Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/10: Vận động trong vùng 1.380 – 1.400 điểm

Thị trường trong nước có phiên tăng mạnh nhất kể từ giữa tháng 7 đã đưa VN-Index vượt đỉnh tháng 8 thành công khi dòng tiền quay trở lại nhóm cổ phiếu bluechips, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Nhóm midcap cũng duy trì mạch tăng sang phiên thứ 6 liên tiếp trong khi nhóm smallcap có dấu hiệu suy yếu khi đang ở đỉnh lịch sử.

Đóng cửa, VN-Index tăng 21,36 điểm (1,56%) lên 1.394,09 điểm, trong đó VN30-Index tăng 33,73 điểm (2,28%) lên 1.510,27 điểm. Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HOSE phiên này đạt 20.887 tỷ đồng, tăng 15% so với bình quân ở tuần trước nhờ dòng tiền quay trở lại nhóm VN30.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/10: Vận động trong vùng 1.380 - 1.400 điểm - Ảnh 1.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: KBSV).

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 12/10:

Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường vượt đỉnh tháng 8 thành công nhờ dòng tiền quay trở lại nhóm bluechips, trong đó nổi bật là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index có cơ hội kiểm định đỉnh lịch sử khi thanh khoản đã có dấu hiệu tăng 15% so với tuần trước, mức tăng của thị trường phiên này tập trung chủ yếu ở nhóm VN30.

Chỉ số VN30 đã bứt phá khỏi vùng tích lũy trong khi nhóm cổ phiếu đầu cơ đang retest đỉnh cao lịch sử nên điểm mua ở nhóm bluechips sẽ an toàn hơn. Bên cạnh đó, kết quả kinh doanh quý III được công bố, nhóm cổ phiếu VN30 với nhiều cổ phiếu đầu ngành cũng sẽ có lợi thế hơn so với nhóm cổ phiếu đầu cơ.

Chứng khoán BIDV (BSC)

Thông tin về gói kích thích hỗ trợ kinh tế đang gây hiệu ứng khá tích cực lên thị trường chứng khoán. VN-Index chính thức vượt lên vùng kháng cự tâm lý trung hạn 1.370 – 1.380 trong phiên giao dịch.

Độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực với thanh khoản tăng so với phiên trước. Trong khi đó, khối ngoại mua ròng tại cả hai sàn HOSE và HNX. Với xu hướng dòng tiền nội và ngoại ủng hộ thị trường, VN-Index có thể vận động trong vùng 1.380 – 1.400 điểm trong các phiên giao dịch tới.   

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)  

VN-Index mở gap tăng điểm đầu phiên, nối tiếp các nhịp tăng gối đầu sau đó và dần mở rộng đà tăng hưng phấn về cuối phiên. Xung lực tăng điểm đã trở nên tích cực hơn đi kèm sự cải thiện của thanh khoản cho thấy động lực tích lũy đang được củng cố. Điểm đáng chú ý là chỉ số đã tiếp cận vùng đích kỳ vọng 1.39x.

Mặc dù cơ hội duy trì xu hướng hồi phục vẫn đang được đánh giá khả quan nhưng thị trường nhiều khả năng sẽ phải trải qua các phiên rung lắc điều chỉnh tại đây. Nhà đầu tư được khuyến nghị trải lệnh chốt lời từng phần vị thế trading ngắn hạn nhưng tiếp tục nắm giữ các vị thế trung hạn ở mức trung bình.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.