Nhà đầu tư chứng quyền kiếm đậm phiên cuối năm cũ, năm mới vẫn sẽ “ngon”?

Thị trường chứng khoán năm 2020 có quá nhiều dấu ấn để một bài viết nhỏ không bao giờ bao hàm hết sắc thái. Một điểm nhấn lớn của 2020 bên cạnh hàng loạt thứ to tát khác đó là Chứng quyền. Một sản phẩm mới của thị trường chứng khoán Việt.

Nhà đầu tư háo hức với sản phẩm mới 

Chứng quyền bắt đầu những hoạt động quảng bá đến nhà đầu tư vào quãng giữa năm 2019. Lúc này, cũng không nhiều người để tâm lắm. Quy mô chứng quyền bé nên đa phần mọi người không quá để tâm bởi với hàng nghìn cơ hội rộng mở trên thị trường, nhà đầu tư cũng không vội.

Mãi đến giữa năm 2020, thị trường chứng khoán diễn cảnh “vui không tưởng” cho nhà đầu tư và vì thế, những chứng quyền đã phát hành bỗng chốc trở nên dễ ăn hơn, giá tăng vù vù. Kèm với việc mỗi ngày chứng quyền tăng mấy chục phần trăm là những người ham mê rủi ro cao để đạt lợi nhuận cao nhập cuộc. Sự nhập cuộc nhanh chóng hơn bao giờ hết khi mà cứ mua là có lãi, là “ăn bằng lần” khi mà cổ phiếu cơ sở tăng không ngừng nghỉ.

Khi người chơi cũ rơi vào ô “mất lượt”

Nhà đầu tư bắt đầu kiếm đậm ở chứng quyền vào quãng 4 tháng cuối cùng của năm Canh Tý. Thời điểm này, hàng loạt chứng khoán cơ sở bất ngờ tăng tốc mạnh mẽ. Việc tăng tốc ngoài cả dự đoán của các công ty chứng khoán phát hành chứng quyền khiến chứng quyền bỗng nhiên trở thành món hời cho bất kỳ ai sở hữu.

Nhiều nhà đầu tư kể với chúng tôi, việc chi tiền mua chứng quyền đúng thời điểm khiến họ hoàn toàn có thể phải gồng lãi ngay sau vài phiên bởi lẽ chứng quyền nhiều khi tăng mấy trăm phần trăm một phiên cũng có; vài chục phần trăm một phiên là thường. Khi chứng quyền vừa về đến tài khoản, việc đạt lợi nhuận lên đến hàng trăm phần trăm là điều rất dễ xảy ra.

Nhưng, lãi nhanh cũng có thể mất nhanh chóng. Khi cổ phiếu cơ sở tăng giá, chứng quyền tăng mạnh bằng lần. Nhưng ngược lại, khi cổ phiếu giảm điểm khiến đường đến “đích” cá cược trở nên xa hơn thì chứng quyền khiến tài khoản nhiều nhà đầu tư bốc hơi một nửa chỉ trong một vài phiên!

Và, nhà đầu tư chứng quyền cũng không phải chờ quá lâu để học được bài học đắng cay. Ngay cuối năm Canh Tý, chuỗi ngày giảm điểm gần như triền miên của thị trường chứng khoán đẩy VnIndex từ tầm 1.200 điểm về sát 1.000 điểm và hàng loạt bluechips vốn dĩ là tài sản cơ sở để “neo” giá chứng quyền rớt thảm. Chứng quyền cứ giảm dần đều về còn 1/2., 1/3 giá ban đầu chỉ trong khoảng 2 tuần.

Nhà đầu tư chứng quyền kiếm đậm phiên cuối năm cũ, năm mới vẫn sẽ ngon? - Ảnh 1.

Phiên giao dịch ngày 29/1, nhiều nhà đầu tư thẫn thờ nhìn chứng quyền lao dốc 30-50% sau khi đã lao không phanh trước đó

Người chơi mới chọn đúng thời điểm nhập môn

Khi những nhà đầu tư cũ bị thua lỗ nặng nề ở chứng quyền vào những ngày cuối tháng 1, đa phần họ bán đi vớt vát lại chút đỉnh dù giá đang như thế nào. Lý do là ai cũng biết, một khi, thị trường đã giảm sâu thì việc nắm giữ hay trung bình giá của chứng quyền sẽ như hành động bắt chiếc dao sắc lẹm khi nó đang rơi vậy. Việc trung hòa giá chỉ nên làm khi xu hướng được xác định rõ hơn bởi chứng quyền khác với cổ phiếu cơ sở ở chỗ nhà đầu tư còn phải để tâm đến ngày đáo hạn. Không thể chạy đua mãi với việc bình quân giá nếu không nhìn thấy cửa sáng.

Không ít nhà đầu tư cũ đã chấp nhận rằng nếu không kịp chốt lãi, bán ra trước chuỗi ngày giảm sâu thì có nghĩa là mình đã quay vào ô “mất lượt”. Khi quay vào ô này, hoặc, nhà đầu tư sẽ phải chấp nhận cắt lỗ thật sâu hoặc sẽ phải dùng nguồn lực lớn để sẵn sàng chờ mua trung bình giá. Mà dù có trung bình giá thì…việc trung bình mãi vẫn âm đến bốn-năm chục phần trăm là chuyện thường!

Và,những nhà đầu tư mới bắt đầu hưởng phần thưởng cho chu kỳ hồi phục của thị trường chứng khoán nói chung và chứng quyền nói riêng. Riêng trong phiên cuối cùng của năm Canh Tý, nhiều chứng quyền đã bật tăng mạnh mẽ 50% trong sự ngỡ ngàng của nhiều người.

Và, nếu như, sự hồi phục của thị trường chứng khoán diễn ra sau tết, những nhà đầu tư gom mua chứng quyền những phiên cận tết là những người đang mong chờ nhất!

Nhà đầu tư chứng quyền kiếm đậm phiên cuối năm cũ, năm mới vẫn sẽ ngon? - Ảnh 2.

Gom hàng trước phiên tăng sốc, nhiều nhà đầu tư lãi to phiên cuối cùng năm Canh Tý

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ