: Để hoàn tất việc hủy lệnh, nhà đầu tư cần phải kiểm tra lại thông tin của mình vừa chọn một lần nữa. Sau cùng, xác nhận bằng cách nhấn nút đồng ý. Nếu chọn thực hiện sửa lệnh, bạn chỉnh sửa lệnh theo mong muốn và nhấn nút xác nhận. 

Bước 3: Mã OTP được gửi về tin nhắn điện thoại. Bạn nhập mã otp để hoàn tất việc sửa lệnh. 

Tính năng sao chép lệnh cho phép khách hàng thực hiện lệnh tương tự như lệnh đã đặt thành công với các thông số không đổi về mua/ bán, mã cổ phiếu, số lượng, mức giá và loại lệnh. 

Bước 4: Hoàn tất bằng việc nhập mã otp rồi nhấn Xác nhận.

Trên là nội dung về cách mua cổ phiếu như thế nào. Thông qua những bước trên, bạn đã có thể đặt lệnh mua cổ phiếu thành công. Bên cạnh đó là những lưu ý mà bạn cần phải xem thật kỹ. Vì đã có những trường hợp sai sót đã xảy ra. Do vậy, cẩn thận và chắc chắn với thông tin trong đặt lệnh là yêu cầu đối với mỗi người. Chúc bạn giao dịch thành công và như ý.