Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/10: Tiếp tục xu hướng tích lũy trong vùng 1.380 – 1.400

Thị trường trong nước có phiên điều chỉnh sau chuỗi tăng 7 phiên liên tiếp, hơn 3 tháng sau khi để mất ngưỡng 1.400 điểm, thị trường đã có cơ hội lấy lại ngưỡng này trong phiên hôm nay nhưng chưa thành công.

Kết phiên, VN-Index giảm 2,89 điểm (0,21%) còn 1.391,91 điểm, VN30-Index giảm 4,02 điểm (0,27%) xuống 1.505,55 điểm.

Thanh khoản thị trường không được duy trì như ở hai phiên trước và nhóm cổ phiếu trụ suy yếu có thể là nguyên nhân khiến thị trường để mất điểm trong phiên chiều. Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HOSE phiên này chỉ còn 17.504 tỷ đồng so với mức bình quân hai phiên đầu tuần đều trên 20.000 tỷ đồng.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: KBSV).

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 14/10:

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

Thị trường có thể sẽ nhanh chóng quay lại đà tăng trong phiên kế tiếp. Điểm tích cực là khối lượng giao dịch giảm nhẹ ở những nhịp điều chỉnh của thị trường cho thấy áp lực bán không quá lớn và thị trường có thể chỉ xuất hiện các nhịp điều chỉnh kỹ thuật nhẹ.

Đồng thời, độ rộng thị trường vẫn ở mức tích cực, đặc biệt cơ hội mua mới tiếp tục gia tăng cho thấy rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp cho nên chiến lược phù hợp vẫn là nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường điều chỉnh nhẹ sau chuỗi 7 phiên tăng liên tiếp, chỉ số VN-Index có cơ hội lấy lại ngưỡng 1.400 điểm trong phiên hôm nay sau hơn 3 tháng nhưng không thành công do thanh khoản không được duy trì như ở hai phiên đầu tuần, bên cạnh đó là việc nhóm cổ phiếu bluechips suy yếu.

Dòng tiền tìm cơ hội ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ khi cả hai nhóm này đều vượt đỉnh lịch sử. Xu hướng tăng điểm của thị trường chung vẫn không thay đổi, việc thanh khoản giảm cũng là tín hiệu tích cực cho thấy áp lực bán không mạnh khi chỉ số tiệm cận ngưỡng tâm lý 1.400 điểm.

Nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh trong phiên để gia tăng tỷ trọng đối với nhóm cổ phiếu bluechips, đặc biệt là các cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu được hưởng lợi từ thị trường hàng hóa, năng lượng, chuỗi cung ứng, xuất khẩu,… hoặc nhóm dịch vụ tài chính như chứng khoán, ngân hàng,…

Chứng khoán BIDV (BSC)

Thị trường giao dịch giằng co trong gần hết phiên giao dịch nhưng đã đảo chiều giảm điểm vào cuối phiên. Dòng tiền đầu tư co cụm vào một số ngành nhất định khi có 10/19 ngành tăng điểm. Các nhóm đóng góp vào đà tăng điểm của thị trường là hóa chất, ô tô và phụ tùng và bán lẻ.

Thanh khoản thị trường suy giảm và độ rộng thị trường tiêu cực cho thấy đà tăng đã suy yếu. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng tại sàn HNX. Với xu hướng tích lũy trong vùng 1.380 – 1.400 điểm tiếp tục, các nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch và có thể cân nhắc chốt lãi một số cổ phiếu đã tăng giá tốt trong thời gian qua.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index hình thành nhịp tăng điểm vào đầu phiên trước khi đảo chiều và mở dần biên độ giảm điểm về cuối phiên. Áp lực điều chỉnh tại quanh ngưỡng kháng cự tâm lý 1.400 sẽ tiếp tục cản trở đà hồi phục của chỉ số trong ngắn hạn.

Mặc dù vậy, cơ hội duy trì xu hướng tăng điểm vẫn đang được đánh giá cao và VN-Index sẽ sớm nhận được lực đỡ tại vùng hỗ trợ gần quanh 1.375 – 1.385 điểm trong các phiên tới. Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ các vị thế trung hạn ở mức trung bình và trải lệnh mua tại từng phần vị thế trading ngắn hạn tại các vùng hỗ trợ.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.