NGƯỠNG KHÁNG CỰ LÀ GÌ?

Trong phân tích kỹ thuật chứng khoán, kháng cự có lẽ là thuật ngữ khá quen thuộc đối với mọi người. Vậy ngưỡng kháng cự là gì? Ý nghĩa của kháng cự ra sao? Đây chính là những kiến thức cơ bản và quan trọng mà bạn cần biết. Khi tham gia vào thị trường thì nhà đầu tư nào cũng nên tìm hiểu để dễ dàng giao dịch. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xác định đúng mức kháng cự, nhất là những nhà đầu tư mới. Để hiểu rõ hơn khái niệm, bản chất cũng như ý nghĩa của kháng cự; chúng ta không thể bỏ qua bài viết sau của Mua cổ phiếu. Hãy cùng tham khảo để rõ bạn nhé!

NGƯỠNG KHÁNG CỰ LÀ GÌ?
Tìm hiểu về ngưỡng kháng cự

Tìm hiểu về ngưỡng kháng cự là gì?

Ngưỡng kháng cự được xem là thuật ngữ căn bản trong phân tích kỹ thuật của thị trường chứng khoán. Nếu bạn quan tâm đến phân tích kỹ thuật, đến mức giá trị của cổ phiếu thì có lẽ bạn sẽ rõ hơn về nó.

THAM KHẢO: PHÂN TÍCH DUPONT

Khái niệm ngưỡng kháng cự là gì?

Kháng cự trong chứng khoán được hiểu là các ngưỡng, vùng hoặc mức giá nằm ngang. Ngưỡng này có vai trò kết nối các đỉnh cao của giá hoặc các đáy thấp của giá chứng khoán. Và tại các vùng này nhà đầu tư kỳ vọng giá sẽ đảo chiều.  

Ngưỡng kháng cự là gì?

Hiểu đơn giản đây là vùng, ngưỡng hoặc giới hạn giá chứng khoán đã được diễn ra trong quá khứ. Chúng được hình thành khi giá trên thị trường đảo ngược. Hay đổi hướng khiến các đỉnh và đáy tiếp theo được tạo ra. Và di chuyển chậm lại hoặc đảo chiều, trước khi tiếp tục xu hướng. Nếu gặp mức kháng cự thì có khả năng giá sẽ đảo chiều từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm. Các ngưỡng kháng cự trong chứng khoán có khả năng được lặp lại nhiều lần trong quá khứ lẫn tương lai. 

Bản chất ngưỡng kháng cự là gì?

Nếu xét về bản chất thì ngưỡng kháng cự chính là vùng giao tranh giữa lợi ích của 2 phe. Khi đó phe nào mạnh hơn sẽ giành chiến thắng. Chính vì vậy, vùng này sẽ cho thấy mức độ tâm lý của những nhà đầu tư.

Bản chất của kháng cự

Các loại ngưỡng kháng cự cơ bản

Dựa vào tính chất cũng như chức năng vốn có của ngưỡng kháng cự mà người ta thường chia khái niệm này thành 3 loại khác nhau.

  • Các vùng giá đảo chiều cũ: là đáy và đỉnh mà nhà phân tích kỹ thuật chứng khoán thường theo một quan niệm giá sẽ lập lại trong quá khứ. Lúc này họ đưa ra phán đoán cho tương lai dựa vào hành động của quá khứ.
  • Vùng giá tròn: là các vùng giá của cổ phiếu, hàng hoá sẽ tròn. 
  • Trendline – đường xu hướng: là một kháng cự hỗ trợ được hình thành từ việc nối hai đỉnh hoặc hai đáy gần nhất của một xu hướng lại với nhau.
Phân loại ngưỡng kháng cự

Ý nghĩa của ngưỡng kháng cự là gì?

  • Có thể nói, ngưỡng kháng cự có ảnh hưởng đến các quyết định mua bán của nhà đầu tư. Nó có ý nghĩa quan trọng trong việc hình thành nên tâm lý giao dịch của nhà đầu tư. 
  • Nhà đầu tư có thể đưa ra chiến lược thoát hàng nhanh chóng; hoặc thiết lập điểm vào lệnh và dừng lỗ cho phù hợp dựa vào ngưỡng này.
  • Ngoài ra, ngưỡng kháng cự còn hỗ trợ nhà đầu tư xác định điểm vào lệnh phù hợp, giao dịch tạo lợi nhuận. Vùng kháng cự biến động sẽ giúp người chơi tiên lượng và dự đoán được những biến động giá khó lường trong tương lai. 
Ý nghĩa của ngưỡng kháng cự là gì?

Cách xác định ngưỡng kháng cự là gì?

Khi giao dịch bạn sẽ nhận thấy hai ngưỡng xuất hiện. Đó là ngưỡng kháng cự và ngưỡng hỗ trợ. Vậy làm sao để xác định được kháng cự của giá thông qua các phân tích?

Hiểu được kháng cự là một vùng

Bạn nên nhớ kháng cự chính là một vùng chứ không phải một điểm hay một mức giá cụ thể. Bạn chỉ cần lấy bóng nến làm vùng kháng cự. Tại vùng đáy, ngưỡng kháng cự là khoảng cách giữa giá thấp nhất đến giá đóng hoặc mở cửa. 

Kháng cự là một vùng

Sử dụng đường xu hướng (đường Trendline)

Có lẽ bạn đã biết, giá của cổ phiếu thường biến đổi theo xu hướng đi lên hoặc đi xuống. Vậy nên việc sử dụng đường xu hướng để xác định kháng cự là cách mà bạn nên dùng. Trong một xu hướng giảm của cổ phiếu, việc nối 2 đỉnh của giá trong một khoảng thời gian sẽ tạo ra đường xu hướng hay kháng cự. Ở đó áp lực bán sẽ gia tăng khi giá đi gần đến đường xu hướng. 

Xác định bằng cách sử dụng đường xu hướng

Sử dụng đường trung bình giá

Chúng ta có thể sử dụng đường trung bình giá (Moving average) để làm đường kháng cự trong ngắn hạn. Các tín hiệu nhiễu của giá sẽ được làm phẳng thông qua đường trung bình giá. Và mức này được thực hiện trong ngắn hạn để tạo nên các kháng cự khi giá nằm dưới đường trung bình.

Các cách xác định khác

Việc sử dụng các mức giá tròn để xác định kháng cự là một cách dễ thực hiện. Có thể hiểu, các mức tròn ở đây chính là: 10.000 đồng/cổ phiếu hoặc 20.000 đồng/cổ phiếu,… Vì các mức giá tròn thường là các mức tâm lý mà ở đó các nhà đầu tư thường cảm thấy giá trị cổ phiếu nằm ở mức giá đó là hợp lý.

Các cách xác định khác

Kết luận – Ngưỡng kháng cự là gì?

Ngưỡng kháng cự là gì? Đây có lẽ không còn là thắc mắc quá lớn của nhà đầu tư khi đọc bài viết này. Trên đây chính là những kiến thức cơ bản về kháng cự. Qua đây, Mua cổ phiếu mong rằng bạn sẽ biết được bản chất cũng như ý nghĩa của kháng cự. Từ đó, bạn có thể xác định được và thực hiện các giao dịch trên sàn tốt nhất. Nếu bạn muốn thử giao dịch để hiểu hơn về ngưỡng kháng cự thì bạn có thể đăng ký tài khoản chứng khoán TCBS để được tư vấn nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN