Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/12: Cơ hội mở rộng đà hồi phục

Thị trường trong nước bước vào tuần cuối cùng của năm tài chính 2021 với sự trở lại của nhóm cổ phiếu bluechips. Nhờ đó, VN-Index đã phá vỡ xu hướng đi ngang kéo dài 8 phiên theo hướng đi lên phiên thứ 2 liên tiếp bất chấp thanh khoản giảm do yếu tố mùa vụ. Độ rộng thị trường khá tích cực nhờ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ lập các mức cao mới.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE còn 20.430 tỷ đồng, đây cũng là mức thấp nhất kể từ phiên 10/12. Việc thanh khoản xuống thấp cũng có thể do yếu tố mùa vụ khi tuần này đã là tuần cuối cùng của năm tài chính 2021.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: KBSV).

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 28/12:

Chứng khoán MB (MBS)

Phiên tăng thứ hai liên tiếp đã giúp VN-Index vượt qua vùng tích lũy kéo dài 8 phiên và có nhiều cơ hội để hướng tới vùng đỉnh cũ 1.500 điểm. Thanh khoản thị trường giảm không đáng ngại do ảnh hưởng từ yếu tố mùa vụ.

Thanh khoản thị trường tuần này có thể giảm nhẹ so với tuần trước tuy nhiên VN-Index vẫn có cơ hội để hồi phục về mức đỉnh cũ. MBS kỳ vọng sẽ có hiệu ứng chốt NAV và thông tin về kết quả kinh doanh quý 4 đến sớm.

VN-Index vẫn có cơ hội để test đỉnh cũ 1.510 điểm, thậm chí có thể vượt đỉnh khi các nhóm cổ phiếu đang có nhiều thông tin hỗ trợ như: chứng khoán, dầu khí, bất động sản,… tạo được sự đồng thuận cùng nhóm cổ phiếu ngân hàng, do vậy các nhịp điều chỉnh trong phiên vẫn là cơ hội để cơ cấu danh mục hoặc tích lũy thêm cổ phiếu mới.

Chứng khoán BIDV (BSC)  

Cuối cùng VN-Index cũng đã bứt phá khỏi ngưỡng kháng cự 1.480 khó nhằn trước đó và đóng cửa tại mốc 1.488,9 trong phiên giao dịch hôm nay. Mở cửa phiên sáng, chỉ số này vừa bật tăng đã bị bên bán “vùi dập”, giảm một mạch 17 điểm.

Tuy nhiên ngay sau đó bên mua đã xông lên giải cứu thị trường, kéo VN-Index lên hơn 20 điểm trước khi đóng cửa tăng gần 12 điểm so với phiên hôm trước. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 13/19 ngành tăng điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HOSE và bán ròng trên sàn HNX.

Cây nến xanh rút chân ngày hôm nay là tín hiệu cho thấy dòng tiền vẫn ủng hộ đà tăng của thị trường. Trước mắt ngưỡng 1.490 đang là kháng cự ngắn hạn của VN-Index, thị trường có thể sẽ tích lũy thêm trong vùng này trước khi có thể bật tăng và trở lại đỉnh cao 1.500.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index tăng điểm đầu phiên, điều chỉnh giằng co vào giữa phiên trước khi hồi phục và mở rộng đà tăng về cuối phiên. Vùng hỗ trợ gần quanh 1.470 đã cho phản ứng và tạo điểm đỡ giúp cho chỉ số sớm lấy lại trạng thái cân bằng.

Mặc dù áp lực rung lắc quanh vùng kháng cự 1.495 – 1.505 sẽ càng trở nên rõ nét hơn trong những phiên tới, cơ hội mở rộng đà hồi phục sau đó và hướng tới vùng đích kỳ vọng kế tiếp tại quanh 1.515 – 1.525 đang có phần chiếm ưu thế.

Sau khi gia tăng  phần vị thế trading, nhà đầu tư có thể linh hoạt bán một phần cân bằng lại tỷ trọng khi các cổ phiếu nắm giữ tiếp cận vùng cản gần.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.